หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 4 วิธีการเลือกกระเบื้องปูพื้น ให้ได้ของที่ถูกใจรวมทั้งเหมาะสมกับการใช้งาน  (อ่าน 117 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 25987


อีเมล์
« เมื่อ: 05 มิถุนายน 2021, 03:03:27 »

กระเบื้องปูพื้นนับว่าเป็นวัตถุอุปกรณ์สำหรับใช้ในการก่อสร้างที่เป็นรากฐานของบ้าน และก็ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับเพื่อการแต่งแต้มสีสันให้บ้านดูน่าอยู่หรือมีโทนตามที่ผู้อาศัยต้องการ อย่างไรก็ตามกระเบื้องปูพื้นนั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ซึ่งราคา กระเบื้องปูพื้นก็จะแตกต่างกันไปตามรูปแบบการนำไปใช้งาน วัสดุที่ใช้ทำ แล้วก็สีสันลวดลายต่าง ๆ ว่าแล้ววันนี้เราก็จะมาแชร์ 4 แนวทางการเลือกกระเบื้องปูพื้นให้ได้ของที่ถูกใจและเหมาะกับบ้านของคุณมากที่สุด ถ้าอยากรู้ว่าการเลือกกระเบื้องที่ถูกวิธีควรทำอย่างไรก็ตามมาดูกันได้เลย
 
 

 
 
1. เลือกสีให้เข้ากับโทนบ้านรวมทั้งการใช้งาน
การเลือกกระเบื้องที่ดีนั้นควรจะเลือกจาก 2 ปัจจัย คือ ต้องเข้ากับโทนสีโดยรวมของบ้านและต้องเหมาะกับลักษณะการใช้งาน โดยกระเบื้องโทนสีอ่อนจะค่อนข้างเหมาะกับการใช้ปูภายในบ้านหรืออาคาร เพราะกระเบื้องสีอ่อนมีความสามารถในการกระจายแสงทำให้บ้านหรืออาคารดูสว่างรวมทั้งกว้างขึ้น ส่วนกระเบื้องโทนเข้มนั้นจะเหมาะสมกับการใช้งานภายนอกอาคาร เนื่องด้วยสีเข้มจะเลอะ ซีด และเห็นรอยขูดขีดยากกว่ากระเบื้องโทนสีอ่อน ทำให้ไม่ต้องระวังในการใช้งาน แต่ถ้าหากนำกระเบื้องโทนเข้มไปใช้ภายในที่พักหรืออาคารจะมีผลให้บ้านพักนั้นๆดูมืดทึบลงได้
 
2. เลือกจากลวดลายของกระเบื้อง
กระเบื้องในท้องตลาดนั้นมีลวดลายมากมายให้เลือก ซึ่งแต่ละลายก็จะมีคุณลักษณะที่แตกต่างกันไป ดังเช่นว่า
- กระเบื้องลายใหญ่ เหมาะสมจะใช้กับห้องสำคัญๆของบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ห้องนอนและห้องรับแขก เพราะเหตุว่าลวดลายใหญ่ๆจะไม่ทำให้เกิดความรู้สึกลายตาจนเกินไป รวมทั้งยังมีราคาถูกกว่า
- กระเบื้องลายเล็ก เป็นกระเบื้องที่ใช้เพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้าน แต่ไม่เหมาะจะนำไปใช้กับห้องที่อยู่อาศัยเป็นประจำ ควรที่จะใช้กับห้องบางห้องหรือบางมุมของบ้านเพื่อเพิ่มสีสันรวมทั้งมิติให้กับบ้านเพียงเท่านั้น
- กระเบื้องลายธรรมชาติ อาทิเช่น กระเบื้องลายไม้ หรือหินอ่อน เป็นกระเบื้องซึ่งสามารถเข้ากับโทนสีอื่นๆได้ง่าย ทำให้สามารถทำไปใช้ได้อย่างหลากหลายรวมทั้งเหมาะสมกับห้องทุกประเภท
 
3. ควรทำการเลือกกระเบื้องปูพื้นที่ไม่บางจนเกินไป
ถึงแม้ว่าราคา กระเบื้องปูพื้นแบบหนาจะสูงกว่าราคา กระเบื้องปูพื้นแบบบาง แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะเหตุว่าความหนาทำให้กระเบื้องมีความทนทานและสามารถรองรับน้ำหนักได้มากขึ้น

4. เลือกตามขนาดรวมทั้งสัดส่วนของกระเบื้อง
ขนาดสัดส่วนของกระเบื้องปูพื้นนับว่าเป็นเรื่องสำคัญอีกข้อที่จะต้องพิจารณาถึง โดยเราควรจะเลือกขนาดกระเบื้องให้เหมาะกับห้องแต่ละประเภท ได้แก่ สำหรับห้องโถงที่มีพื้นที่มากก็จะเหมาะสมกับกระเบื้องขนาดกลาง-ใหญ่ แต่หากเป็นพื้นห้องเล็กๆอย่างห้องอาบน้ำก็ควรใช้กระเบื้องขนาดเล็กที่มีจำนวนแผ่นมากกว่าจะช่วยหลอกตาให้ห้องดูกว้างขึ้น แล้วก็ยังช่วยเพิ่มแรงเสียดทานของพื้นผิวให้ลื่นยากขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณบทความจาก : https://www.homepro.co.th/c/FLO0203

Tags : กระเบื้อง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: