หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: OLED TV โอกว่า LED TV ไง  (อ่าน 119 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 25093


อีเมล์
« เมื่อ: 06 มิถุนายน 2021, 12:40:33 »


เทคโนโลยีมีอยู่ความการยักเยื้องอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น ทีวี ( tv ) ใช่ไหมโทรทัศน์ที่เปลี่ยนจากจอภาพหลอดแก้ว มีขนาดใหญ่เทอะทะ ปรับมาเป็นหลอด LCD ที่ศักยลดความหนาของหน้าจอลงไปได้เป็นอย่างหนัก เพราะว่าเทคโนโลยีด้านนี้จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดตันของตัวแผง LCD ซึ่งเทคโนโลยีที่เป็นความคาดหมายในการรับไม้ต่อจากนี้ ลงความว่าเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ OLED นั่นเอง ว่าแต่หน้าจอแบบที่ว่านี้มันคืออะไรมีจุดแข็งอย่างไรบ้าง อิฉันจะมาเจาะลึกข้อมูลกันคะ
หน้าจอทีวีแบบ OLED คือกระไร ?
หน้าจอโทรทัศน์แบบ organic light-emitting diode (OLED) เป็นหน้าจอแบบไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ถูกออกแบบเป็นฟิล์มแผ่นบางๆ ซึ่งมี organic compound เพื่อทำปฏิกิริยาคล้ายๆกันกับที่อุปกรณ์เปร่งแสงแบบ LED เม็ดเหลี่ยมๆ ทั้งหมดนั่นแหละ ข้อดีของมันคือ มันสามารถควบคุมฐานะและความสว่างของแสงได้แม่นยำมาก ด้วยกันในบางรูปแบบจอนั้นศักยคุมเฉดสีของแสงที่เปร่งเป็นโทนสีแดง, เขียว, น้ำเงินได้อีกด้วย (และก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าต้นทุนสูงขึ้นไปอีกระดับ)
ด้วยเหตุใดต้อง OLED
ก็เพราะว่าว่าจอ OLED เป็นเทคโนโลยีของจอทีวีที่สามารถเปร่งแสงได้ในขนาดที่บางมาก ไม่ได้มีดีแค่บางเท่านั้น แต่ยังทำได้ดัดแปลงเพื่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับชิ้นส่วนการบอกผลได้อย่างไร้รอยต่อได้ เมื่อนำมาต่อเรือรวมร่างกันแล้ว ทำให้เราได้จอแสดงผลที่กินไฟต่ำเป็นเยี่ยม ได้พาแนลหน้าจอที่บางเป็นพิเศษ (ในทีวีบางรุ่น มีความบางที่บางยิ่งกว่า iPhone 7 เสียอีก) มีการรองรับโทนสีที่โถงเกินกว่าจอ LCD หรือจอ LED ทั่วไปจะทำได้ พร้อมทั้งการคุมโทนสีดำที่มืดสนิทได้ เนื่องจากการการเปร่งแสงปฏิบัติงานในระดับพิกเซล จอ OLED จึงเป็นที่ตกลงในวงการว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ดีที่สุดในประจุบัน และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริง เห็นความห่างไกลจากเทคโนโลยีเก่าได้อย่างสุวิมล
 
เทียบกันชัด ๆ OLED vs. LED
LED TV ทีวีที่อยู่ใช้การฉายแสงแบบ LED

 • ข้อดีของตัวนี้ หมายถึง
  มีทุนการผลิตที่ลดลง
  ความสว่าง (brightness) สูงเลิศ และสูงเหนือชั้นกว่า OLED
  เดโชต่ำกว่าจอภาพแบบ LCD ในอดีต

 • จุดอ่อนของตัวนี้ เป็น
  มีปริศนาในด้านของการคุมความมืดของเฉดสีดำ (Black level)
  มีข้อห้ามในมุมมองของการรับชม
  มี Contrast ratio เป็นรอง OLED
OLED TV
ทีวีที่ตัวบอกผลและตัวกำเนิดแสงถูกผลิตมาเป็นแผงชุดเดียวกัน สามารถกำเนิดแสงด้วยตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟใดๆ มาฉายแสงด้านหลังเพื่อให้ภาพคงอยู่

 • จุดเด่น
  โทรทัศน์ไม่มีความจำกัดในมุมมองการรับชมอีกแล้ว
  Contrast ratio ดีกว่าเทคโนโลยีอื่น
  ความร้อนน้อยที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีแสดงผล
 • ข้อเสีย
  ในเรื่องของความสว่าง (brightness) ยังสู้ LED ไม่ได้
  ทุนสูง ค่าวางจำหน่ายจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว


Tags : โทรทัศน์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: