หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หัวเว่ยให้คำมั่นใช้เทคโนโลยีดิจิทัลยกระดับระบบทางรถไฟในเอเชีย  (อ่าน 917 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3018


อีเมล์
« เมื่อ: 16 สิงหาคม 2021, 10:33:10 »

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา หัวเว่ยได้จัดการประชุมประจำปีอย่าง Asia-Pacific (APAC) Railway Forum 2021 เป็นปีที่สอง การประชุมครั้งนี้จัดขั้นทางออนไลน์ในหัวข้อ "Smart Rail, Better Future Mobility" แม้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้อุตสาหกรรมระบบทางรถไฟเผชิญกับอุปสรรคครั้งใหญ่ แต่เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) อันล้ำสมัย ก็ช่วยมอบความชาญฉลาดให้ทางรถไฟ ซึ่งช่วยให้ระบบเหล่านี้รับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้ สิ่งนี้เกิดขึ้นได้โดยมีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่ต้นทุนการดำเนินงานลดลง พร้อมส่งมอบบริการในภาพรวมได้ดีกว่าเดิมสำหรับผู้โดยสาร และช่วยให้ดำเนินมาตรการต่าง ๆ ที่มีเป้าหมายเพื่อชะลอและบรรเทาไม่ให้โรคระบาดแพร่หนักได้

งานดังกล่าวมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมกว่า 1300 ราย ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า หุ้นส่วน ผู้เชี่ยวชาญ และสื่อทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยลูกค้าและหุ้นส่วนคนสำคัญของหัวเว่ยในภาคทางรถไฟอย่าง Hong Kong Mass Transit Railway Corporation (MTR), Singapore Mass Rapid Transit Limited (SMRT) และบริษัทผู้ให้บริการระดับมืออาชีพอย่าง Arup Group Limited ได้ร่วมอภิปรายหมู่ด้วย เพื่อแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับความสำคัญในการบรรลุประสิทธิภาพในการดำเนินงานสำหรับระบบขนส่งมวลชนในเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านการดำเนินงานแบบไร้คนขับและการบริหารจัดการขั้นตอนงานต่าง ๆ

สำหรับการอภิปรายหมู่ภายในงาน คุณ Kwek Hyen Chee หัวหน้าฝ่ายพลิกโฉมดิจิทัลและนวัตกรรมธุรกิจจาก SMRT Corporation Ltd ได้แชร์ข้อสังเกตที่เขาเห็นมาว่า คนส่วนใหญ่ในสิงคโปร์ได้ปรับวิถีชีวิตในชุมชนให้สอดรับกับโหมดการเดินทางที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และส่งเสริมความยั่งยืนเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ด้วยการใช้บริการขนส่งสาธารณะในสภาพแวดล้อมเมือง โดยเขาเสริมว่า "ผมรู้สึกได้ว่าเทคโนโลยีพร้อมแล้ว ความท้าทายอยู่ที่ว่าเราจะพลิกโฉมสถานที่ทำงาน คนทำงาน และขั้นตอนการทำงานได้อย่างไร"

คุณ Aaron Wang รองประธานอาวุโสกลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ประจำเอเชียแปซิฟิกของหัวเว่ย รับหน้าที่เป็นผู้กล่าวเปิดการประชุม โดยได้กล่าวถึงความท้าทายต่าง ๆ อันเป็นผลจากการระบาดใหญ่ แต่ขณะเดียวกัน ปัญหาท้าทายเหล่านี้ก็เปลี่ยนให้เป็นโอกาสได้ด้วยเช่นกันสำหรับทุกอุตสาหกรรม คุณ Wang กล่าวว่า "ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชัน ICT ระดับโลก หัวเว่ยช่วยให้ลูกค้า เช่น Land Transport Authority (LTA) ของสิงคโปร์, MTR ของฮ่องกง, TCDD ของตุรกี และ Deutsche Bahn (DB) ของเยอรมนี เร่งการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้ ด้วยการผนวกรวมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ลงในโครงสร้างพื้นฐานดั้งเดิม เราเชื่อว่า การพลิกโฉมระบบทางรถไฟให้มีความเป็นดิจิทัลนั้นจะนำไปสู่การขนส่งที่ดีกว่าในวันข้างหน้า"

คุณ TC Chew ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจทางรถไฟระดับโลกของ Arup ได้ร่วมแชร์เทรนด์หลัก 3 ประการในการหมุนเข้าสู่ยุคดิจิทัล ได้แก่ ข้อมูล การวิเคราะห์ และการสื่อสาร สิ่งเหล่านี้เปิดโอกาสให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้นและสนับสนุนขั้นตอนการกำจัดคาร์บอนที่เราอยากทำให้สำเร็จ โดยคุณ TC Chew กล่าวว่า "การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีกับระบบทางรถไฟให้ได้มากที่สุดนั้น ขึ้นอยู่กับบุคคลที่นำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้ และคว้าประโยชน์จากข้อมูลที่มีให้กับเทคโนโลยีเหล่านี้ รวมถึงการที่เรานำความชาญฉลาดเหล่านี้ไปใช้ เพื่อให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้นในเรื่องของการควบคุมดูแลระบบทางรถไฟในแต่ละวัน ไปจนถึงการบำรุงรักษาทรัพย์สินของเราตลอดจนการส่งมอบบริการให้ลูกค้า"

คุณ Changquan Luo ผู้อำนวยการฝ่าย Metro Station Digital Innovation Studio จาก Shenzhen Metro ได้อธิบายถึงภูมิหลังของกลยุทธ์พลิกโฉมดิจิทัล โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการในระดับประเทศ ในเรื่องการยกระดับความแข็งแกร่งในระบบการขนส่งและส่งเสริมการพัฒนาอย่างมีคุณภาพ ขณะที่ให้ความสำคัญในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ความเป็นเลิศในการดำเนินงาน และให้บริการเมืองต่าง ๆ คุณ Luo กล่าวเกี่ยวกับบทบาทที่เทคโนโลยีของหัวเว่ยมีต่อการยกระดับอุตสาหกรรมสู่ยุคดิจิทัลว่า "แพลตฟอร์ม ROMA ของหัวเว่ยมีการนำไปใช้เพื่อให้บริการแชร์ข้อมูล และสร้างคลังเก็บข้อมูลแบบบรรจบกัน" และเพิ่มเติมว่า "แพลตฟอร์มสถานีอัจฉริยะนี้ทำหน้าที่หลอมรวมและบูรณาการบริการต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการบรรจบกันของเครือข่ายต่าง ๆ จากอุปกรณ์สู่คลาวด์ เทคโนโลยีดังกล่าวมีส่วนช่วยในการทำให้ Smart Station 1.0 เกิดขึ้น"รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1594222/railway_image.jpg
คำบรรยายภาพ - ภาพรวมโซลูชันดิจิทัลสำหรับระบบทางรถไฟจากหัวเว่ย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: