หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จัก ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ความดีงามของศาสนาพุทธ  (อ่าน 246 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 34374


อีเมล์
« เมื่อ: 03 พฤศจิกายน 2023, 21:10:33 »

 
ข่าววันนี้ รู้จัก ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ
 
ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ เป็นประเพณีการทำบุญตักบาตรในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี เนื่องในโอกาสที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ภายหลังจำพรรษาอยู่เป็นเวลา 3 เดือน คำว่า "เทโวโรหณะ" แปลว่า "การเสด็จลงจากเทวโลก"

ประวัติ ตักบาตรเทโวโรหณะ
ประวัติของประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ เกิดขึ้นในสมัยพุทธกาล เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จขึ้นไปจำพรรษาอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อแสดงพระอภิธรรมโปรดพุทธมารดาเป็นเวลา 3 เดือน เมื่อออกพรรษาแล้ว พระพุทธเจ้าก็เสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์กลับมายังโลกมนุษย์ ชาวเมืองสังกัสสะนครทราบข่าวต่างพากันออกมาต้อนรับและถวายภัตตาหารแด่พระพุทธเจ้า จึงเป็นที่มาของประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ
ความสำคัญ ตักบาตรเทโวโรหณะ
ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ นอกจากจะเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของศาสนาพุทธแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนได้บำเพญทานบารมี และเป็นการระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์กลับมายังโลกมนุษย์อีกด้วย
พิธีกรรม ตักบาตรเทโวโรหณะ
ในพิธีกรรมตักบาตรเทโวโรหณะ พุทธศาสนิกชนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สะอาดเรียบร้อย เดินทางไปยังวัดที่จัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ เมื่อถึงวัดแล้ว จะมีการอัญเชิญพระพุทธรูปลงจากบันไดจำลองเสมือนพระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ประชาชนจะพากันสักการะพระพุทธรูป และถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์
ข้อควรปฏิบัติ
ในการตักบาตรเทโวโรหณะ พุทธศาสนิกชนควรปฏิบัติดังนี้


  • แต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สะอาดเรียบร้อย
  • ไปถึงวัดก่อนเวลาพิธี
  • เตรียมภัตตาหารที่จะถวายอย่างเหมาะสม
  • ถวายภัตตาหารด้วยความเคารพ
  • ฟังเทศน์ธรรมะ


ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ เป็นประเพณีที่มีความสำคัญและควรสืบสานต่อไป โดยพุทธศาสนิกชนควรปฏิบัติตนให้เหมาะสมตามหลักธรรมของพระพุทธศาสนา


Tags : ข่าว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: