หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แอร์เคลื่อนที่ ดีจริงไหม? สายลับเลือกคลายร้อนยุค 4.0  (อ่าน 99 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 25915


อีเมล์
« เมื่อ: 21 พฤษภาคม 2021, 21:12:56 »

อากาศร้อนๆ แบบนี้ถ้ามีเครื่องพลิกฟื้นอากาศหรือ แอร์เคลื่อนที่ ติดที่อยู่อาศัยไว้สักเครื่อง เพื่อเอาใจช่วยคลายร้อนด้านในที่พักอาศัยก็อาจจะดีไม่น้อย เพราะยุคนี้หากจะหวังพึ่งเพียงแค่พัดลมก็คงเอาไม่อยู่เป็นแน่ แต่ที่อยู่อาศัยบางหลัง หรือผู้เช่าหอพักที่ไม่อาจวางแอร์แบบติดผนังได้ แอร์เคลื่อนที่ ก็เป็นอีกล่าช้าเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ขนาดนั้นก็มีกระทู้ถามตามมามากมายว่า แอร์เคลื่อนที่ดีไหม กินไฟหรือเปล่า มีส่วนดีจุดด้อยอย่างไร อย่างนั้นถ้ามุ่งหมายรู้ว่าแอร์เคลื่อนที่เหมาะสำหรับที่อยู่อาศัยเราหรือเปล่า ตามไปหาคำตอบกันได้เลยครับ
แอร์เคลื่อนที่คือ
แอร์เคลื่อนที่ คือ เครื่องฟื้นฟูอากาศจำพวกหนึ่งที่มีจุดประสงค์การใช้งานแบบเดียวกับแอร์ที่อาศัยทั่วๆ ไป ขนาดนั้นมีจุดเด่นตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ พร้อมทั้งไม่ต้องติดตั้งเข้ากับผนังหรือตัวที่อาศัย ใช้งานง่ายแค่แค่เสียบปลั๊กไฟก็ใช้งานได้รวดรวดเร็ว เฉพาะความจุบีทียู (BTU) จะมีให้เลือกน้อยว่า พร้อมทั้งปราศจากคอมเพรสเซอร์แยกอยู่ด้านนอกเพื่อหลักใหญ่ร้อนเสมอเหน้ำมือนแอร์บ้านเรือนทั่วๆ ไป ยิ่งไปว่านั้นนี้ฟังก์ชันต่างๆของแอร์ก็ถูกตัดออกไปพอสมควร
ตัวเครื่องมีปตอนหลังาตรกะทัดรัด จึงเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้สบาย เช่น ย้ายจากห้องโถงไปยังห้องก่อ มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน ด้วยกันระบบกรองอากาศในตัว พร้อมกับต้องมีการต่อท่อออกข้างนอกห้องเพื่อเอาออกน้ำทิ้ง ซึ่งเป็นน้ำที่เกิดจากไอน้ำเมื่อเครื่องทำตอนเย็น อาจตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ บางรุ่นมีจอแสดงผลแบบดิจิทัล อายุในการใช้งานราวๆ 5 ปีขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับการใช้งานพร้อมกับการบำรุงบำรุงถูกชะตาษา) ฉะนั้นการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่จึงทรรศนะที่หลักใหญ่เข้ารูปกับไลฟ์รูปแบบของตัวเรามากกว่า
จุดแข็งของแอร์เคลื่อนที่

  • แค่วางตั้งกับพื้น แล้วเสียบปลั๊กไฟก็ใช้งานได้รวดเร็ว ไม่ต้องเจาะผนังให้ยาก
  • ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดและมีล้อเคลื่อนที่ได้ จึงขนย้ายได้สะดวก
  • เห็นแลบำรุงชอบพอษาง่าย เพราะมีแค่ที่กรองอากาศพร้อมด้วยช่องใส่น้ำทิ้ง โดยหมั่นทำเปลาะบริสุทธิ์ฟิลเตอร์โดยประมาณ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อไม่ให้ไอเท็มสกปรกเอามารวมกันอยู่ด้านใน ทำให้เกิดเชื้อโรคแหวกแนวๆ
  • ทำเป็นใช้งานได้ทั้งในห้องที่ไม่สมรรถเข้าประจำที่แอร์ได้ ห้องที่ประสงค์แค่ตอนเย็นเฉพาะจุด หรือบริเวณข้างนอกอาคารอย่างงานแสดงผลิตภัณฑ์ช่วงสั้นๆ
  • ไม่ค่อยมีอุปสรรคเหตุการณ์น้ำยาแอร์รั่วเหน้ำมือนแอร์บ้านเรือน
จุดด้อยของแอร์เคลื่อนที่

  • จำเป็นจะต้องต่อท่อหรือชุดระบายเนื้อความร้อนหลังเครื่อง เพื่อถ่ายเทลมร้อนออกล่าช้าหน้าแหวกแนว
  • ถึงแม้ว่าจะมีระบบระเหยน้ำอัตโนมัติ เท่านั้นในวันที่อากาศร้อนมากๆ เครื่องจะเอาออกน้ำไม่ทัน จะต้องเคงทนถาวร้ำหลังเครื่องออกจนหมดก่อน เครื่องจึงจะกลับมาทำได้ตามปกติ
  • เนื่องจากตัวเครื่องมีสัดส่วนกะทัดรัด จึงไม่เหมาะสำหรับห้องกว้างๆ เพราะแอร์จะสร้างหนักเกินไป ด้วยกันอัแบรนด์การกินไฟก็พอๆกับแอร์ที่อาศัย
รวมแล้วควรซื้อหรือเปล่าควรซื้อ
แอร์เคลื่อนที่เหมาะสำหรับที่อาศัยคอนโดมิเนียม หรืออพาร์ตเม้นท์ให้เช่า  เกี่ยวกับผู้ที่ปรารถนาหยุดพักนอนหลับแบบง่ายๆ อย่างเดียวไม่ทำได้ติดแอร์ได้ โดยเป็นตัวช่วยรองลงมาจากแอร์ติดผนัง ด้วยกันผู้ที่อยู่หอพักหากจะย้ายออก ก็อาจนำแอร์เคลื่อนที่ไปใช้งานยังที่ใหม่ได้เลย
ส่วนเรื่องราวของมูลค่านั้นก็ไม่แตกต่างจากแอร์บ้านเรือน  โดยขึ้นกับขนาดบีทียู (BTU) ที่เราเลือกใช้ ซึ่งมีให้เลือกตั้งขนาดนั้น 9000- 20000 BTU โดยมีราคาเริ่มต้นไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท ไล่ไปจนถึงสองหมื่นบาท ด้วยกันการคิดเรื่องบีทียูจะแหวกแนวกันกระชับน้อย ด้วยเหตุว่าแอร์เคลื่อนที่มีปชายาตรเล็ก โดยใช้ 1000 BTU ต่อพื้นที่ห้องความจุ 1 ตารางเมตร อย่างนั้นควรเลือกสัดส่วนแอร์เคลื่อนที่ให้เข้าทีกับความจุห้องที่เราใช้งานจริง เพื่อไม่ให้เครื่องสร้างไม่ได้ไป กับอย่าลืมเหตุการณ์ค่าไฟที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นด้วย เพราะการกินไฟของแอร์เคลื่อนที่นั้นพอๆกับแอร์ติดผนังเลยทีเดียวครับ
 

Tags : แอร์เคลื่อนที่,พัดลมไอเย็น,พัดลมไอเย็น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: