หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ "ข้าวคลุกกะปิ" เมนูครบเครื่องในจานเดียว  (อ่าน 173 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 34656


อีเมล์
« เมื่อ: 04 สิงหาคม 2021, 00:13:05 »


ข้าวคลุกกะปิ อาหารจานเดียวที่คนไทยคุ้นเคย ใครกันหนอช่างคิดชักชวนทุกกลิ่นและรสมาไว้ในจานเดียว ทั้งกะปิหอมๆ ที่เข้ากันดีกับหมูหวานๆ ตัดรสเปรี้ยวด้วยมะม่วงซอย เคียงกลิ่นฉุนของหอมแดง รสเผ็ดของพริก และรสเค็มของกุ้งแห้ง แจมรสละมุนของไข่เจียวหั่นฝอยนุ่มๆ ไปอีก โอ่ยยยย...แค่คิดก็น้ำลายสอแล้วค่ะ วันนี้เลยต้องจัด ข้าวคลุกกะปิ เครื่องแน่น ๆ บำรุงบำเรอตัวเองให้ได้ ว่าแล้วก็ลงมือเลยค่ะ

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ (อัตราส่วนสำหรับ 4-5 จาน)
ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ

  • ข้าวหอมมะลิหุงสุก 5 ถ้วย
  • กะปิอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำกะปิคลุกผสมกับข้าวสุกให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมแล้วนำข้าวที่คลุกผสมกะปิไว้แล้วลงไป ผัดคลุกเคล้าจนหอม บางสูตรนำกะปิลงผัดก่อน แล้วนำข้าวลงไปผัดให้เข้ากับกะปิลงในกระทะเลย หากสะดวกแบบไหนก็จัดเลยค่ะ อร่อยได้เช่นกัน


วิธีเตรียมเครื่องเคียง (ปริมาณตามชอบ)
ไข่เจียวหั่นฝอย : ตอกไข่ไก่ตีผสมกับน้ำมัน เทลงกระทะ หมุนวนให้ไข่หนาเสมอกัน ตั้งไฟอ่อน สุกแล้วพับครึ่ง นำซอยให้เป็นเส้นบางเสมอกัน
กุ้งแห้งทอดกรอบ : แช่น้ำประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ก่อนนำไปทอดในน้ำมันให้สุกกรอบ
หอมแดง : หั่นซอยเตรียมไว้
พริกขี้หนูซอย : หั่นซอยเตรียมไว้
มะม่วงเปรี้ยว  : สับซอยหรือใช้อุปกรณ์ขูดเตรียมไว้
สำหรับผู้ที่ชอบกุนเชียง แนะนำให้ทอดน้ำนะคะ กุนเชียงจะนุ่มดี (แต่บ้านเราชอบกินแต่หมูหวานเพราะให้รสหวานอยู่แล้ว เลยไม่ค่อยไม่ใส่กุนเชียงค่ะ)
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สูตรอาหาร

ที่มา : https://www.sanook.com/women/

Tags :  ความงาม, วิธีแต่งหน้า, การแต่งงาน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: