หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกสรรหลอดไฟเซ็นเซอร์อย่างไรให้เหมาะสมใช้งานที่ทำเนียบ  (อ่าน 89 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 24880


อีเมล์
« เมื่อ: 28 พฤษภาคม 2021, 05:20:22 »

สิ่งใหม่ในปัจจุบันก้าวหน้าไปอย่างมากมาย โดยเฉพาะปัจจัยที่ถูกสร้างสรรค์และกำเนิดขึ้นมาเพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกสบายแก่ชีวิตคนเมือง และช่วยเขม็ดแขม่ทรัพยากร อย่างไฟเซ็นเซอร์ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างสูงสำหรับคนอยู่คอนโดฯ และผู้พักอาศัยที่บ้าน เนื่องมาจากมีเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่ตรวจการเคลื่อนที่และสามารถเปิดและปิดไฟได้เอง
ลองคิดดูว่าจะดีแค่ไหน หากเรากลับบ้านมืดๆ หรือไม่ก็ตื่นขึ้นมาตอนค่ำคืนก็ไม่ต้องคลำหาสวิตช์ท่ามกลางความมืด หรือเมื่อเราไม่อยู่ในที่นั้น ไฟก็จะดับโดยอัตโนมัติทำให้ถนอมพลังงานและค่าครองชีพของเรา ยกเว้นนี้ยังช่วยในเรื่องการรักษาความเสถียรให้บ้านได้อีกด้วย เริ่มต้นมาปานนี้ต้องเสียเงินเสียทองซื้อไว้ใช้เองเสียบ้าง แต่จะเลือกอย่างไรถึงจะคุ้มค่าที่สุด ตามมาดูวิธีการเลือกซื้อหลอดไฟเซ็นเซอร
เลือกประเภทหลอดไฟ
แนะว่าควรใช้หลอด LED ตามที่กรุณาประหยัดไฟฟ้าได้ดีกว่าหลอดธรรมดา และให้แสงสว่างที่มากกว่า อีกทั้งยังมีโอกาสช็อตหรือเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่าหลอดธรรมดา เนื่องมาจากหลอด LED จะไม่ร้อนช่วงใช้งานและใช้แรงดันไฟฟ้าที่น้อยกว่าหลอดไฟทั่วๆ ไปนั่นเอง
ดูที่ตั้งใช้งาน
ก่อนเลือกคัดซื้อหลอดไฟเซ็นเซอร์ อย่างแรกที่ควรนึกถึงคือทำเลที่ตั้งติดตั้ง ว่าประสงค์นำไปใช้ข้างในหรือภายนอกตัวบ้าน เพื่อจะเลือกซื้อได้อย่างเที่ยงตรง เช่นหากประสงค์นำไปใช้ที่นอกตัวบ้านก็ควรเลือกเฟ้นที่ทนทาน กันน้ำกันฝุ่นได้  เพื่อที่จะไม่ให้เมื่อฝนตก แล้วโดนน้ำหรือความชุ่มชื้นเข้าทำให้ระบบภายในเสียหายได้
ต้องปรับระดับเซ็นเซอร์ได้
หลอดไฟเซ็นเซอร์ที่ดีจำต้องควรจะปรับระดับการจับความเคลื่อนไหวของเซ็นเซอร์ได้ ซึ่งจะสัมพันธ์กับตำแหน่งที่เราจะติด เพราะคงไม่ดีแน่หากหลอดไฟติดทุกคราวที่สัตว์เลี้ยงย่างก้าวผ่าน หรือผ้าม่านขยับ
ทดสอบรูปแบบของหลอดไฟ
โดยส่วนมากแล้ว การติดตั้งหลอดไฟเซ็นเซอร์โดยมากต้องเดินสาย ซึ่งอาจสร้างความลำบากลำบนให้กับบ้านที่ไม่ได้มีการเดินสายทิ้งไว้ ซึ่งเพื่อที่อยู่อาศัยที่ไม่ได้มีการเดินสายติดตั้งไว้ล่วงหน้า อาจเลือกใช้ในรูปแบบที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เพื่อลดความลำบากและย้อนยอกในการเดินสายไฟบนผนัง หรือจะใช้หลอดไฟในโครงขั้วเกลียวมาตรฐาน (E27) ที่เพียงแค่หมุนใส่ขั้วเก่าที่บ้านก็ใช้งานได้ทันทีทันใด
เลือกที่ความสวยงาม
หลอดไฟถือว่าเป็นเครื่องเรือนชิ้นหนึ่งภายในบ้าน จึงควรเลือกสรรให้สวยและกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ สมัยนี้มีออกมาให้เลือกหลากหลายแบบ แต่หากไม่รู้ว่าจะเลือกสรรอย่างไร ให้คัดเลือกตัวโคมเป็นสีเดียวกับเฟอร์เจอร์ชิ้นอื่นในบ้านก็ได้
ได้รู้วิธีการเลือกหลอดไฟเซ็นเซอร์กันแล้ว หวังว่าจะเป็นอรรถประโยชน์แก่เพื่อนๆ ที่กำลังตกลงใจจะจับจ่ายใช้สอยไว้ใช้ที่บ้านกันนะคะ
 

Tags : ไฟเซ็นเซอร์,ไฟเซ็นเซอร์ จับการเคลื่อนไหว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: