หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เซรั่ม (Serum) คืออะไร? วิธีใช้? ต่างจากครีมเช่นไร?  (อ่าน 101 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 25975


อีเมล์
« เมื่อ: 28 พฤษภาคม 2021, 13:58:45 »

เซรั่ม (Serum) คืออะไร? วิธีใช้? ต่างจากครีมเช่นไร?
เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ในปัจจุบันนี้นั้นมีหลากหลายประเภทให้เจาะจงเลือกใช้ แต่ในปีหลังๆมานี้ เซรั่ม (Serum) ได้กลายเป็นหนึ่งในสินค้าสกินแคร์ที่ทั้งหญิงและเชิงจำนวนมากเริ่มหันมาสนใจ ซึ่งหากใครยังไม่รู้ว่า เซรั่ม คืออะไร? เพราะอะไรถึงควรใช้เซรั่ม? เซรั่มเหมาะกับผิวของเราไหม? หลักสำคัญสรุปความเซรั่มน่ารู้ทั้งหมดนั้นอยู่ด้านล่างนี้แล้ว!

เซรั่ม (Serum) คืออะไร?
เซรั่ม คือ ผลิตภัณฑ์ถนอมผิวหนังที่มีโมเลกุลขนาดกระชับมาก รูปพรรณของเนื้อเซรั่มจะมีความเบาบางกว่าเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ชนิดครีม โดยเนื้อของเซรั่มจะสามารถมีความเหลวไปจนถึงกึ่งเหลว ส่วนในเรื่องของสีเนื้อเซรั่มอาจจะจะมีความใส ความขุ่น หรือมีสี ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับส่วนผสม สารสกัด และการออกเเเบบสูตรของเซรั่มแต่ละชนิด สิ่งของที่สำคัญของสินค้าเซรั่ม คือ จะมีความเข้นข้นของสารออกฤทธิ์สำคัญ (Active Ingredients) ที่สูงกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทอื่นๆ จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนในการฟื้นบำรุงรักษาผิวได้ชนิดมีศักยภาพสูง สามารถใช้ได้ในปริมาณน้อย แค่ไม่กี่หยด แต่ยังคงให้ผลลัพธ์ที่ดี และเนื่องจากเซรั่มมีโมเลกุลสัดส่วนเล็กจึงสามารถซึมซามเข้าสู่ผิวได้หมวดรวดเร็วและล้ำลึกถึงระดับโครงสร้างผิว ด้วยเหตุนี้เซรั่มจึงมอบคุณประโยชน์ของสารสกัดและองค์ประกอบในการบำรุงต่างๆให้แก่ผิวได้เป็นจำพวกดี
ทำไมถึงควรใช้เซรั่ม?
ก่อนที่เราจะตอบกระทู้ถามข้อนี้ว่า เพราะเหตุใดเราถึงควรใช้เซรั่ม? เราควรเปรียบเทียบเซรั่มกับสินค้าบำรุงผิวที่เรารู้จักกันเป็นภาคดี ได้แก่ ครีม กันก่อนดีกว่า แน่นอนว่าสินค้าทั้ง 2 ชนิดนี้ต้องมีความแตกต่างกัน และมีความเหมาะสมในการใช้ถนอมผิวที่ไม่เสมอเหมือนกัน ด้วยเหตุนั้นแล้วเราไปทำความเข้าใจจักครีมกันสักอีกนิดก่อน!

ครีม (Cream) คืออะไร?
ครีม คือ สินค้าบำรุงรักษาผิวหนังที่มีส่วนประกอเนื้อความั้งน้ำมันและน้ำ เปลี่ยนวิธีการที่รวมเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นเนื้อครีมที่มีความข้น และให้เนื้อสัมผัสเวลาทาลงบนผิวที่หนักกว่าเซรั่ม รูปพรรณของเนื้อครีมก็จะมีมากมายสัมผัสซึ่งจะแหวกแนวกันตามจุดประสงค์ของการใช้งาน เช่น Day Cream เพราะว่าทาตอนเช้า ก็จะมีเนื้อสัมผัสที่เบาบางกว่า Night Cream เพื่อทาตอนกลางคืน ฯลฯ ในส่วนของเนื้อครีมจะมีสีขุ่นค่อนไปทางขาว แต่ซีกไรก็ตามส่วนผสม สารสกัด และการวางโครงสูตรครีมแต่ละชนิด ก็จะส่งผลต่อสีของเนื้อครีมที่จะมีความแตกต่างกันไป ไอเท็มสำคัญของสินค้าชนิดครีมไม่ว่าจะเป็นครีมชนิดไหนก็ตาม จะเน้นไปในเรื่องราวของการให้ความชุ่มชื้นกับผิว เมื่อเราทาครีมจะสามารถพินิจเห็นได้ว่า ครีมจะไม่ถูกดูดซึมเข้าไปในผิวหนังฉับพลัน เราจะต้องใช้เวลาเกลี่ยเนื้อครีมซักพักนึง และเนื้อครีมจะทำการงานเคลือบผิวข้างนอกเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ เนื่องด้วยส่วนของสารออกฤทธิ์สำคัญในครีมจะมีน้อยกว่าในเซรั่ม

ข้อดีของเซรั่ม (Serum) และ ครีม (Cream)

จุดดีของเซรั่ม

 • เซรั่มเน้นการฟื้นถนอมแก้ปัญหาผิวเฉพาะจุดได้โดยตรง
 • เซรั่มมีสารบำรุงผิวต่อหยดที่เข้มข้นมาก จึงเอาใจช่วยปรับปรุงปัญหาผู้ใช้ได้แบบมีศักยภาพ
 • เซรั่มซึมเร็วและลงลึกจึงทำให้มีความชำนาญในการบำรุงผิวจากข้างในสู่ภายนอก
 • เซรั่มมีความเบาบาง ไม่เหนียวเหนอะเหนอะ ไม่เน้นการเคลือบผิว ทำให้มีช่องทางน้อยมากในการเกิดการสิว
 • เซรั่มไม่กีดกันแต่เพิ่มศักยภาพของผลิตภัณฑ์อื่นที่ใช้ร่วมด้วย

จุดดีของครีม

 • ครีมมีเนื้อสัมผัสที่เหนียวและหนัก ช่วยเหลือในเหตุการณ์การให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวได้ดี
 • ครีมทำการทำงานเป็นฟิล์มคลุมผิวชั้นนอก ช่วยปกป้องรักษาการสูญเสียน้ำออกจากผิว
 • ครีมมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับสินค้าจำจารชนเซรั่ม
 • ครีมเหมาะกับคนที่มีผิวแห้ง

วิธีการคัดเลือกใช้ระหว่างเซรั่มกับครีมฉลุยๆ

 • ครีม เหมาะสำหรับผู้ที่ประสงค์เพิ่มหรือปรับปรุงอุปสรรคความชุ่มชื้นของผิว
 • เซรั่ม เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับปรุงปัญหาผิวเฉพาะจุดให้ได้ประเภทตรงจุด

เซรั่มเหมาะสำหรับผู้ใช้จำชนิดไหน?

เซรั่มมีหลายหลากประเภทให้เลือกสรรใช้งาน ที่ตรงใจในการเเก้ปมปัญหาดูแลผิวเฉพาะจุดชิ้นเจาะจง เพราะเซรั่มมีส่วนประกอบของสารสำคัญที่เข้มข้น พร้อมทั้งมีความจุโมเลกุลกะทัดรัดมาก ทำให้ซึมซับเข้าสู่ผิวได้ซีกรวดเร็ว ตรงเข้าไปปรับปรุงปมปัญหาผิวได้จากข้างใน
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เซรั่มบำรุงผิว

Tags : เซรั่ม,เซรั่มบำรุงผิว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: