หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ค่าตับสูง อยาก ลดค่าตับ ..ทำอย่างไรจึงลดได้ ?  (อ่าน 26 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 25915


อีเมล์
« เมื่อ: 18 ธันวาคม 2022, 23:39:34 »


 
การที่เรามี ค่าตับสูง หรือเอาง่ายๆว่าตับเกิดการอักเสบเสียแล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งอาการที่คนจำนวนมากกำลังพบเจออยู่ แต่มักละเลยเพราะเห็นว่าไม่มีอาการร้ายแรงอะไรมากมาย ปล่อยไว้ก่อนแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยมาดูแลทีหลังก็ไม่น่าจะเป็นอะไรมากมาย แต่ทว่าอาการที่ดูไม่รุนแรงอะไรจนกระทั่งทำให้คนไม่ใช่น้อยชะล่าใจก็ทำเอาน้ำตาตกในกันมาแล้ว เนื่องจากเมื่อรู้สึกตัวอีกทีก็พบว่าตับของเราไปสู่ระยะตับแข็ง และก็มะเร็งตับไปเสียแล้ว นี่จึงถือเป็นอีกหนึ่งความน่ากลัวของโรคตับ ที่เขาว่ากันว่าเป็นภัยเงียบที่แฝงอยู่ในร่างกายเรา ถ้าเกิดไม่หันมาสนใจ ลดค่าตับ วันนี้..มาคิดได้อีกครั้งบางทีก็อาจจะไม่ทันค่าตับสูง อยาก ลดค่าตับ ต้องทำไงดี ?

 
วิธี ลดค่าตับ มีได้หลายแนวทางซึ่งวิธีต่างๆเมื่อแต่ละคนเอาไปใช้ ก็อาจจะมีความยากง่ายที่ต่างกัน จะมีวิธีไหนกันบ้างเราลองไปดูกันได้เลย
1# เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สำหรับผู้ที่ติดเหล้า แน่ๆว่าย่อมส่งผลต่อตับโดยตรงอยู่แล้ว โดยเจ้าแอลกอฮอล์เมื่อไปสู่ร่างกายเราจะถูกเปลี่ยนแปลงที่ตับแปลงเป็นสารพิษที่สามารถทำร้ายเซลล์ตับเราได้ หากเลี่ยงไม่ดื่มได้เป็นดีที่สุด แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงได้ยากก็ควรจะมีการหาอาหารเสริมมาบำรุงเพื่อชะลอความย่ำแย่ของสุขภาพตับ จากการกระทำที่ทำร้ายตับโดยตรง
2# ออกกำลังกายสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเยอะ หรือไขมันสูงยิ่งกว่ามาตรฐาน งานศึกษาวิจัยได้แนะนำว่าควรลดหุ่นได้ 1 ใน 10 ส่วนจากน้ำหนักตัวปกติ จะดีต่อร่างกาย แล้วก็สุขภาพตับ อีกทั้งมีส่วนช่วยสำหรับในการลดไขมันที่เกาะอยู่บนตับแต่ว่าอย่างไรก็ตามจะลดเร็วไปอย่างฮวบฮาบมิได้ด้วยเหตุว่าจะก่อให้เกิดผลเสียแทน แนวทางลักษณะนี้บางทีอาจจะยากสำหรับนักออกกำลังกายมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มต้นหันมาตั้งใจสุขภาพ พื้นฐานอย่างต่ำบริหารร่างกายให้ 60 นาทีต่ออาทิตย์ ก็ช่วยลดระดับไขมัน และก็ทำให้ตับมีสุขภาพแข็งแรงฟื้นฟูการอักเสบได้เหมือนกัน โดยเมื่อเคยชินแล้วแนะนำให้ออกกำลังกายให้ได้ครบ 150 นาทีต่ออาทิตย์จะได้ผลลัพธ์มีตับสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงที่ดีเยี่ยมที่สุด
3# ลดการทานอาหารที่มีไขมันสูงเริ่มที่ในส่วนของเนื้อสัตว์เน้นไปที่เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ แทนพวกเนื้อสีแดง (อย่างเนื้อหมู หรือเนื้อวัว) เพื่อลดจำนวนไขมันอิ่มตัวที่จะได้รับ และแป้ง ก็ควรจะเลือกเป็นข้าวแป้งไม่ขัดสี และนอกจากนั้นจะต้องมีผักประกอบในทุกมื้อของกิน สำหรับน้ำมันที่ใช้สำหรับการทำอาหารจะต้องเป็นประเภท น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากรำข้าว หรือน้ำมันที่ทำจากมะกอกที่สำคัญงดเว้นพวกของหวาน ของมัน ของทอด รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบในปริมาณสูง เมื่อไม่มีพฤติกรรมการทานอาหารที่ทำลายตับให้กำเนิดอาการอักเสบ ค่าตับสูง ก็จะต่ำลงมาได้
4# หาตัวช่วยมาบำรุงตับ อาจจะกล่าวว่าแนวทางนี้น่าจะง่ายกว่าการปรับพฤติกรรมเดิมๆที่เราทำจนเกิดความเคยชินซึ่งเป็นการทำร้ายตับในทุกวี่วัน แต่ด้วยความที่ อาหารเสริมบำรุงตับ พวกนี้มีให้เลือกเยอะแยะไปหมด ก็เลยจำเป็นต้องพิถีพิถันเอาใจใส่สำหรับการเลือกสักนิด เพื่อที่เรารับตัวช่วยบำรุงตับนี้เข้าไปแล้วจะทำให้ค่าตับที่สูงน้อยลงได้จริง ไม่ใช่ทิ้งสารตกค้างให้เป็นภาระตับอีกต่อ โดยตัวช่วยที่หามาฟื้นฟูบำรุงตับ แนะนำเป็นสารสกัดที่มีการทดลองจริงในคนที่มีปัญหาตับ อย่างสารสกัดจาก พรูนัส มูเม่ หรือ วิตามินอีซึ่งจำเป็นต่อตับ เป็นต้น ค่าตับสูง อย่านอนใจ.. ดูแลตับตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินกว่าจะรักษาทัน

เครดิตบทความจาก : https://www.rophekathailand.com/blog/liver-ok-ko

Tags : ค่าตับสูง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: