หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ของเล่นเด็กผลักดันความก้าวหน้า (วัย 1-2 ขวบ)  (อ่าน 41 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 22252


อีเมล์
« เมื่อ: 18 พฤษภาคม 2021, 15:59:42 »

เมื่อลูกมีอายุครบ 1 ขวบ ความเจริญทางด้านแตกต่างๆ จะโตขึ้นจากวัยทารกอย่างทันทีทันใด และช่วง 1-2 ขวบก็เป็นช่วงที่เด็กกำลังอซับซ้อนรู้อลำบากเห็น เป็นช่วงที่ควรเสริมความก้าวหน้าให้เขาเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยเขาจะจดจำได้ดี เริ่มฝึกการคิดวิเคราะห์ เริ่มฝึกการเคลื่อนไหวกับใช้กล้ามเนื้อได้แทบทุกส่วน นอกจากนั้นอาหารที่มีผลประโยชน์แล้ว ของเล่นจึงเป็นข้อสำคัญในการเสริมพัฒนาอีกทางค่ะ

ของเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กวัย 1-2 ขวบ น่าจะเป็นของเล่นที่เด็กได้ฝึกทั้งทางร่างกายนั่นคือการขยับกล้ามเนื้อ เอาใจช่วยให้แข็งแรง กับพัฒนาสมองด้วยการได้คิด วิเคราะห์ จัดตั้งโครงการ จดจำ ดังนี้ค่ะ
บัตรคำศัพท์
เด็กวัยนี้กำลังจดจำสิ่งแตกต่างๆ ได้ดี สมองพัฒนาอย่างรวดกะทันหัน บัตรคำศัพท์จึงเป็นของเล่นที่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง โดยให้เด็กได้ฝึกศึกษาบัตรคำศัพท์ได้ทั้งตัวอักษรภาษาประเทศไทยพร้อมทั้งภาษาอังกฤษ ตัวเลข ภาพสัตว์ ภาพผลไม้ หรือสิ่งของรอบตัว
เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าอนุบาล ทำให้เด็กเรียนรู้ได้เร็วมาก

หนังสือนิทานและหนังสือภาพแตกต่างๆ
หนังสือที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ต้องมีภาพประกอบงดงาม เป็นหนังสือนิทานอีสปที่มีคติธรรมสอนใจ หรือหนังสือภาพสอนการแปรงฟัน อาบน้ำ กินข้าว โดยให้คุณพ่อคุณแม่อ่านให้ลูกฟังแล้วลูกจะจดจำเรื่องราวราวในหนังสือได้ ฝึกการคิดด้วยกันจินตนาการได้เป็นอย่างดี กับเมื่อลูกโตขึ้นจนอ่านหนังสือเองได้ หนังสือเหล่านี้ยังมีคุณประโยชน์ ไม่ต้องทิ้งไปเสมอเหกรนของเล่นอื่นๆ

บล็อกไม้ ตัวต่อไม้
การเล่นตัวต่อไม้ บล็อกไม้รูปแบบต่างๆ เป็นการเสริมทำงานความเจริญทางด้านภูมิปัญญาทางคณิตศาสตร์ให้เด็กวัย 1-2 ขวบ ทำเอาคิดอย่างมีเหตุผลขณะต่อบล็อกไม้ ว่าต้องต่อเช่นไร วางตรงไหน จะเป็นรูปร่างอย่างไร เป็นของเล่นที่ควรซื้อเป็นอย่างยิ่งค่ะ

คีย์บอร์ดหรือออร์แกน
คีย์บอร์ดด้วยเด็กที่มีเสียงเพลงจะทำเอาเด็กสนุกพร้อมทั้งอารมณ์ดี เสริมดำเนินงานความก้าวหน้าด้านกล้ามเนื้อพร้อมกับทางสมอง ฝึกการจดจำแม้นเด็กใช้มือกดๆ ว่าต้องกดตรงไหนแล้วจะมีเสียงเช่นไร ยิ่งไปว่านั้นนี้ยังช่วยเสริมดำเนินงานจินตนาการให้เด็กด้วยค่ะ

แป้งโดว์
เป็นของเล่นที่ช่วยเสริมจัดทำความก้าวหน้าด้านกล้ามเนื้อน้ำมือไปกับพัฒนาด้านการคิด จินตนาการ พร้อมทั้งแป้งโดว์ก็หนักแน่น ไร้สารพิษที่เป็นอันแบรนด์ยต่อร่างกายเด็กด้วยบล็อกหยอดไม้
เด็กวัยนี้ชอบทำความรู้ อลำบากรู้อซับซ้อนเห็น กับโดยมากจะขี้สงสัย การเล่นบล็อกหยอดไม้ ให้เขาได้คิดจึงเหมาะมาก เมื่อเขาหยอดบล็อกตามรูปทรงได้ถูกต้องจะทำเอาเด็กมีความภูมิใจในตัวเอง ด้วยกันสนุกที่จะลองแบบอื่นๆ หลังจากนั้น เป็นการฝึกกล้ามเนื้อ การคิด ตรรกะ และเมื่อเขามีความสุขก็จะทำเอาสมองปลอดโปร่ง จดจำสิ่งแหวกแนวๆ ได้ดีขึ้นค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ของเล่นเด็ก

Tags : ของเล่นเด็ก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: