หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักหูฟังชนิดแหวกแนวๆ กันเถอะ  (อ่าน 102 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 26045


อีเมล์
« เมื่อ: 01 มิถุนายน 2021, 14:52:20 »

มาทำความเข้าใจจักหูฟังประเภทผิดแผกแตกต่างๆ กันเถอะ
หูฟัง หูฟังสะพรั่งเต็มไปหมด เวลาไปซื้อหูฟังใหม่ ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะประสบปัญหาในการเรียกชื่อหูฟัง แบบว่าเรียกไม่ถูกอ่ะ เรียกแบบเหมาๆ ไปละกัน อย่างถ้าใช้กับ iPhone ก็ หูฟังไอโฟน หรือใช้กับโทรศัพท์มือถือ Samsung ก็เรียก หูฟังซัมซุง สบายๆ แต่ความเป็นจริง หูฟังแต่ละประเภทก็มีชื่อเรียกที่แหวกแนวกันไปเท่าเทียมกันนะ ด้วยว่าใครที่ไม่รู้ว่า หูฟังมีกี่จำพวก ทดลองมาทำความรอบรู้จักกับกรณีความนี้กัน พันธุ์เรามานะรวมข่าวสาร หูฟังแบบแหวกแนวๆ มาให้มากเยี่ยม แล้วเราจะเชื่อว่าหลังจากนี้ทุกคนจะรู้จักมักคุ้นหูฟังแบบแตกต่างๆ มากขึ้นแน่แท้
จำพวกเครื่องใช้หูฟัง แบ่งตามรูปร่างข้างนอก
หูฟังเอียร์บัด (Earbuds)
หูฟังชนิดนี้ใช้งานกันมาอย่างเนิ่นนานตั้งแต่รุ่นเทปคาสเซ็ทแบบพกพา (เกิดทันกันมั้ยนะ) จนมาถึงสมัยสมัยนี้ก็ยังได้รับความนิยมชมชอบอยู่ เช่น หูฟังไอโฟน (Earpods) ที่หลายๆ คนก็นับว่าเป็น หูฟังเอียร์บัด เช่นกัน ซึ่งหูฟังชนิดนี้เป็นหูฟังที่มีขนาดกะทัดรัด ใช้งานโดยสอดเข้าไปในหู แต่อยู่ข้างนอกรูหู ใส่ราบรื่นไม่อึดอัด แต่แทบไม่กันเสียงภายนอกเลย

หูฟังอินเอียร์ (In-Ear Monitors)
หูฟังจำพวกนี้เรียกได้ว่าได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในสมัยปัจจุบัน อย่างน้อยๆ ก็แถมมาในสมาร์ทโฟนแล้วแน่นอน (บางแบรนด์ก็แถมเป็น หูฟังเอียร์บัด) ซึ่งหูฟังประเภทนี้ก็มีความจุที่กะทัดรัดเนื่องด้วย ใช้งานโดยสอดเข้าไปในรูหู ทำเอากันเสียงด้านนอกได้ดีเยี่ยม ทำเอาได้อรรถรสในการฟังเสียงเพลงอย่างเต็มที่ แต่บางคนก็คงจะจะไม่ชื่นชอบเนื่องมาจากใส่แล้วมีบาดแผลหรือใส่แล้วไม่สบายรูหู สมรรถแก้ได้ด้วยการพลิกจุกหูฟังให้พอเหมาะกับรูหูก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ระพลาดหนึ่ง

หูฟังคัสต้อม (Custom In-Ear Monitors)
หูฟังคัสต้อม เป็นหูฟังอินเอียร์อีกสไตล์หนึ่ง ซึ่งเป็นหูฟังที่สั่งเป็นเหตุให้เข้ากับสรีระสิ่งของหูเป็นพิเศษ เป็นเหตุให้กันเสียงด้านนอกได้สมบูรณ์แบบเลยทีเดียว โดยกรรมวิธีการทำจะอันเปลืองเริ่มแรกจากการฉีดซิลิโคนเพื่อหล่อพิมพ์จากใบหู จากนั้นก็ส่งแบบอย่างไปผลิตที่แล็กงการี่ต่างประเทศ ใช้ระยะเวลาในการผลิตนานระสิ้นเปลืองหนึ่ง (เกี่ยวกับประเทศไทยราวๆ 1-2 เดือน รวมระยะเวลาขนส่ง) วัตถุที่ใช้ในการทำตัวบอดี้ข้าวของหูฟังคัสต้อมก็จะเป็น อะคริลิค หรือ ซิลิโคน แล้วแต่เทคโนโลยีสิ่งแต่ละยี่ห้อ ด้วยวิธีการการผลิตที่ละเอียดด้วยกันซับซ้อนนี่เอง เป็นเหตุให้หูฟังจำพวกนี้มีค่าที่มักจะสูง นิยมใช้ในตอนการงานศิลปินหรือนักดนตรีที่สร้างแสดงบนเวที ซึ่งในสมัยนี้หลายๆ ตราผลิตภัณฑ์ก็ออกหูฟังคัสต้อมรุ่นที่ใช้เพื่อฟังเสียงเพลงเป็นพิเศษเพราะด้วย

หูฟังแบบคาดหัว (Headphones)
มีอีกชื่อหนึ่งว่า หูฟังฟูลไซส์ (Full-size Headphones) ซึ่งเป็นหูฟังความจุใหญ่ มีชื่อเรียกแบ่งตามสัดส่วนอีก 2 ประเภทต่อจากนั้น

หูฟังครอบหู (Around-Ears Headphones)
เป็นหูฟังแบบคาดกะบาลที่มีขนาดใหญ่ โดยตัวหูฟังจะเก่งครอบหูได้ทั้งหู มีสัดส่วนใหญ่พร้อมกับพกพามักจะลำบาก เหมาะเพื่อนั่งฟังอยู่กัประเด็นี แต่ก็มีบางรุ่นที่ทำออกมาให้มีน้ำหนักเบาด้วยกันพับเรียบเรียงได้ ทำให้พกพาได้ง่ายๆขึ้น

หูฟังออนเอียร์ (On-Ears Headphones)
AKG Y30 เป็นรุ่นน้องของใช้ หูฟังออนเอียร์ รุ่นยอดฮิตอย่าง AKG K420 ด้วยการปรับวางโครงให้มีหลายสีมากขึ้น พร้อมทั้ง มีไมค์ในตัว เป็นหูฟังแบบคาดศรีษะที่มีความจุเล็กลงมาจากหูฟังแบบครอบหู โดยตัวหูฟังจะแปะอยู่ที่ใบหูแทนทาน มีสัดส่วนกะทัดรัดทำให้พกพากล้วยๆมากยิ่งขึ้น

หูฟังแบบเกี่ยวหู (Ear Clips)
หูฟังเกี่ยวหู Koss KSC35KSC35 เป็นหูฟังเอียคลิปที่สร้างชื่อให้กับยี่ห้อ Koss เลยทีเดียว เป็นหูฟังที่มีสัดส่วนเท่าๆ กับหูฟังออนเอียร์ แต่ไม่ไหวเป็นแบบคาดหัว โดยการสวมจะใช้เป็นการเกี่ยวหูแดื้อด้าน เป็นเหตุให้หลุดขณะใส่ได้ยาก เป็นหูฟังที่ ถ้าท่านใดใส่แล้วสบายจะรู้สึกสบายมาก บางคนใส่แล้วเจ็บปวดหูด้วยเหตุว่าที่เกี่ยวหูบีบใบหูมากเกินไป ยุคปัจจุบันไม่แน่อาจจะไม่ค่อยพบเห็นหูฟังชนิดนี้มากน้อยแค่ไหนนัก

หูฟังสั่นกระมองดูก (Bone Conduction Headphones)
เป็นหูฟังที่ค่อนข้างจะแปลกใหม่พอประมาณครับ การทำงานสิ่งหูฟังจำพวกนี้จะสร้างเสียงที่เกิดจากการสั่นกระทัศนากลอดเข้าไปในหู เป็นเหตุให้เราเชี่ยวชาญได้ยินเสียงโดยที่หูเครื่องใช้เราก็ยังสามารถได้ยินเสียงจากภายนอกได้ ซึ่งหูฟังจำพวกนี้เรียกได้ว่าทำมาเอาใจนักปั่นจักรยานโดยเฉพาะอย่างมากมายเลยทีเดียวครับ ทำได้ฟังเสียงดนตรีไไม่เท่าท่า่างพ้นภัยช่วงเวลาขี่จักรยาน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หูฟังบลูทูธ

Tags : หูฟัง,หูฟัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: