หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันพืช วัตถุดิบคู่ห้องครัว คัดเลือกอำนวยดีมีประโยชน์  (อ่าน 201 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 34674


อีเมล์
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2021, 04:34:52 »

น้ำมันพืช วัตถุดิบคู่ครัว เลือกแบ่งออกดีมีคุณประโยชน์

น้ำมันพืชเป็นองค์ประกอบฐานรากในการปรุงอาหาร เป็นพิเศษรายการอาหารผัดพร้อมกับทอด จึงไม่แน่อาจถือว่าทั้งเป็นของคู่ครัวเพื่อที่จะทุกที่อยู่ เฉพาะแล้วก็มีการโต้คารมถึงผลดีกับโทษของน้ำมันประการนี้อย่างต่อเนื่อง น้ำมันพืชซึ่งผลประโยชน์พร้อมทั้งโทษอาจขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันด้วยกันไขมันที่สรีระได้มา

ไขมันและน้ำมันเป็นไอเท็มมาคู่กัน หลายคนไม่แน่อาจสมมุติไขมันเป็นอันยี่ห้อยต่อสุขภาพ เพียงนั้นในเรื่องจริงแล้ว ไขมันเป็นสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อสกนธ์ เพราะว่าเป็นที่ของพลังงานด้วยกันช่วยในการดูดซึมซาบวิตามินบางชนิด เฉพาะหากได้รับมากเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำเอาเกิดโรคเรื้อรังได้หลายชนิดน้ำมันพืช เพราะฉะนี้ เพื่อความไร้ภัยจึงต้องควรเสวยน้ำมันพร้อมทั้งไขมันอย่างมีความเข้าใจ

>> หมวดไขในน้ำมันพืชกับคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ


ไขมันหมายความว่าสารอาหารที่จำต้องต่อเนื้อตัว โดยทำอาชีวเป็นแหล่งของพลังงานร่างกายน้ำมันพืช เอาใจช่วยให้ความอบอุ่น เป็นส่วนผสมในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด รวมถึงจำเป็นต่อวิธีการดูดซึมซับวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี กับวิตามินเค ก็เพราะว่าต้องใช้กรดไขมันในการละลายด้วยกันดูดซึมซับประกอบกิจนร่างกายจะนำวิตามินหมู่นี้ไปใช้

>> ไขมันที่พบในน้ำมันพืชนั้นแบ่งออกได้เป็นสองขนานหลัก ลงความว่า

ไขมันอิ่มตัว : ถึงแม้ว่าว่าไขมันอิ่มตัวจำนวนมากพบได้ในสัตว์ อย่างเดียวก็มีน้ำมันจากพืชบางชนิดที่มีส่วนประกอบของไขมันอิ่มตัว ซึ่งไขมันอย่างนี้ควรรับประทานในปชายาณที่จำกัดน้ำมันพืช เพราะว่าอาจทำเอามีระพลาดคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ดั่ง น้ำมันปาล์มพร้อมกับน้ำมันมะพร้าว

ไขมันไม่อิ่มตัว : ไขมันไม่อิ่มตัวที่เจอในพืชแบ่งออกได้อีกสองชนิด รวมความว่า


  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ยังมีชีวิตอยู่ไขมันที่มีคุณสมบัติน้ำมันพืชเอาใจช่วยลดไขมันชนิดห่วยด้วยกันสนับสนุนเพิ่มกรดไขมันดีภายในร่างกาย สมรรถพบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันงา น้ำมันคาโนล่า ด้วยกันน้ำมันรำข้าว
  • ไขไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ครอบครองไขมันที่พบได้ในน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน พร้อมทั้งน้ำมันข้าวโพด น้ำมันพืช หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมอาจช่วยเหลือลดไขมันชนิดแย่ที่เป็นสาเหตุของโรคกินเวลาได้

ยิ่งไปว่านั้นคุณสมบัติจากไขมันแล้ว พืชเฉพาะละชนิดที่นำมาสกัดเป็นน้ำมันแล้วก็มีสารอาหารที่เป็นคุณประโยชน์ต่อร่างแหวกแนวกันไปในพืชเท่านั้นละพวก

>> ความเสี่ยงในการเขมือบน้ำมันพืช

ขณะที่ไขมันจะขาดไม่ได้ต่อร่างกาย เฉพาะกายต้องการพลังงานจากไขมันเพียงกระชับน้อยข้างในหนึ่งวันเท่านั้น ในทางกลับกัน อาหารที่บริโภคกันในประจำวันมักมีน้ำมันหรือไขมันอื่น ๆ เป็นส่วนประกอบในเยอะแยะมาก อีกทั้งอาหารบางชนิดแล้วก็มีไขมันทรานส์ (Trans Fat) ที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบพร้อมทั้งเป็นเหตุให้เกิดภาวการณ์ดื้อต่ออินซูลิน สมมตบริโภคน้ำมันพืชจัดเกินไปอาจทำเอาเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา ดั่ง โรคอ้วน สภาวะไขมันในเลือดสูง สภาวะความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคเกศใจพร้อมกับหเปลี่ยนเลือด โรคหลอดเลือดสมอง รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งพอนำน้ำมันกลับมาใช้ซ้ำ

>> เคล็ดลับคัดเลือกกับใช้น้ำมันพืช[/url]อย่างไร้ภัย

เพราะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำของกินน้ำมันพืชหลายประเภท เราเลยควรเรียนรู้อย่างในการปรุงพร้อมทั้งบริโภคอย่างถูกต้องเพื่อลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพ แบบนี้


  • เลือกสรรกินไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เล็กการบริโภคไขมันชนิดอิ่มตัวน้ำมันพืช ด้วยกันหลบมุมไขมันทรานส์
  • จำกัดปชายาณไขมันด้วยกันน้ำมันในการรับประทานอาหารในแต่ละวัน น้ำมันพืชโดยเลือกปรุวางมือ้วยอย่างต้ม นึ่ง ตุ๋น หรือย่างแดื้อ
  • อ่านฉลากผลิตภัณฑ์อยู่เทียบเท่า โดยเฉพาะชนิด ปส่วนล่างาณ ด้วยกันพลังงานของไขมัน
  • สับหลีกการซื้อพร้อมกับรับประทานกระยาหารที่มีการใช้น้ำมันทอดซ้ำ โดยทรรศนะได้จากน้ำมันมีกลิ่นเหม็นหืน มีสีดำคล้ำ มีฟองมาก น้ำมันพืชข้นเหนียว เหม็นไหม้ มีควันลอยขึ้นมาขณะทอด และของกินจะอมน้ำมัน
  • คัดเลือกชนิดของน้ำมันพืชให้เหมาะกับการกอปรอาหาร เพราะว่าน้ำมันขนาดนั้นละพันธุ์มีจุดเดือดด้วยกันคุณลักษณะทางที่แหวกแนวกัน ตัวอย่างเช่น น้ำมันพืชการทอดอาหารที่ใช้น้ำมันท่วมควรใช้น้ำมันปาล์มโอเลอิน การปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงดำรงฐานะเวลานานมากควรใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์มโอเลอิน ส่วนเมนูผัดควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกดอกทานตะวัน น้ำมันรถดอกคำฝอย น้ำมันรถรำข้าว น้ำมันมะกอก ด้วยกันน้ำมันงา
  • รับแจกกรดไขมันโอเมก้า 6 ในปชายาณที่เข้าทีน้ำมันพืช เนื่องจากการได้รับกรดไขมันโอเมก้า 6 เป็นสิบๆเกินไปไม่แน่อาจทำเอาระวางวายของโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 ไม่สมดุล ซึ่งอาจมีผลให้เกิดการอักเสบเรื้อรังและเพิ่มความเสี่ยงของโรค โดยเหตุปัจจัยเสี่ยงที่เป็นเหตุให้เกิดความไม่สมดุลกันคงจะเป็นเนื่องจากโอเมก้า 6 พบได้ในอาหารทั่วๆ ไปน้ำมันพืช เท่านั้นโอเมก้า 3 พบภายในอาหารบางชนิดแต่ จึงเสี่ยงต่อคดีไม่สมดุลกัน

นอกจากนี้ ต้องลดการฟาดอาหารที่มีรสชาติเค็มจัดเนื่องมาจากโซเดียมส่งผลต่อร่างกายคล้ายกับไขมัน จึงอาจจะเร่งปันออกเกิดโรคต่าง ๆ ได้โดยพลันขึ้น รวมถึงควรรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้ำมันพืชหรือเส้นใยสูง เป็นพิเศษผักหรือผลไม้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าน้ำมันพืช เพื่อลดระได้เสียคอเลสเตอรอลข้างในเลือด และควรหมั่นออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินพร้อมด้วยกระตุ้นหมู่การเผาผลาญของตนให้ดำเนินกิจการก้าวหน้าอยู่เท่าเทียม

Tags : น้ำมันพืช,น้ำมัน,น้ำมันพืช
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: