หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณประโยชน์ของนมอัลมอนด์ หนทางสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว  (อ่าน 47 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 19494


อีเมล์
« เมื่อ: 01 กุมภาพันธ์ 2021, 23:46:37 »

คุณประโยชน์ของนมอัลมอนด์ โอกาสสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว

นมอัลมอนด์ เป็นเครื่องดื่มที่สร้างขึ้นจากเม็ดอัลมอนด์ โดยนำเม็ดอัลมอนด์มาปั่นกับน้ำกินแล้วคั้นกรองเอาน้ำนมออกมาด้วยค่าทางสารอาหารและปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำนมอัลมอนด์ก็เลยเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพแล้วก็ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ แล้วก็ยังเป็นผลิตภัณฑ์โอกาสให้กับผู้ที่แพ้นมวัวได้เลือกดื่มแทนนมวัวอีกด้วย นมอัลมอนด์เกิดผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง วิสัชนาอยู่ในบทความนี้แล้ว

- นมอัลมอนด์พร้อมกับนมวัวแตกต่างกันอย่างไร

นมวัวนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและก็สารอาหารสำคัญอย่างไขมันรวมทั้งคาร์โบไฮเดรต รวมทั้งยังมีคุณสมบัติต้านทานเชื้อจุลชีวัน ซึ่งมีนักศึกษาค้นคว้าบางรายคาดการณ์ว่านมโคบางทีอาจช่วยป้องกันการเกิดไข้รวมทั้งโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจของทารกได้ แม้กระนั้นการดื่มนมวัวเองก็บางทีอาจมีผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าเด็กทารกรวมทั้งเด็กจำนวนมากมีลักษณะอาการแพ้นมวัว และผู้ใหญ่หลายรายก็ประสบสภาวะการสรุปยแลคโตสผิดปกติ ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายขาดเอนไซม์ที่ใช้สำหรับในการย่อยอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสอย่างนมวัว อีกทั้งนมวัวอาจปนเปื้อนจุลชีพที่ก่อโรค เช่น เชื้อซาลโมเนลลา และก็เชื้ออีโคไล ฯลฯ ซึ่งเป็นต้นเหตุก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอนามัยต่างๆได้

นมอัลมอนด์เป็นนมที่ได้จากการนำเม็ดอัลมอนด์มาปั่นละเอียด ซึ่งอาจมีส่วนผสมของแป้งและก็สารเพิ่มความเข้มข้นที่ช่วยทำให้ปรับเนื้อสัมผัสของนมอัลมอนด์ดีขึ้นและต่ออายุการรักษาให้นานขึ้นด้วย โดยนมอัลมอนด์นั้นมีแคลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมันอิ่มตัว กับพ้นไปน้ำตาลแลคโตส ซึ่งนมอัลมอนด์ 1 ถ้วยที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำตาลหรือสารให้ความหวานจะให้ท่านค่าทางโภชนาการเป็นแรงงานราวๆ 30-50 แคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ไขมัน 3 กรัม และก็โปรตีน 1 กรัม อย่างไรก็ตามถึงแม้เม็ดอัลมอนด์จะอุดมด้วยโปรตีน แต่ว่านมอัลมอนด์กลับไม่ใช่แหล่งโปรตีนรวมทั้งแคลเซียมที่ดี โดยเหตุนั้นผู้สร้างหลายรายก็เลยเติมแคลเซียมและก็วิตามินดีเสริมลงไปในนมอัลมอนด์ด้วย

- แล้วนมอัลมอนด์มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

นอกเหนือจากค่าทางสารอาหารมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์บางส่วนได้ค้นคว้าเกี่ยวกับประโยชน์ซึ่งมาจาก
นมอัลมอนด์ที่มีต่อสุขภาพในด้านต่างๆไว้ดังนี้

- นมอัลมอนด์มีแคลอรี่ต่ำ
นมอัลมอนด์มีแคลอรี่ต่ำยิ่งกว่านมวัวราว 65-80 เปอร์เซ็นต์ เพราะนมอัลมอนด์ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสหวาน 1 ถ้วยที่มีจำนวน 240 มิลลิลิตร จะอุปถัมภ์พลังงานราว 30-50 แคลอรี่ ในขณะที่นมวัวในจำนวนเสมอกันให้พลังงานถึง 146 แคลอรี่ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเลือกดื่มนมอัลมอนด์รสจืดแทนนมวัวก็เลยอาจเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ที่พึงปรารถนาลดความอ้วน แต่ก็ควรควบคุมเรื่องของการรับประทานอาหาร ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบริโภค และบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย เพื่อสุขภาพรวมทั้งรูปร่างที่ดีในระยะยาว

- นมอัลมอนด์มีดำแดงกระจ้อยร่อย

นมอัลมอนด์รสจืด 1 ถ้วย มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 1-2 กรัม ซึ่งจำนวนมากเป็นใยอาหารในเวลาที่นมวัวในปริมาณเท่ากันมีคาร์โบไฮเดรตถึง 13 กรัมแล้วก็โดยมากเป็นน้ำตาล เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนมาดื่มนมอัลมอนด์แทนนมวัวก็เลยเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่อยากได้ควบคุมปริมาณน้ำตาลทราย โดยเฉพาะคนเป็นเบาหวาน แม้กระนั้นแต่ นมอัลมอนด์ที่ผ่านการปรุงแต่งรสหวานก็อาจมีน้ำตาลสูงด้วยเหตุดังกล่าวควรที่จะทำการเลือกดื่มนมอัลมอนด์ที่ไม่ปรุงแต่งรสหรืออ่านฉลากโภชนาการบนสินค้าก่อนเลือกซื้อนมอัลมอนด์ว่ามีจำนวนน้ำตาลสูงหรือไม่

- นมอัลมอนด์ไร้น้ำตาลแลคโตส

ประชาชนโลกส่วนมากบางทีอาจเจอกับปัญหาด้านการย่อยแลคโตสไม่ดีเหมือนปกติ โดยนวทวารจะไม่สามารถที่จะย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัวได้ ทำให้อาจกำเนิดลักษณะของการปวดท้อง ท้องเฟ้อ มีแก๊สมากมาย ถ่ายเหลว และก็ผายลมบ่อย ซึ่งนมอัลมอนด์เป็นนมที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตสและเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารด้านอื่นๆจึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว

สำหรับคนที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ คนที่ต้องการลดหุ่นคนไข้โรคตับ คนที่แพ้นมวัว รวมทั้งคนที่มีสภาวะการสรุปยแลคโตสแตกต่างจากปกติการใช้นมอัลมอนด์แทนนมวัวในของกินต่างๆ อย่างมันบด ข้าวโอ๊ต ซีเรียล ชา กาแฟ สมูทตี้ หรือขนมเค้ก อาจช่วยแถมความอร่อยและคุณค่าให้แก่อาหารจานโปรดได้ แม้กระนั้น นมอัลมอนด์นั้นมีแคลเซียมค่อนข้างจะต่ำจำเป็นต้องกินอาหารอื่นๆที่เป็นแหล่งแคลเซียมแล้วก็บริโภคอาหารอย่างนานัปการเพื่อให้ได้สารอาหารครบจากที่ร่างกายปรารถนาในจำนวนที่สมควรในทุกวัน

Tags : นมอัลมอนด์,นมอัลมอน,นมอัลมอนด์ ราคา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: