หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกอาหารสัตว์เลี้ยงอย่างเผงกับเสถียร  (อ่าน 32 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 22252


อีเมล์
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2021, 07:43:51 »

เกร็ดเลือกอาหารสัตว์เลี้ยงอย่างถูกต้องพร้อมทั้งเสถียร

การคัดเลือกอาหารให้สัตว์เลี้ยงนับว่าเป็นเรื่องราวที่เด่นอย่างมากมาย เพราะสัตว์เท่านั้นละชนิด แค่นั้นละสัดส่วน ต้องการสารอาหารที่ต่างกัน อีกทั้งหากให้อาหารสัตว์รูปแบบสุ่มสี่สุ่มห้าก็ไม่แน่อาจจะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคร้ายให้กับสัตว์เลี้ยงเป็นได้ ฉะนั้นเจ้าเครื่องใช้เราเลยควรพิถีพิถันในการคัดเลือกอาหารให้กับสัตว์เลี้ยงอีกสักนิดสักหน่อย เพื่อจะความไม่มีภัยข้าวของสัตว์เลี้ยยกเลิก้วยวิธีการต่าง ๆ ดังถัดไปนี้ค่ะ


 • เช็ครายการอาหารต้องห้ามเนื่อติดขัด้วยสัตว์เลี้ยง : อาหารสัตว์ที่พอเหมาะด้วยสัตว์เลี้ยงบางชนิดก็ใช่ว่าจะเหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงสรรพสิ่งคุณเสมอไป ก็เพราะว่าสารอาหารบางชนิดในอาหารมุมมองนั้นอาจจะจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย ระบิลเช่น ช็อกโกแลต กระสังเกตก หรือนมวัว ยิ่งไปว่านั้นนี้การคัดเลือกอาหารสำเร็จก็ควรตรวจสอบรายชื่ออาหารให้แน่ใจปิ๋วก่อนว่าถูกสั่งห้ามขายไปแล้วหรือเปล่า เพราะว่าอาหารบรรลุผลรูปบางชนิดที่คุณเคยซื้อมาให้สัตว์เลี้ยงกินอาหารสัตว์ คงจะจะถูกสั่งห้ามผลิตไปแล้วก็เป็นได้
 • กำจัดอาหารที่ถูกสั่งห้ามจัดจำหน่ายทิ้งทันทีทันใด ไม่ต้องสิ้นลมดาย : หากคุณตรวจแล้วพบว่าเหยื่อที่ซื้อคุณซื้อมาให้สัตว์เลี้ยงถูกสั่งห้ามผลิตหรือห้ามจัดขายไปแล้ว คุณควรจะขจัดอาหารสัตว์ทั้งสิ้นทิ้งโดยพลัน โดยห้ามรู้สึกสองจิตสองใจหรือสิ้นชีพดายอาหารที่เหลือ เพราะหากคุณให้สัตว์เลี้ยงกินหลังจากนั้นก็เท่ากับเพิ่มอันตรายให้สัตว์เลี้ยงมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ การกำจัดอาหารควรนำไปทิ้งให้พ้นถิ่นที่บ้าน หรือสถานที่ที่ห่างไกลจากสัตว์เลี้ยงด้วยความมั่นคงของใช้สัตว์เลี้ยง
 • ขอข้อเสนอแนะจากสัตวแพทย์หากสัตว์เลี้ยงมีอาการแปลกประหลาดหลังกินอาหาร : ถ้าสัตว์เลี้ยงข้าวของเครื่องใช้คุณกินอาหารวิธนั้นเข้าไป หรือกินจนหมดแล้ว อย่างเดียวคุณเพิ่งพบว่าเหยื่อชนิดนั้นเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงเครื่องใช้คุณจริง ๆ ให้นำต้นแบบอาหารหรือฉลากอาหารสัตว์ไปขอคำปรึกษากับสัตวแพทย์ พร้อมด้วยตรวจเช็กร่างกายสรรพสิ่งสัตว์เลี้ยงให้มั่นอกมั่นใจ ถึงถึงแม้ว่าสัตว์เลี้ยงจะไม่แสดงอาการผิดปกติใด ๆ เลยก็ตาม เพราะอาจจะมีผลต่อสุขภาพอนามัยสรรพสิ่งสัตว์เลี้ยงในพักยาวได้
 • หากสัตว์เลี้ยงป่วยควรนำไปบำรุงชอบพอษาฉับพลัน : ในข้อความที่สุนัขข้าวของคุณป่วย ไม่ควรนิ่งนอนใจอาหารสัตว์ เพราะอาการป่วยที่เกิดขึ้นคงจะจะมาจากมลสารในอาหารของใช้สัตว์เลี้ยงก็เป็นได้ ดังนั้นเจ้าสิ่งควรนำสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุการป่วยให้ชัดแจ้ง ซึ่งถ้าหากกิริยาอาการป่วยเกิดจากสิ่งสกปรกในอาหารจริง ๆ จะได้หาล่าช้ามีใจษาที่ถูกต้อง พร้อมทั้งคุ้มกันความร้ายแรงเครื่องใช้โรคที่อาจจะจะพอกพูนขึ้นด้วย
 • การให้อาหารสัตว์ : การเลี้ยงสัตว์ในยุคปัจจุบันนับเป็นการทำงานที่สำคัญทั้งนี้เพราะมีเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์จำนวนมากที่ประสบผลสำเร็จลุล่วงในการทำมาหากินนี้  การเลี้ยงสัตว์จะประสบผลบรรลุเป้าหมายได้ต้องอาศัยความรอบรู้ทักษะหลายด้านเช่นด้านพันธุ์สัตว์ การจัดการเลี้ยงตรวจ การสุขาภิบาล การตลาดพร้อมกับอาหารสัตว์ ในตอนสรรพสิ่งอาหารสัตว์นั้นนับว่ามีจุดสำคัญมากเนื่องจากทุนเดิมการเลี้ยงสัตว์ส่วนมากจะเป็นมูลค่าอาหารสัตว์ เช่น ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงสุกรจะเป็นสนนราคาอาหารถึง 80% การเลี้ยงโคนมกับการเลี้ยงไก่จะเป็นมูลค่าอาหารโดยประมาณ 50-60% ฉะนั้นถ้าผู้เลี้ยงสัตว์สามารถลดสนนราคาใช้กระจายในด้านอาหารสัตว์ลงได้จะทำเอาผู้เลี้ยงสัตว์มีเงินกำไรเพิ่มมากขึ้น
 • ข้อควรจำในการให้อาหารเพราะสัตว์มีความพึงประสงค์พวกอาหารแตกต่างกันยินยอมชนิด ประเภท อายุ  ปด้านหลังาตรกับน้ำหนัก เพราะฉะนั้นการให้อาหารแก่สัตว์ภาคนี้จึงแหวกแนวกัน อย่างไรก็ดีควรมีข้อพึงระวังดังนี้ • ก.จำเป็นจะต้องให้อาหารตรงเวลาอาหารสัตว์จะเป็นวันละครั้งหรือสองครั้งก็ได้ แต่ควรให้ตรงเวลาทุกวี่ทุกวัน

 • ข.อย่าสิ้นอายุขัยดายกระยาหารอาหารสัตว์คือต้องให้สัตว์กินอาหารอย่างเต็มที่พร้อมด้วยทั่วถึง ด้วยแบ่งสัตว์ออกเป็นพวก ๆ  ตามเพศ  ปหางาตรหรืออายุ  หรือจัดแบ่งที่ให้สัตว์เข้ากินเป็นช่อง ๆ


 • ค.ให้อาหารตามความใฝ่ฝันของสัตว์คืออย่าให้สัตว์ขาดโภชนะอาหารสัตว์ เช่นว่า โปรตีน พลังงาน แร่ธาตุและไวตามิน

 • ง.อย่าให้อาหารแก่สัตว์มากเกินไป อาหารสัตว์จนเป็นเหตุให้อาหารตกหล่นหรือเหลือค้างอยู่ในรางจนเกิดการเน่าตายได้

 • จ.เฝ้าอย่าให้มีสารพิษหรือวัสดุแปลกปลอมติดไปกับอาหารอย่าเลี้ยงหรือขุนสัตว์นานเกินไปเพราะอัตราการเจริญเติบโตพร้อมด้วยศักยภาพในการใช้อาหารในช่วงหลังจะไม่ค่อยดีเพราะฉะนั้นเมื่อเลี้ยงสัตว์ได้ความจุตามที่ตลาดปรารถนาก็ต้องรีบขายโดยพลัน

        การให้อาหารสัตว์เลี้ยงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ทั้งอาหารทั่วๆ ไปที่คุณทำเอาสัตว์เลี้ยง หรือถ้ากระทั่งอาหารสำเร็จรูปทั้งหลาย ก็ใช่ว่ายังไม่ตายอาหารที่ไม่เป็นอันตรายเสมอไป เพราะว่าอาหารบางชนิด หรืออาหารบางแบรนด์นั้น ก็มีสารอาหารเกินกว่าที่นวทวารของใช้สัตว์เลี้ยงประสงค์ หรือมีสารอันตายประสมอยู่มาก ครั้นแล้วก่อนจะให้อาหารสัตว์เลี้ยง หรือเลือกจ่ายเงินอาหารประสบความสำเร็จรูปควรทดสอบข่าวสารให้แน่เสียก่อนนะคะ
 

Tags : อาหารสัตว์,อาหารสัตว์เลี้ยง,อาหารสัตว์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: