หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรคหอบหืดกับการรักษาด้วยเครื่องพ่นยา  (อ่าน 167 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 27331


อีเมล์
« เมื่อ: 02 มิถุนายน 2021, 12:03:37 »

โรคหอบหืดกับการดูแลรักษาด้วยเครื่องพ่นยา[/url][/i]

โรคหอบหืด (Asthma) เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุหลอดลมร่วมกับสภาวะไม่ปกติของหลอดลมที่ไวต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นต่างๆมากยิ่งกว่าธรรมดา เมื่อผู้ป่วยสัมผัสกับตัวกระตุ้น กล้ามเนื้อรอบๆหลอดลมจะมีการหดเกร็ง เครื่องพ่นยาฝาผนังหลอดลมบวมดกขึ้นแล้วก็สร้างสารคัดหลั่งหรือเสลดเยอะขึ้น ทำให้หลอดลมตีบแคบลง คนเจ็บจึงหายใจลำบาก มีลักษณะอาการเหนื่อยหอบสมรรถภาพการทำงานของปอดลดลงในรายที่อาการร้ายแรงมากบางทีอาจเกิดอันตรายถึงแก่กรรมได้โรคหอบหืดเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด แต่สามารถควบคุมไม่ให้อาการไม่ดีขึ้นได้

ต้นเหตุของโรคหอบหืดเครื่องพ่นยา

โรคหอบหืดเกิดได้จาก 2 ปัจจัยสำคัญ คือ


  • เหตุทางสิ่งแวดล้อม ผู้ป่วยโรคหอบหืดอาจมีอาการไม่ดีขึ้นเมื่อถูกกระตุ้นจากต้นเหตุต่างๆเช่นการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ (allergens) ที่กระตุ้นให้เกิดอาการทางระบบทางเดินหายใจซึ่งจะนานับประการในคนเจ็บแต่ละคน ดังเช่นว่า เครื่องพ่นยาละอองเกสรดอกไม้ เกสรต้นหญ้า ไรฝุ่นละออง ขนสัตว์ มลภาวะในอากาศการติดเชื้อในระบบทางเท้าหายใจ เช่น จับไข้หวัด ไซนัสอักเสบ สัมผัสอากาศเย็น บริหารร่างกายหักโหมเกินความจำเป็น มีภาวการณ์กรดไหลย้อน การกินยาบางชนิด ได้แก่ แอสไพริน รวมทั้งยาในกรุ๊ปต้านทานอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ดังเช่น ไอบูโพรเฟนสารกันบูดในของกิน แล้วก็ความเครียด
  • ปัจจัยทางพันธุกรรม โรคหอบหืดเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมผู้ที่มีบิดา แม่ หรือพี่น้องเป็น จะได้โอกาสเป็นโรคนี้มากกว่าคนสามัญ

ลักษณะของโรคเครื่องพ่นยาหอบหืด

ผู้เจ็บป่วยโรคหอบหืดจะมีลักษณะอาการไอ มีเสลด แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่มหายใจมีเสียงหวีดร้อง รวมทั้งเหนื่อย โดยอาการจะเป็นๆหายๆจำนวนมากเป็นช่วงเวลากลางคืนหรือรุ่งสว่าง และก็ภายหลังสัมผัสเหตุกระตุ้นต่างๆทั้งนี้
ลักษณะของโรคมีตั้งแต่ว่าไม่รุนแรงมาก คือ ไออย่างเดียว มีอาการเป็นช่วงสั้นๆหอบนานๆครั้ง ไปจนถึงอาการร้ายแรงมากมาย อาทิเช่น หอบทุกวี่วันหรือเครื่องพ่นยามีลักษณะตลอดเวลากระทั่งไม่สามารถที่จะทำกิจวัตรที่ทำทุกๆวันได้ตามเดิม

การรักษาโรคหอบหืด

การอักเสบของเยื่อบุหลอดลมในคนไข้โรคหอบหืดนั้น ถ้าเกิดเกิดขึ้นเป็นระยะเวลานานอาจทำให้หลอดลมเปลี่ยนแปลงรูปร่างแล้วก็การทำงานได้ ซึ่งผลปรากฏว่าคือความสามารถปอดของผู้ป่วยจะต่ำกว่าธรรมดารวมทั้งหลอดลมไวต่อสิ่งเร้าอย่างคงทน การดูแลรักษาโรคหอบหืดควรต้องปฏิบัติแม้กระนั้นเนิ่นๆ เครื่องพ่นยาหนทางสำหรับในการรักษาโรคอาการหอบหืดประกอบไปด้วย การดูแลรักษาสภาวะอักเสบเพื่อควบคุมอาการของโรคให้สงบลงรวมทั้งการป้องกันอาการเกิดขึ้นอีกด้วยการหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นต่างๆที่นำมาซึ่งอาการหอบหืด เพื่อให้คนไข้สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นปกติที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เครื่องพ่นละอองยา (Nebulizer) เพื่อการดูแลรักษาโรคหอบหืด

เครื่องพ่นละอองยาไฟฟ้า (Nebulizer) เป็นเครื่องพ่นยาอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรักษาโรคในระบบทางเดินหายใจ เว้นเสียแต่ช่วยให้ความชื้นแก่ทางเดินหายใจและช่วยขับเสลดยังมีคุณลักษณะเปลี่ยนแปลงยาน้ำให้แปลงเป็นละอองฝอยเล็กๆเพื่อให้ยาไปสู่ฟุตบาทหายใจโดยตรง ซึ่งอาจช่วยให้ยาออกฤทธิ์ได้เต็มกำลัง รวมทั้งใช้เวลาในการออกฤทธิ์เร็วกว่าการให้ยาด้วยวิธีอื่น ในช่วงเวลาที่มีผลใกล้กันค่อนข้างจะน้อย โดยเหตุนี้ Nebulizer ก็เลยเป็นอุปกรณ์ที่คนไข้นิยมใช้ ทั้งในปัจจุบัน เครื่องใช้ไม้สอยนี้ยังถูกวางแบบให้มีขนาดเล็กและเบาลงจนสามารถนำพาไปใช้ตามสถานที่ต่างๆได้สบายเยอะขึ้นเรื่อยๆ โดยเครื่องพ่นยาจำพวกนี้จะใช้ได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่หมอมักแนะนำให้ใช้กับเด็กทารก เด็กเล็ก หรือคนป่วยที่ไม่อยู่ในภาวการณ์ซึ่งสามารถกำหนดลมหายใจได้ด้วยตัวเอง รวมทั้งคนไข้ที่ควรต้องได้รับยาพ่นในปริมาณมากด้วย
 

Tags : เครื่องพ่นยา ราคา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: