หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไม้เท้าคู่ใจ แบบไหนเหมาะสำหรับท่าน  (อ่าน 125 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 27360


อีเมล์
« เมื่อ: 29 พฤษภาคม 2021, 16:14:31 »

ไม้เท้าคู่ใจ อย่างไหนเหมาะกับเอ็ง

แบบนั้นราคาตอบโจทย์? เท่านั้นแบบนี้ชั่วกาลนาน น่าจะใช้งานได้ได้เปรียบ? หลายหลากคำถามคาใจ คราวรุ่นใหญ่พึงประสงค์หาซื้อไม้เท้าคู่ใจ เอาเร็ว้เป็นอุปกรณ์ช่วยเดิน เกี่ยวกับให้การทรงตัวดีขึ้น เนื่องมาจากปมปัญหาด้านการทรงตัว ทั้งจากโรคปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม รวมทั้งผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวร่างกายไม่คล่อง ซึ่งเดี๋ยวนี้ในตลาดบ้านเรามีไม้เท้าให้คัดเลือกหลายสไตล์ มากมายวัสดุ ​วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ กล่าวถึงประเภทของไม้เท้า วิถีทางเจาะจงเลือกซื้อด้วยกันรีวิวใช้งานอย่างชำนาญมาฝากกันค่ะ

>> ไม้เท้า[/url]แยกออกเป็นประเภทหลักๆ ได้เพราะฉะนี้


 • ไม้เท้าแบบเกณฑ์ : หมายถึงไม้เท้าที่ไม่เป็นได้ฟื้นฟูความสูงได้ ทำจากอลูมิเนียม ไม้ หรือพลาสติก ด้านบนจะมีที่จับมีรูปพรรณโค้งงอ เป็นครึ่งวงกลม และส่วนหางที่ลูบพื้นจะหุ้มพร้อมด้วยยาง​ • -จุดดี คือสนนราคาไม่มีราคา เหมาะเพื่อให้ใช้เดินขึ้นลงบันไดหรือดินแดนที่มีพื้นที่ขีดคั่น
 • -ข้อเสีย ไม้เท้าประเภทนี้จะมีจุดรับน้ำหนักที่พื้นจะอยู่ทางด้านหน้าของสมณศักดิ์มือที่จับไม้เท้า ทำเอาทิศทางของแรงกดไม่ลงไปที่ไม้เท้าในแนวตรง มีผลให้ความมั่นคงเส็งเคร็งตามไปด้วย จึงไม่เข้ากันที่จะใช้ในผู้ที่ต้องการใช้แขนช่วยรับความหนักเบาตัวแทนขา • ไม้เท้ากฏเกณฑ์แบบพลิกฟื้นระเสียพนันได้ : รูปพรรณเปรียบเสมือนกับไม้เท้าแบบมาตรฐาน คือมีฐานคือแบบขาเดียว ที่จับตัวมีทั้งแบบโค้งงอรูปร่างเป็นครึ่งวงกลม ด้วยกันวิธแนวตรง ล่างจะเป็นร่องเพื่อจะนิ้วมือ ตัวไม้เท้าทำจากอลูมิเนียม ส่วนด้านหลังที่สัมผัสพื้นหุ้มด้วยพลาสติกหรือยาง สามารถปรับสภาพระสิ้นชีพความสูงได้ง่าย มีความหนักเบาเบา เหมาะด้วยว่าใช้เดินขึ้นลงบันได • -​จุดดี คือทำเป็นปรับความสูงได้ มีน้ำหนักเบาและเหมาะเพื่อจะใช้ไปขึ้นลงกระได
 • -ข้อเสีย ถือเอาว่าจุดรับน้ำหนักที่พื้นจะอยู่ทางบากหน้าของยศมือที่จับไม้เท้า ทำเอาแนวของแรงกดไม่ลงไปที่ไม้เท้าในแนวตรง มีผลกระทบให้ความมั่นคงไม่เท่าท่าตามไปด้วย พร้อมด้วยมีราคาแพง


 • ไม้เท้า 4 ขา พร้อมกับไม้เท้า 3 ขา : ครอบครองไม้เท้าแบเนื้อความี่มีฐานรับความหนักเบาที่พื้นตามส่วนแบ่งขาของไม้เท้า เป็นเหตุให้เกิดการรองรับความหนักเบากว้าง  ช่วยเหลือให้ผู้สูงอายุอาจลงน้ำหนักที่แขนได้มากขึ้น ทำจากอลูมิเนียมด้วยกันมีหลายแบบ ส่วนด้านหลังที่ลูบพื้นจะหุ้มด้วยยาง ส่วนบนจะยื่นไปด้านหน้าแล้วน้อมขึ้นตรงไปยังที่จับ ไม้เท้าประเภทนี้จะมีที่จับรูปพรรณตรง หุ้มด้วยพลาสติกคล้ายๆร่องมือ ผู้ใช้ยังทำได้ปลดปล่อยมือจากไม้เท้า เพราะด้วยหยิบจับเครื่องใช้ได้ โดยที่ไม้เท้ายังตั้งอยู่ได้  ซึ่งเหมาะเนื่องด้วยผู้สูงอายุที่มีอาการปวดขาขณะเดินหรือจากสภาวะข้อเลือน • -จุดเด่น เป็นเหตุให้เกิดฐานรับความหนักเบากว้างขึ้น ฟื้นฟูความสูงได้
 • -จุดอ่อน แรงกดที่เกิดขึ้นอาจไม่อยู่กึ่งกลางของไม้เท้า ทำเอารู้สึกไม่มั่นคง ไม่เหมาะเกี่ยวกับใช้เดินขึ้นกระได


 • ไม้เท้าแบบพับรวบรวมได้ : เป็นไม้เท้าแบบขาเดียว สามารถพับเก็บได้ ตั้งเองได้ ปรับความสูงต่ำได้ แถมมีไฟส่งสว่างติดมาให้ด้วย ส่วนมากไม้เท้าจำพวกนี้จะทำมาจากอลูมิเนียม ฐานสดปุ่มยาง มีไม่ทันเวลาคล้องมือ เป็นเหตุให้เวลาใช้งานไม่ยืดเวลาหลุด อีกทั้งไม้เท้าจำพวกนี้จะมีดีไซน์งามตา • -ข้อดี พกพาสะดวก มีน้ำหนักเบา เหมาะด้วยเที่ยวไปทำหน้าที่นอกที่อาศัย
 • -ข้อเสีย รองน้ำหนักผู้ใช้งานได้น้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับชนิดอื่น

>> วิถีทางคัดเลือกซื้อหาไม้เท้าคู่ใจ

1.สิ่งประธานคือเหตุการณ์ของความทนทาน ทัศน์จากวัสดุที่ใช้ เพื่อให้เกิดความไม่เป็นอันแบรนด์ยมากมายระหว่างใช้งาน


2.ด้ามจับควรมีปริมาตรที่พอเหมาะ จับแล้วรู้สึกกระชับ ไม่ลื่น


3.รองรับความหนักเบาได้ดี ไม้เท้าเฉพาะละชนิดได้รับการร่างแบบเพื่อให้รองรับน้ำหนักผู้ใช้งานแหวกแนวกันไป เช่น ไม้เท้าแบบพับได้อาจรับน้ำหนักได้ไม่มากเท่ากับไม้เท้าที่มีโครงสร้างแบบอะไหล่เดียว


4.คำนึงเป้าหมายในการใช้งาน ถ้าแม้ผู้สูงอายุพอจะเดินเองได้ เฉพาะมีอาการปวดเข่า ขา กับชีวิตทุกเมื่อเชื่อวันส่วนมากต้องออกเที่ยว ไม่ก็ไปทำธุระนอกที่อยู่อาศัย อาจจะคัดเลือกไม้เท้าแบบพับได้ เพราะว่ามีน้ำหนักเบา พกพา

ทั้งๆที่ผู้สูงอายุ มีสภาพปวดเข่ามาก ควรคัดเลือกใช้ไม้เท้าแบบ 3 ขาไม่ใช่หรือ แบบ 4 ขา ก็เพราะว่าจะรองรับน้ำหนักตัวได้ดีกว่า เหมาะเนื่องด้วยการใช้งานในบ้าน

​>> ใช้ไม้เท้าเช่นไรให้เสถียร

1.พลิกฟื้นระสิ้นชีพความสูงขณะยืนให้พอเหมาะ ด้ามจับควรอยู่ในระสิ้นใจเดียวกันกับข้อมือหรือไม่ก็กะบาลกระดูกตะโพกของผู้สูงอายุข้อศอกควรอยู่ในท่างอราวๆ 15-30 องศา


2.การถือไม้เท้าควรถือด้านตรงข้ามกับด้านที่มีอาการปวดเพื่อแบ่งกระจายน้ำหนักจากขาด้านที่มีเจ็บอยู่


3.ให้ใช้แรงของแขนด้วยกันมือช่วยพยุงตัว ข้อศอกจะงอโดยประมาณ 20-30 องศา


​4.การเดิน ให้ยืนรี่ ไม้เท้าอยู่ไกลลิบจากด้านข้างเท้า 4-6 นิ้ว โดยให้ไม้เท้าและขาข้างที่ไม่จัดเจนในการเดินก้าวไปพร้อมกัน หลังจากนั้น ขาข้างที่ปกติธรรมดาก้าวตามไปวันหน้า

​จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันนี้ไม้เท้าได้รับการวางโครงและพัฒนาให้ชี้แจงสนองการใช้งานได้จำเริญ เช่นไรก็ตามผู้สูงอายุควรคัดเลือกชนิดให้พอเหมาะกับสภาพร่างกายพร้อมด้วยประสานกับการใช้ชีวิตทุกวัน อีกทั้งผู้สูงอายุสมควรเพิ่มความระวังเป็นพิเศษช่วงที่ต้องเดินขึ้นๆ ลงๆบันได ระหว่างเดินบนพื้นดินลื่นหรือไม่พื้นที่ที่มีความลาดชัน เพื่อความไร้ภัยของผู้สูงอายุนะคะ

Tags : ไม้เท้า,ไม้เท้าคนแก่,ไม้เท้า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: