หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำอย่างไรเลี้ยงดูใช้ “ไมโครเวฟ” ได้ช้านาน  (อ่าน 122 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 24872


อีเมล์
« เมื่อ: 05 มิถุนายน 2021, 16:51:04 »

ทำอย่างไรส่งมอบใช้ “ไมโครเวฟ” ได้เนิ่นนาน
ไมโครเวฟ วัดผลได้ว่าเป็นข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าคู่ครัวคู่บ้านเรือนที่เริ่มมีความจำเป็นรองๆ จากตู้เย็นเลยทีเดียวพร้อมกับปัจจุบันนี้ไมโครเวฟก็มีสนนราคาไม่แพงมาก มีให้คัดเลือกมากมายรุ่น อีกทั้งยังฉลุยสบาย ปรุงภักษาก็ได้ ใช้ง่าย ทุ่นเวลา ช่างเหมาะกับไลฟ์รูปแบบคนทำงานหรือคนที่ใช้ชีวะเร่งรีบจังเลยครับ อย่างไรก็ตามเจ้าไมโครเวฟชิ้นนี้ถ้าใช้งานดีๆ จะยืดอายุการใช้งานไมโครเวฟไปได้นานเลย ทำเช่นใดให้ใช้ “ไมโครเวฟ” ได้ช้านาน วันนี้เราจึงมีรีวิวใช้งานและการพิศแลไมโครเวฟอย่างชอบวิธี มาฝากเพื่อนๆ กันครับ

>> ไมโครเวฟมีกี่ชนิด มาทำความรู้จักไมโครเวฟกันจัดทำน 

หลากหลายคนไม่แน่อาจจะยังไม่ทราบนะครับว่าเตาอบไมโครเวฟนั้นแท้จริงแล้วมีถึง 3 ประเภทด้วยกัน เรามาทรรศนะกันเหนือชั้นกว่าว่าไมโครเวฟทั้ง 3 ชนิดนั้นต่างกันเช่นไร เหมาะสำหรับคนชมชอบทำอาหารขบวนอะไรค่อย


 • เตาอบไมโครเวฟระบบอุ่นอาหาร (Solo) เพื่อจะไมโครเวฟจำประเภทนี้เพื่อนๆ อาจคุ้นกันเป็นอย่าหยุดยั้งี เพราะภายในจะมีแค่แม็กนีตรอน ด้วยปล่อยคลื่นไมโครเวฟอย่างเดียวใช้ด้วยอุ่นข้าว หรือทำอาหารจำตระกูลต้มๆ เช่น ซุป หุงข้าว ฯลฯ (ทรรศนะวิธีหุงข้าวเช่นกันไมโครเวฟ กะทันหัน ง่าย ทำได้จริง ที่นี่เลย)
 • เตาอบไมโครเวฟระบบบ (Convection) เกี่ยวกับเพื่อนๆ คนไหนที่นิยมชมชอบทำขนม เบเกอรี่ ขอแนะเป็นระบบอบนี้เลย เพราะเครื่องไมโครเวฟระบบนี้จะมีแค่แม็กนีตรอน เพราะว่าปล่อยวางคลื่นไมโครเวฟ ขดลวดเนื่อยับยั้ง้วยย่างอยู่ด้านบนของช่องอบ กับพัดลมความร้อน ที่ด้านหลังช่องอบ เก่งทำอาหารได้หลากหลายจำกลุ่ม เช่น เบเกอรี่ ขนมอบต่างๆ อาหารย่าง
 • เตาอบไมโครเวฟระบบย่าง (Grill) มาถึงชนิดสุดปลายกันแล้ว โดยประเภทนี้ภายในจะมีแม็กนีตรอนไว้เพื่อให้ปลงคลื่นไมโครเวฟ กับ ขดลวดสำหรับย่าง ที่อยู่ขอบข่ายด้านบน  เพื่อจำชนิดนี้ สามารถทำอาหารได้หลายหลากสำหรับ ประหนึ่ง อาหารย่าง หรือทำอาหารจำช้าต้มๆ อย่าง ซุปเหรอหุงข้าวก็ได้

นอกจากเตาอบไมโครเวฟมาตรฐาน 3 จำช้าที่กล่าวไปด้านบนแล้ว ล่าสุดแล้วก็มีเตาไมโครเวฟแบบอบไอน้ำ Steam Microwave Oven  ซึ่งเป็นเตาที่กำลังได้รับความชื่นชอบกันอย่างมากมาย เพราะว่าการต้มผักต่างๆ ทำให้สารอาหารบางตัวได้หายไปกับความร้อนในน้ำ จึงเกิดความคิดที่แปลงแปลงคิดค้นพัฒนาเตาอบขึ้น เพื่อหันมาใช้เกร็ดนึ่ง โดยมีรูปร่างโดยใช้ไอน้ำเพื่อคงสภาพวิตามินพร้อมทั้งเกลือแร่ไม่ให้สูญหายไป

>> 9 สเต๊ปสังเกตแลเครื่อง “ไมโครเวฟ” ส่วนหมู

หลังจากที่ทำความรู้จักกับเตาอบไมโครเวฟจำพันธุ์ต่างๆ แล้ว อีฉันก็ต้องรู้จักกรรมวิธีภายในการใช้งานพร้อมกับสังเกตแลมีใจษาเครื่องไมโครเวฟให้อยู่ได้ยาวนาน ดำเนินงานเช่นไรบ้าง มาสังเกตกันขอรับ


 • เลาะปลั๊กออกคราวไม่ใช้งาน ด้วยกันเมื่อจะทำความบริสุทธิ์ทุกคร้้งเหตุด้วยความหนักแน่นจากไฟฟ้าพร้อมทั้งคลื่นไมโครเวฟ
 • เห็นแลบำรุงรักใคร่ษาเตาอบไมโครเวฟให้สะอาดอยู่เสมอ แม้ว่าข้างในนั้นมีอาหารกระเด็นเปื้อนผนัง ให้ใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดออก สมมติว่าเปรอะเปื้อนมากก็ให้ใช้ผงซักฟอกอ่อนๆ หลอมละลายน้ำเช็ดได้ เพียงนั้นห้ามใช้ของมีคมขูดออกเด็ดขาด
 • ด้านนอกของเตาอบไมโครเวฟ ให้ใช้น้ำกับสบู่เช็ดทำความสะอาด หลังจากนั้นจึงใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดอีกครั้งให้แห้งแล้งสนิท ระวังอย่าให้น้ำไหลซึมซาบเข้าไปในช่องภูมิอากาศได้
 • ขณะที่แผงสั่งการเปียก ให้ใช้แค่ผ้าร่วงโรยนุ่มๆ เช็ดเท่านั้น ห้ามใช้ผงซักฟอกหรือของมีคมขัดถู ก็เพราะว่าอาจทำให้แผงบังคับสิ้นหายได้
 • ถึงแม้ว่าเกิดไอน้ำเกาะประตูเตาอหลักใหญ่ั้ติดขัด้านนอกพร้อมด้วยด้านใน ให้เช็ดด้วยผ้านุ่มๆ ทำความสะอาด
 • จานแก้ไขวในเตาไมโครเวฟ ทำความสะอาดได้เกี่ยวกับน้ำอุ่นระคนสบู่แล้วเช็ดให้แห้ง
 • ขาเนื่อยกเลิก้วยจานหมุนด้วยกันพื้นเตาอบ พึงจะทำความสะอาดอย่างทุกครั้ง
 • ถึงแม้ว่าจานแก้วยังร้อนอยู่ ให้ตัดความสัมพันธ์ไว้ให้เย็นแล้วค่อยทำความบริสุทธิ์
 • ควรตั้งแต่งเตาอบไมโครเวฟไว้ที่ที่ที่มีโพยมานถ่ายเทได้ดี พึงจะมีช่องว่างสำหรับช่วยระบายโพยมานโดยรอบข้างให้เหมาะสมพร้อมด้วยไม่จำต้องตั้งไว้ติดกำแพง

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : microwave

Tags : microwave
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: