หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางใช้ "เครื่องวัดความดัน" เกี่ยวกับตัวเอง ปฏิบัติการเช่นใดให้ถูกต้อง  (อ่าน 108 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 25033


อีเมล์
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2021, 15:29:34 »

วิธีการใช้ "เครื่องวัดความดัน" เช่นกันตนเอง ปฏิบัติการอย่างไรให้เที่ยงธรรม

ความดันโลหิตของคุณศักยบอกบางอย่าง เกี่ยวข้องสภาวะสุขภาพของคุณได้ เครื่องวัดความดันโชคดีที่คุณไม่จึงจำเป็นต้องไปหาแพทย์ เพื่อจะปฎิบัติงานตรวจวัดระดับความดันโลหิตทุกครั้ง บทความนี้จะกล่าวถึงให้เห็นถึงเคล็ดลับตรวจสอบ วัดความดันโลหิต ด้วยตัวเองที่บ้าน>> การตั้งเนื้อตัวตัวก่อนก่อทดสอบ : สิ่งของที่คุณควรเตรียมตัวก่อนทำการเครื่องวัดความดันมีเพราะฉะนั้น


 • คุณจำเป็นจะต้องฟังวายชนม์งชีพจรเครื่องวัดความดันเพราะฉะนั้น คุณจึงต้องควรหาที่นิ่งสงบสุข เหมาะนั่งพักมีชีวิตคราวอย่างน้อย 5 นาที ก่อนที่จะเนรมิต วัดสถานะความดันโลหิต

 • น่าจะทำกระเพาะปัสสาวะให้ว่าง เพื่อจะที่คุณจะได้ผ่อนคลายอย่างเต็มเปา เครื่องวัดความดันอย่าวัดระดับความดันโลหิตหากคุณรู้สึกตึงเครียด เพิ่งออกกำลังกาย บริโภคคาเฟอีน ใช่ไหมสูบบุหรี่ ด้านใน 30 นาทีที่ทะลวงมา ไอเท็มเหจารชนนี้อาจส่งผลกระทบต่อผลการตรวจได้

 • ควรนั่งตัวตรงบนเก้าอี้ เอนหลังหลังให้พิงกับเก้าอี้ ไม่พึงจะไขว้ขาเครื่องวัดความดัน กับวางเท้าราบพร้อมพื้น


 • หากเจ้ากำลังสวมใส่เสื้อแขนยาว ควรม้วนแขนเสื้อขึ้นไป เครื่องวัดความดันหากกำลังใส่เสื้อผ้ารัดพาหาแน่นๆ ให้เลาะออกมรณะ

 • วางแขนไว้ที่เกรดเดียวกับเกศใจ

>> วิธีการในการวัดระดับความดันโลหิต : คุณทำได้วัดระดับความดันโลหิตได้ด้วยตัวเอง


 • เริ่มต้นจากการวัดชีพจร จัดตั้งนิ้วชี้พร้อมกับนิ้วกบางหน่ตรงกลางพับข้อศอกเครื่องวัดความดัน

 • พันผ้ารอบต้นแขน ส่วนขอบจำพวกงของผ้า (ส่วนศรีษะของหูฟังแพทย์) พึงอยู่เหนือพับข้อศอก 2.5 เซ็นต์ เครื่องวัดความดันบริษัทผู้ผลิตอาจจะใส่ลูกศรด้วยช่วยให้คุณทราบตำแหน่งของหูฟังของแพทย์

>> หากคุณใช้เครื่องวัดความดันโลหิตสไตล์ควบคุมด้วยมือ


 • สวมใส่หูฟังของแพทย์เพื่อจะฟังสิ้นบุญงกะบาลใจเต้น แขนข้างหนึ่งถือเกจเครื่องวัดความดัน (มองเท่าเทียมนาฬิกา) กับแขนอีกข้างถือส่วนเก็จไว้

 • ปิดวาวล์ไหลเวียนอากาศที่กระเปาะ (ตรงเข็มนาฬิกาข้างกระเปาะ)

 • บีบกระเปาะให้ปลอกแขนวัดความดันโลหิตพองขึ้น ขณะที่คอยจับตาเพ่งเกจวัดความดัน เครื่องวัดความดันยับยั้งบีบเมื่อเกจ์ขึ้นไปถึง 30 มิลลิเมตรปรอท ทิศอุดรความดันตัวบน (systolic pressure) ที่คาดการณ์ไว้ (ตัวเลขบนของค่าความดันโลหิต) คุณจะรู้แน่นที่พืชแขน

 • ขณะที่ศักดาจับตามองพิจารณาเกจวัดความดัน ให้ค่อยๆ เปิดวาล์วไหลเวียนอากาศที่กระเปาะ

 • ตั้งใจฟังมรณะงให้ดีเครื่องวัดความดัน เมื่อได้ยินปิ๋วงชีพจรให้จดจำราคาตัวเลขที่เกจวัดความดัน นับเป็นมูลค่าเลขตัวบน เมื่อคุณได้ยินได้เสียงครั้งสุดเชิงให้จดบันทึกตัวเลขเป็นสนนราคาความดันตัวถนนง (diastolic pressure)

 • คุณจะไม่ได้ยินหมดลมงชีพจรเครื่องวัดความดัน หากคุณปลดปล่อยให้ปลอกแขนวัดความดันโลหิตยุบไวเกินไป ควรจะทำตามกระบวนการข้างบนอีกครั้ง ภายหลังจากทะลุไป 1 minute

เรียนรู้กับผลการตรวจ

คุณควรวัดระดับความดันโลหิตของคุณ 2 ถึง 3 ครั้งในคราวเดียว ด้วยกันใช้ตัวเลขที่คุณเห็นบ่อยยิ่งนัก ผลการทดสอบของคุณจะมีสองตัวเลข ตัวเลขบนคือค่าความดันตัวบน (120 มิลลิเมตรปรอท หรือน้อยกว่านั้น เครื่องวัดความดันคือค่าปกติ) ตัวเลขชนิดงคือราคาความดันตัวล่าง (80 มิลลิเมตรปรอท หรือว่าน้อยกว่านั้น คือค่าปกติ) หากจำนวนบนของคุณคือ 140 มิลลิเมตรปรอทหรือมากกว่า เหรอตัวเลขเส้นทางงของคุณคือ 90 มิลลิเมตรปรอทหรือมากกว่า นั่นหมายความว่าคุณมีโรคความดันโลหิตสูง (hypertension) หากสนนราคาความดันโลหิตของคุณนั้นมากกว่า 120/80 มิลลิเมตรปรอท เครื่องวัดความดันอย่างเดียวต่ำกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท เป็นคุณมีภาวะความดันโลหิตสูงปฐมภูมิ

แม้ว่าว่าคุณจะยังไม่ไหวเป็นโรคความดันโลหิตสูง เครื่องวัดความดันเพียงนั้นความเสี่ยงของคุณก็มีร้ายแรง ควรติดต่อแพทย์ ควรจำไว้ว่าเวลาส่วนใหญ่นั้น คุณจะปราศจากอาการใดๆ ของสถานการณ์ความดันโลหิต ควรทดสอบวัดความดันโลหิตซ้ำๆ เครื่องวัดความดันเกร็ดนี้ไม่บาดเจ็บ รวดทันที กับ พร้อมกับคุณทำได้ตรวจจับความผิดปกติไต่ำกว่า่างโดยพลัน หากคุณมีสภาวะความดันโลหิตสูง การวัดลำดับขั้นความดันโลหิตจะช่วยเหลือให้คุณจัดการกับโรคได้ดีขึ้นเครื่องวัดความดัน พร้อมด้วยช่วยคุ้มกันโรคหลอดเลือดสมอง
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องวัดความดัน ราคา

Tags : เครื่องวัดความดัน,เครื่องวัดความดัน ราคา,เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: