หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดโอกาสลำโพงบลูทูธไงยื่นให้น้ำเสียงสัต  (อ่าน 29 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21669


อีเมล์
« เมื่อ: 23 เมษายน 2021, 20:42:51 »

กลยุทธ์วิถีทางลำโพงบลูทูธยังไงปันออกทำนองเสียงดีงาม

ต้องยกนิ้วว่าห้วง 2- 3 ปีที่ผ่านมาลำโพงไร้สายไม่ใช่หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ลำโพงบลูทูธ” ได้เข้ามามีบทบาทในวงการเครื่องเสียงเป็นอย่างมากมาย คนส่วนมากต่างมองหาลำโพงบลูทูธมาใช้ด้วยความสบายและการใช้งานครอบคลุม รวมความว่าเป็นได้ทั้งลำโพงคอม ลำโพงพกพา จนทำให้แบรนด์ต่างๆเข็นลำโพงบลูทูธออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก จนถึงขั้นต้องมีกระทู้ถามว่า “ลำโพงบลูทูธตัวไหนดี ?”  เพราะมันมีมากมายรุ่นหลายขนาดจนทำให้คนตีบตันใจและรอรีที่จะซื้อทีเดียว

ด้วยเหตุว่ามีกระทู้ถามว่า เลือกเฟ้นลำโพงตัวไหนดีมาอักโขมาก วันนี้เราจะมาแนะนำตัววิธีการเลือกเฟ้นลำโพงบลูทูธให้เหมาะสำหรับการใช้งานของเรา โดยมีเกณฑ์การตัดสินใจเลือกลำโพงหลักๆ ดังนั้น

1. ทำเลที่ตั้งในการฟังเพลงผ่านลำโพงบลูทูธ : คำอธิบายสถานที่เป็นหัวใจยิ่งใหญ่ที่สุดในการเลือกสรรลำโพงบลูทูธก็ว่าได้เพราะว่า สถานที่เล็ก และใหญ่นั้นใช้ลำโพงบลูทูธแต่และแบบให้สมไม่เหมือนกัน เพราะว่าลำโพงบลูทูธมีหลายขนาดตั้งแต่
- ลำโพงไซส์จิ๋ว เหมาะกับฟัง 1-2 คนในอาณาจักรขนาดเล็ก เพียง ห้องนอน ควรนั่งติดกับลำโพงหรือห่างไม่เกิน 1 เมตร ถ้าฟังนอกสถานที่ก็ต้องฟังติดลำโพงจะได้สำเนียงดีมัสดก
- ลำโพงความจุเล็ก – ฟังได้ 3-6 คน ทำเลขนาดเล็กถึงกลางโดยประมาณ 10-20 ตร.ม. ราวกับ ห้องนอน ห้องนั่งเล่นในคอนโด ฟังนอกบริเวณนั่งล้อมวงฟัง 5-6 คนได้สบายๆ นั่งห่างจากลำโพง 2-3 เมตรก็ยังได้เสียงที่ดีมาก
- ลำโพงสัดส่วนกลาง –  ฟังได้ 5-10 คน ในพื้นดินขนาดกลางประมาณ 20-25 ตร.ม. เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ทำเป็นฟังในวงปาร์ตี้ วงเหล้ากับเพื่อนฝูงฝูงได้สบายๆ
- ลำโพงปริมาตรใหญ่ – ตรวจฟังได้ 10-20 คน ในพื้นดินขนาดใหญ่ 30-40 ตร.ม. ดุจ ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ พกพาไปนอกที่ตั้งวางไว้ริมสระก็ให้เสียงปาร์ตี้ม่วนถึงแม้จะวางไว้ห่างๆ ก็ยังได้ยินเสียงดังครอบคลุมโซน

2. ขาดไม่ได้ต้องพกลำโพงบลูทูธไปสม่ำเสมอแค่ไหน? : ปริมาตรของลำโพงบลูทูธหมายถึงสิ่งเด่นมากเช่นกัน ถ้าเราสดคนพกพาลำโพงบ่อยแท้จริงว่าเราควรเลือกลำโพงที่มีขนาดเล็ก แต่กลับถ้าเล็กเกินไปก็จะให้เสียงไม่ทั่วไปหรือดังพอเพียง สิ่งที่ต้องคิดเพื่อการใช้งานก็คือ
- พกร่ำไปแต่มีรถประจำตัว – ใช้ลำโพงที่มีปริมาตรกลางถึงใหญ่ได้ เนื่องจากสามารถหิ้วลำโพงไปวางไว้ในรถพอจะใช้งานจริงก็หนีบออกมานิดเดียว ยุคที่เดินถือก็แปปเดียวไม่ต้องแบกหามบานตะเกียง
- พกซ้ำๆแต่ไม่ได้ใช้รถส่วนตัวไป – ลำโพงขนาดจิ๊ดถึงกลางสามารถเหมาะกว่าเพราะรอบรู้สะพายหลังใส่เป้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการขนย้ายเหมือนกัน

3. ฝ่าไปมากน้อยเพียงใด โดนน้ำไม่ก็ทราย? : กระทู้ถามง่ายๆ คือ ฉันจะเอาลำโพงบลูทูธไปใช้งานในที่แตะต้องลุยในที่ลุยน้ำตากฝนเจอฝุ่นแค่ไหน? คนเป็นส่วนใหญ่จะกราบทูลว่าใช้ลำโพงบลูทูธแค่ในห้องพกพาไปครั้งคราวบ้างไม่ได้ลุยโขหรอกมั้ง เสียแต่ว่าความจริงเรามักเอาลำโพงไปใช้ในภูมิประเทศเสี่ยงๆ เพราะว่าไม่รู้ตัวได้แก่
- สถานใกล้น้ำ –  ที่ใกล้ตัวสุดๆ ลงความว่า ใช้งานในห้องน้ำระหว่างชำระล้างร่างกาย  ห่างมาหน่อยก็ริมสระน้ำระหว่างออกกำลังกาย สวีทกับแฟนหน่อยก็ริมสระในห้องโฮเต็ลส่วนตัว หรือว่าริมทะเล เป็นต้น ซึ่งสถานพวกนี้มีการเสี่ยงที่จะทำให้ลำโพงเสียสูงมากเนื่องจากมักจะเอามือเปียกๆ ไปจับลำโพงคว้า
- เลอะฝุ่นละออง ดินโคลน ทราย – พื้นที่ที่มักมีปริศนามากสุดคือว่าริมทะเลก็เพราะว่าวางไว้ใกล้ทรายซึ่งเข้าไปในตัวลำโพงง่ายดาย วางในแคมป์กลางป่า เป็นไปได้ทำให้ดินเลอะได้ พวกนี้ก็ทำให้ลำโพงเสียได้เช่นกัน

4. อายุแบตเตอรี่ : ลำโพงบลูทูธมีสัดส่วนแบตเตอรี่ไม่เท่าเทียม ถ้าเรายังมีชีวิตอยู่คนไม่ชอบชาร์จบ่อยก็แนะนำให้หาลำโพงที่ใช้ได้นาน ซึ่งโดยธรรมดาลำโพงบลูทูธอาจจะใช้ได้ตั้ง 5 ครู่ ไปจนถึง 30 ชั่วโมง เลยเชียว อันนี้ก็แล้วแต่ว่าข้าพเจ้าจะโปรดปรานการใช้งานแบบไหน
5. Feature อื่นๆ ที่น่ารู้ : ตอนฟังก์ชั่นอื่นๆที่มีไว้ก็จะกรุณาให้ตอบโจทย์การใช้งานลำโพงบลูทูธเพิ่มพูน
- Power Bank – ลำโพงบลูทูธบางรุ่นเป็นได้ทำให้ตนเองเป็น power bank ได้รับซึ่งก็น่าตอบโจทย์คนหลายๆ คนที่ไม่อยากนับถือของหลายชิ้งแต่ฉวยลำโพงตัวเดียวพอ
- ต่อลำโพงอเนกตัวได้ ดั่งสามารถยกมาลำโพงบลูทูธ 2 ตัวมามีชีวิตลำโพงสเตอริโอซ้ายขวาได้ ซึ่งบางคนก็ยกมามาแทนลำโพงคอมเช่นเดียวกัน

Tags : ลำโพงบลูทูธ,ลำโพง bluetooth
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: