อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
แหนม เป็นอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณที่จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูไว้ทานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น เราสามารถนำมาทำอาหารเป็นเมนูแซบๆ ต่างๆ ได้มากมายหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเด็ดๆ ทั้งนั้น จัดไปเลยที่เมนูแรกกันเลย
เมนูยำแหนม โบราณ จัดจ้าน ที่คนรุ่นใหม่ชอบทานเมนูยำแหนมโบราณ เป็นเมนูอาหารรับประทานเล่นรสแซบ หรือจะกินเป็นกับแกล้มกับพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็ได้เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยทีเดียวสำหรับคอเหล้า ยำ
แหนมโบราณเป็นกับแกล้มที่ทำได้ไม่ยาก ขอแนะนำให้ใช้แหนมโอทอป จะได้รสอร่อยเพิ่มขึ้น ส่วนผสมในการปรุงหาได้ง่าย ขั้นตอนในการปรุงไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการปรุงไม่ถึง 10 นาที ก็ได้อาหารเด็ดๆ ไว้ทานแล้ว
ส่วนผสมประกอบด้วย- แหนมหมู 4 อัน (หรือจะเป็น แหนมโอทอป ก็ได้อร่อยดี)
- พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
- มะนาว 3-5 ช้อน
- น้ำปลา3 ช้อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- ต้นหอม 2 ต้น
- ขิงซอย ปริมาณตามต้องการ
- หอมแดงซอย 3-4 หัว
- พริกแห้งทอด 1-2 ช้อน
- ถั่วลิสงทอด 3 ช้อน
วิธีและขั้นตอนในการทำยำแหนมหมู[/url]สูตรโบรา�
Tags : แหนม,แหนมหมู,แหนมโอทอป