หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดชอบที่ดูดทรัพย์สินจากกระเป๋าเราไปมากที่สุด  (อ่าน 51 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21669


อีเมล์
« เมื่อ: 20 เมษายน 2021, 04:47:05 »

เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดเป็นที่นิยมที่ดูดสมบัติจากกระเป๋าเราไปออกจะตาย
หลายมนุชทราบดีอยู่แล้วว่า เราต้องกระเหม็ดกระแหม่ไฟฟ้า แต่ในเมื่อกระแสไฟนำมาซึ่งความกล้วยๆสบายต่างๆ สูงสุด จึงเป็นเหตุให้คนส่วนใหญ่อาจหลงลืม เปิดไฟทิ้งไว้ ไม่เลาะปลั๊กแม้จะไม่ได้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพวกนั้น หรือบางคนก็เปิดแอร์นอนทั่วทั้งคืน พูดแบบนี้หลายคนศักยเห็นภาพไม่ชัด วันนี้เราจึงลองจัดอันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ร่อยหรอพลังงานและดูดเงินจากกระเป๋ารถเมล์เรามากที่สุด มาให้ลูกบ้านรื้นเริง โฮม วิเคราะห์ดูว่า จริงๆ แล้วในปีๆ หนึ่ง เราใช้ไฟฟ้าพร้อมทั้งเสียสตางค์ไปกับความสิ้นเปลือง สุรุ่ยสุร่ายของตัวเองกันเท่าไรบ้าง เห็นแล้วอาจจะสั่นต่อมคิดให้กลับมามัธยัสถ์ไฟฟ้ากันมากขึ้น
1.แอร์ : หลายคนรู้ดีว่า “เครื่องปรับอากาศ” ยังมีชีวิตอยู่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่หม่ำไฟ และกินเงินต่อเดือนๆ สุดๆที่สุด แม้ในช่วงนี้โพยมบ้านเราจะเย็นสบาย จนไม่ต้องเลิกแอร์ แต่ก็มีบางสกุลที่ติดเปิดแอร์เวลานอนเสียแล้ว โดยให้สาเหตุว่าถ้าไม่เปิดแอร์นอนจะหายใจไม่ออก แต่ถ้าเห็นข่าวว่าเครื่องปรับอากาศถ้าเปิดต่อเนื่องกัน 10 ชม.ใน 1 วัน จะกินไฟจำนวนรวม 4,529 หน่วยต่อปี นึกดูเป็นค่าใช้จ่าย 15,851 ตีนต่อศักราช
2.เครื่องลงมือน้ำอุ่น : มหาศาลคนคิดว่าหน้าหนาวไม่เปิดแอร์ จบจะรอดจากค่าไฟแสนมีราคา แต่เปล่าเลย เพราะเมื่อภูมิอากาศเย็น เราลดชั่วโมงการเปิดแอร์ลงไป แต่เราก็อาบน้ำอุ่นด้วยเพิ่มความอบอุ่นให้สังขาร แล้วแบบนี้จะช่วยลดค่าไฟได้ไหมล่ะ แต่ไม่ต้องขวัญหายไปเพราะค่าไฟจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นนั้นถูกกว่า คือการเปลือยเครื่องทำน้ำอุ่นต่อครั้ง 15 นาที เพราะเปิดทั้งเช้าและโพล้เพล้ทุกวันเป็นระยะเวลา 1 ปี จะกินไฟทั้งนั้น 821 หน่วยต่อปี และคิดเป็นค่าใช้จ่ายมัตตะ 2,874 พระบาทต่อปี
3. ตู้เย็น : ถ้าบ้านเรือนไหนไม่มีเจ้านายเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ ก็นับถือว่าแปลกพอสมควร เพราะว่าถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ารากฐานเลยก็ว่าได้ ตู้เย็นติดระดับเครื่องใช้ไฟฟ้าสิ้นเปลืองแรงงานอันดับ 3 เพราะเราเสียบปลั๊กตู้เย็นทิ้งไว้ทั้งวันทั่วๆทั้งปี จะคิดเป็นค่าไฟ 473 หน่วยต่อปี พร้อมกับคิดเป็นค่าไฟฟ้าประมาณ 1,656 บาทผสานปี
4.โทรทัศน์ : เช่นเดียวกันเนื่องด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ ที่เชื่อว่าทุกบ้านช่องต้องมีไว้ติดบ้านเทียมเท่า ที่สำคัญ บ้านหลังหนึ่งอาจมีโทรทัศน์ยิ่งกว่า 1 เครื่อง ใช่ไหมบางบ้านก็มีไว้ประจำทุกห้อง แล้วไปรู้หรือไม่ว่าโทรทัศน์สมมุติเราเปิดวันละ 6 ชม. เป็นยุคหนึ่งปี จะกินไฟกินแถว 372 หน่วยต่อปี และดูดเงินในกระเป๋าเราไปโดยตลอด 1,303 พระบาทต่อปี
5.พัดลม : หวิดไม่อยากจะเชื่อว่าพัดลมตัวเล็กนิดเดียวจะติดประเภทท็อป 5 เครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟกับเขาเกี่ยวกับ เพราะหากเราเปิดพัดลมวันละ 12 ชม.ต่อวัน พัดลมกินไฟทั้งสิ้น 237 หน่วยต่อปี และทำเอาเราต้องเสียค่าไฟ 828 บาทต่อปีเช่นเดียวกัน

หลังจากรู้ข่าวสารกันแล้ว ก็อย่าลืม ปิดสวิต ไม่ก็ดึงปลั๊กเมื่อไม่ใช้งานนะคะ..
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องใช้ไฟฟ้าลดราคา

Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: