หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 4 รายการอาหารง่าย จากเตาอบคู่ห้องครัว  (อ่าน 96 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 26109


อีเมล์
« เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2021, 06:46:51 »

เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่หลายๆครอบครัวอาจไม่คุ้นเคย อาจเพราะมีความคิดว่าใช้เฉพาะกับเมนูอาหารฝรั่ง หรืออาหารตะวันตก แต่แท้จริงแล้วนั้น “เตาอบดีๆ ” “เตาอบราคาถูก” เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าในครอบครัวที่ช่วยสร้างสรรค์รายการอาหารง่ายแสนอร่อยได้มากมาย
ลองมาดูกันดีกว่าว่ารายการอาหารแสนอร่อยที่พวกเราคัดเลือกมา ซึ่งได้แก่ คอหมูย่าง กุ้งอบซอส หอยแครงอบ และมันหวานสายพันธุ์ญี่ปุ่นอบ ที่ล้วนสามารถทำได้ง่ายๆด้วยเครื่องมือชิ้นนี้ มีวัตถุดิบและก็ขั้นตอนอย่างไรบ้าง
 
 

 
 
คอหมูย่าง
รายการอาหารไท๊ ไทย ที่เคยรู้สึกว่าทำได้ยากเพราะจำต้องก่อไฟ ตั้งเตา อันที่จริงแล้วทำเป็นง่ายๆกว่าที่คุณคิด แค่ลงทุนในราคาเตาอบดีๆ สักเครื่องหนึ่ง
สำหรับวิธีกระบวนการทำคอหมูย่างนั้น ให้คุณตระเตรียม คอหมู 1 ชิ้น พริกไทย ลูกผักชี/กระเทียมโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ (จำนวนตามชอบ)
แล้วต่อจากนั้น ผสมคอหมูกับเครื่องที่ตระเตรียมไว้ นำเข้าเตา ใช้เวลาอบราว 17–20 นาที ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟ
 
กุ้งอบซอส
มาดูรายการอาหารซีฟู้ดอย่าง กุ้งอบซอส รายการอาหารโปรดของหลายครัวเรือนกันดูบ้าง ให้คุณจัดเตรียมกุ้งแม่น้ำ 1 กิโลกรัม (16–18ตัว) ซีอิ๊วขาว 1½ ถ้วย น้ำตาลปี๊ป ½ ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา ไว้ให้เสร็จสรรพ แล้วต่อจากนั้นทำการล้างกุ้งให้สะอาด ใส่จานเข้าพักไว้ภายในตู้แช่เย็นระหว่างจัดเตรียมซอส
สำหรับในการทำซอสนั้นก็ทำได้ง่ายๆเพียงแค่เทซีอิ๊วขาวที่ตวงไว้ลงในถ้วยชามผสม ใส่น้ำตาลปี๊บรวมทั้งเกลือลงไป คนให้เข้ากัน นำกุ้งที่ตระเตรียมไว้ใส่มาคลุกกับซอส แล้วใส่ไว้ภายในเตาอบ เสิร์ฟทานพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดแสนอร่อย
 
 

 
 
หอยแครงอบ
จากที่เคยกินเฉพาะแต่หอยแครงลวก หรือหอยแครงปิ้งหรือเผา คุณสามารถทำหอยแครงอบรสอร่อยได้ด้วยนะ เพียงแค่ล้างหอยแครงให้สะอาด แล้วนำเข้าเตาอบสักประมาณ 15 นาที ด้วยความร้อนต่ำๆคุณก็จะได้เมนูหอยแครงอบเนื้อชุ่มฉ่ำแสนอร่อย เสิร์ฟทานพร้อมน้ำปรุงรสซีฟู้ดเพิ่มความอร่อย
 
มันญี่ปุ่นหวานอบ
มันหวานนั้นดีต่อสุขภาพ แต่การจุดไฟเพื่อเผามันก็ดูยุ่งยากเกินไป การจะตั้งเตาต้มมัน ก็จะได้เนื้อมันหวานที่เละเกินไปไม่ค่อยพอดี ลองใช้วิธีอบมันกันดูไหม ทำง่ายและก็อร่อยมากทีเดียว
ตระเตรียมมันหวานสายพันธุ์ญี่ปุ่นไว้ให้พร้อม ล้างมันญี่ปุ่นให้สะอาดเอี่ยม ใช้แปรงขัดสิ่งสกปรกออกให้หมด แช่มันในน้ำเกลือประมาณ 15 นาที แล้วจึงใส่เอาไว้ข้างในเตา วางบนตะแกรง อบด้วยความร้อน 200 องศาเซลเซียส 30 นาที นำออกมากดดู ถ้านิ่มดีก็พร้อมกิน แต่หากยังไม่นิ่ม ก็ให้อบต่ออีกราว 10 – 15 นาที
 
 
 

เครดิต : https://www.homepro.co.th/c/KIT0410

Tags : Ovens, เตาอบ,ราคาเตาอบ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: