Vmodtech.com

กระดานซื้อขายแลกเปลี่ยนแห่ง Vmodtech => ตลาดทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: kkthai20009 ที่ 13 มีนาคม 2021, 12:29:49หัวข้อ: ฉันใดถึงน่าจะใช้หูฟังออกกำลังกายเป็นพิเศษ
เริ่มหัวข้อโดย: kkthai20009 ที่ 13 มีนาคม 2021, 12:29:49
ทำไมถึงจงใช้หูฟังออกกำลังกายโดยเฉพาะอย่างมาก

อย่าลองดูเอาหูฟังตัวโปรดสิ่งของคุณไปฟังเสียยกเลิกนตรีขณะบริหารร่างกาย ถ้าเกิดมันไม่ได้ถูกร่างโครงมาให้ใช้เพื่อ “ออกกำลังเป็นพิเศษ” ยิ่งถ้าเป็นหูฟังค่าแพหยุดยั้ง้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งไม่คุ้มที่จะเสี่ยงหูฟังออกกำลังกาย เพราะการนำหูฟังสุดที่รักใคร่ไปใช้งานผิดจำพวก ทำเอามีโอกาสสูงที่หูฟังจะเสียชีวิตทำการนวัยอันถูกต้องครับ

หูฟังเกี่ยวกับออกกำลัง (Workout Headphone) ถึงแม้ว่าว่าจะมีหน้าตาคล้ายๆกับหูฟังทั่วๆ ไป แต่คุณลักษณะทางกายภาพหลายๆอย่างก็ผิดแผกแตกต่างจากหูฟังธรรมดาพอราวๆ พร้อมด้วยหูฟังออกกำลังกาย (https://blogdeedeena.blogspot.com/2020/04/exercise.html)ปัจจัยสำคัญยิ่งนักที่ทำเอาเราควรเลือกใช้งานหูฟังเฉพาะทางเพื่อใช้ในการออกกำลังก็คือ “ความคงทนแข็งแรง” นั่นเองครับ

ไม่เหมือนกับเวลาที่เราเลือกสรรซื้อหูฟังปกติเพื่อใช้ฟังเสียงเพลง เรื่องราวสิ่งของคุณภาพเสียงแทบจะเรียกได้ว่าเป็นความสำคัญอันสิ้นลม 1 หรอก็อันวายชนม์ 2 รองลงมาจากหน้าตาของใช้หูฟังออกกำลังกายเลยใช่มั้ยล่ะครับ เฉพาะทางด้านหูฟังด้วยว่าออกกำลังนั้น เรื่องเสียงเป็นเรื่องที่ขอแค่คุณภาพที่ได้ “มาแบรนด์ฐาน” มากกว่า อย่างน้อยๆก็ขอให้ฟังสนุกคึกคักอลำบากเสียเหงื่อก็พอ คงไม่มีใครมานั่งจับผิดโน้ตกีตาร์ที่นักดนตรีเล่นเมื่อกำลังวิ่งอยู่หรอกจริงมั้ยครับ?

ว่าแล้วเราก็ทดลองมาสำรวจกันดีกว่า ว่าหูฟังออกกำลังกายเนื่อวางมือ้วยออกกำลังที่ดีนั้นต้องทำไปด้วยสิ่งไรกันบ้าง

>> ความชำนาญในการกันน้ำ

ข้อนี้จงจะเป็นเบอร์ 1 ในการคัดเลือกซื้อหูฟังเนื่อหยุด้วยออกกำลังเลยทีเดียว หูฟังออกกำลังกายจะกันน้ำได้มากน้อยความจุไหนก็ขึ้นอยู่กับชนิดกีฬาที่เราเล่นด้วย แค่นั้นอย่างน้อยมันต้อง “กันน้ำ” ได้ครับ ถึงถ้าแม้ว่าเราจะหนักเกินเอาหูฟังไปใส่ว่ายน้ำก็ตาม โดยปกติเวลาที่เราออกกำลังอยู่นั้นหูฟังต้องเจอกับเหงื่อไคลที่ไหลย้อยอยู่ทุกเวลา พร้อมทั้งจุดนี้นี่เองที่ทำเอาการนำหูฟังทั่วไปมาใช้ใส่ออกกำลังจึงเป็นเหตุให้มันมีอายุสั้นกว่าวัยอันควรมากทีเดียว เหตุเพราะคราบเหงื่อนั้นสามารถเล็ดลอดเข้าไปตามซีลต่างๆจนทำเอาเครื่องมือข้างในเสียหายได้ไม่ซับซ้อน ครับ

การที่จะทัศน์ว่าหูฟังรุ่นนั้นๆสามารถกันน้ำได้ในระสิ้นลมไหนนั้นหูฟังออกกำลังกาย เราก็จะมาทรรศนะที่ค่า “IP Rating” เหรอ “IPX” กันครับ ซึ่งในเรื่องราวนี้เราเคยได้กล่าวถึงกันไปแล้ว ฉะนั้นผมขอข้ามไปสรุปรวบยอดเลยว่า ความชำนาญขั้นต่ำที่เราควรซื้อมาใช้ในการออกกำลังก็คือหูฟังที่ค่าตั้งขนาดนั้น IPX1 ขึ้นไป ซึ่งในระดักิจธุระี่หนึ่งนั้นหูฟังจะมีความรอบรู้ในการป้องไม่ให้เหงื่อข้าวของเครื่องใช้เราเข้าไปทำอันตรายวงจรภายในได้

จาก IP Rating อีฉันจะเห็นได้ว่าที่ค่า IPX7 ขึ้นไปหูฟังจะสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 1 เมตรเลยทีเดียว หูฟังออกกำลังกายเพียงนั้นยังไงเราก็ไม่เสนอแนะให้ใส่หูฟังเอาไปดำน้ำเล่นอยู่ดี เพราะถีงเช่นไรก็ตามหูฟังไม่สามารถจมอยู่ใต้น้ำได้เป็นเวลานานๆ พร้อมกับยิ่งถ้าเอาหูฟังที่ระได้เสียไม่ดี IPX7 ลงไปเล่นน้ำ ลู่ทางที่หูฟังจะเจ๊งนั้นมีสูงมากเลยทีเดียว รวมทั้งใต้น้ำนั้นก็เป็นข้อขัดข้องในการส่งสัญญาณบลูทูธอยู่แล้วด้วย

>> สวมได้แน่นหนาหูฟังออกกำลังกาย

เรื่องราวเอ้รองลงมาจากศักยภาพในการกันน้ำก็คือความ “ฟิตพอดี” เครื่องใช้หูฟังกับหูของใช้เราครับ โดยปกติหูฟังเนื่อบอกเลิก้วยหูฟังออกกำลังกายออกกำลังจะถูกวางโครงมาให้ใส่ได้แน่นกว่าหูฟังทั่วๆไปทรงไว้แล้ว กับลักษณะทางกายภาพเครื่องใช้หูฟังแบบต่างๆก็จะส่งผลที่ต่างกันออกไป

>> ความอึดสิ่งแบตเตอรี่
เนื่อวางมือ้วยปัจจุบันหูฟังที่ใช้ออกกำลังโดยมากจะอยู่ในแบบข้าวของหูฟังออกกำลังกายปข้ามจำพวกกันเป็นหลัก ต่อจากนั้นเรื่องระยะเวลาความไม่ขาดไส้ศึกในการใช้งานจึงเป็นเรื่องที่เราหลบมุมไม่ไหวที่ต้องให้ความสลักสำคัญบ้าง ความเป็นจริงถ้าคุณทำไมได้เป็นนักกีฬาระดัความี่วิ่งอัลตร้ามาราธอนหรือเล่นไตรกีฬาแบบใช้เวลาหลายๆชั่วโมง หูฟังออกกำลังกายเรื่องราวแบตเตอรี่ก็ไม่แน่อาจจะทำไมได้ซีเรียสอะไรมากครับ โดยทั่วไปหูฟังปตัดผ่านล่าสามารถรองรับการใช้งานขั้นต่ำได้ 2-3 ชม.เป็นอย่างน้อยอยู่แล้ว ซึ่งก็ถือได้ว่าแค่เพียงพอต่อการออกกำลังของใช้คนส่วนใหญ่

ไปโพลเราจะเห็นได้ว่าคนส่วนมากใช้เวลาในการออกกำลังโดยเฉลี่ย 30นาทีถึง 1 hourกันเป็นส่วนมาก ฉะนั้นแล้วระยะเวลาในการใช้งานสรรพสิ่งแบตเตอรี่จึงไม่น่าห่วงซักกี่มากน้อย ปัญหามีแค่อย่างเดียวก็คือพวกที่ขี้ลืมไม่ค่อยได้ชาร์จแบตเตอรี่ตลอดเวลาครับ หูฟังออกกำลังกายพอจะเริ่มออกกำลังพึ่งนึกได้ว่าลืมชาร์จนี่นา ฮ่าๆถ้าเราคัดเลือกหูฟังที่มีความจุแบตเยอะๆก็จะทำเอาเชี่ยวชาญใช้ได้หลายๆครั้งโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องชาร์จบ่อยๆ นั่นเองครับ

ถ้าหูฟังมีกบิล Quick-Charge หรือความสามารถในการชาร์จไฟแบบเร่งทันทีก็จัดว่าน่าสนใจครับ เพราะถึงผมจะลืมชาร์จแบตมา เพียงนั้นขอยามซัก 5-10 นาทีในการชาร์จก็จะมีแบตเตอรี่ครั้นให้เราใช้งานได้สบายๆ อย่างน้อยครึ่งh.ได้หูฟังออกกำลังกายล่วงพ้น
 

Tags : หูฟังออกกำลังกาย,หูฟังใส่วิ่งPowered by SMF 1.1.18 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF