หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับการเจาะจงเลือกผ้าปูที่นอน เพื่อการนอนหลับอย่างมีศักยภาพ  (อ่าน 17 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 19607


อีเมล์
« เมื่อ: 04 เมษายน 2021, 08:11:40 »

ทริคการคัดเลือกผ้าปูที่นอน เพื่อการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากลุยงานจนเหนื่อยล้ามาทั้งวัน คงไร้อะไรจะดีไปกว่าการได้ทิ้งตัวลงนอนบนเตียงนอนนุ่มๆ เพื่อหยุดพักและเพิ่มพลังให้ร่างกายมีแรงพร้อมรับกรกับเช้าวันใหม่ แต่เคยมั้ย ง่วงเพียงไหนก็ยังนอนไม่หลับ หมั่นเพียรนอนเกศค่ำแต่ก็ยังกระสับกระส่าย อุปสรรคนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ที่สร้างผ่านมาคุณอาจจะนอนดึกเป็นกิจวัตร, ดื่มกาแฟมากไปในใจความสำคัญกลางวัน, มีความเครียดเก็บรวบรวม ฯลฯ กับอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนมักมองข้าม คือ ชุดผ้าปูที่นอนที่ไม่มีคุณภาพก็คงจะเป็นเหตุให้นอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิทได้เนื่องด้วย วันนี้ออฟฟิศเมทจึงมีเทคนิคดีๆ ในการคัดเลือกผ้าปูที่นอนแบบที่สัมผัสแล้วสบายตัว เพื่อการนอนหลับประเภทมีประสิทธิภาพ มาฝากกัน ไปตรวจกันเลยค่ะ

เกร็ดง่ายๆ กับการเจาะจงเลือกซื้อผ้าปูที่นอน

คัดเลือกซื้อผ้าปูที่นอนให้ปริมาตรพอดีกับเตียง
ประกอบกิจนตกลงใจซื้อผ้าปูที่นอน อันดับหนึ่งต้องรู้ปริมาตรเตียงหรือฟูกรองนอน แล้วเจาะจงเลือกผ้าปูที่นอนที่ขนาดพอดีกับเตียงของคุณ หากซื้อมาผิด ปริมาตรกระชับเกินไปก็ไม่ทำเป็นใช้ปูที่นอนได้ หรือถ้าใหญ่เกินไปก็จะยับย่นง่าย ไม่งดงามพร้อมกับทำเอานอนหลับไม่สบาย ความจุกฏเกณฑ์ของฟูกที่นอนในเน้ำมืองไทย มีอยู่ 3 ขนาด คือ 3.5 ฟุต (Single), 5 ฟุต (Queen size) พร้อมทั้ง 6 ฟุต (King size) ส่วนปริมาตรที่ใช้ในโรงแรมอยู่ที่โดยประมาณ 7 ฟุต เป็นความจุพิเศษที่ต้องสั่งทำ ยิ่งไปว่านั้นสัดส่วนของฟูกแล้ว ก็ต้องรู้ความสูงของฟูกเพราะว่า ความสูงกฏเกณฑ์ของฟูกจะอยู่ที่ประมาณ 8 นิ้ว ส่วนผ้าปูที่นอนมักมีความสูงประมาณ 12 นิ้ว แต่ถ้าฟูกที่นอนของคุณมีความสูงแบบพิเศษ ควรแจ้งพนักงานร้านให้ครบถ้วนทำงานนสั่งซื้อนะคะ

ผ้าปูที่นอนจากเนื้อผ้าคนละจำพวก จะให้ผิวสัมผัสผิดแผกแตกต่างกัน
เนื้อสัมผัสของผ้าปูที่นอนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการนอน เนื้อผ้าบางประเภทจะเป็นเหตุให้คุณนอนหลับสบาย แต่ผ้าบางอย่างก็ทำให้คุณกระสับกระส่ายตลอดคืน ไปพิจารณากันค่ะว่า ผ้าปูที่นอนตามท้องตลาดทำมาจากผ้าประเภทไหนกันบ้าง

  • ผ้าปูที่นอนจากถนนใยธรรมชาติ 100%
  • ล่าใยธรรมชาติ มีทั้งจำพวกใยจากฝ้าย, ตระกูลใยจากไหม และไส้ศึกใยจากต้นไผ่ แต่ที่นิยมนำมาทอเป็นผ้าปูที่นอนโดยมากเป็นพวกใยธรรมชาติที่ได้จากฝ้าย หรือที่เรียกกันว่าผ้าคอตหลักสำคัญ (Cotton)
  • ผ้าคอตถ้อยคำหรือผ้าฝ้าย มีฟีเจอร์เด่นคือความนุ่ม ยิ่งซักยิ่งนุ่ม ยืดหยุ่นได้ดี พร้อมกับทนทาน ทั้งยังให้ความเข้าใจสึกเย็น เนื่องด้วยมีฟีเจอร์ช่วยเหลือถ่ายเทอากาศ ความร้อนได้ดี ผ้าปูที่นอนหรือชุดเครื่องนอนที่ทำจากผ้าฝ้าย จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในหน้าร้อน กับสัมผัสนุ่มๆ ยังช่วยเหลือให้คุณนอนหลับสบาย
  • ผ้าปูที่นอนจากผ้าซาตินผ้าซาติน ทอมาจากสายใยโพลีเอสเทอร์ 100% เป็นล่าใยสังเคราะห์ที่มนุษย์สร้างขึ้น นิยมนำไปใช้ในวงการสมัยนิยม ของแต่งเติม และสิ่งทออื่นๆ อีกมากมาย
  • ผ้าปูที่นอนจากผ้าซาติน เนื้อผ้าจะเป็นมันวาว ทัศนาหรูหราพร้อมทั้งโรแมนติก ตัวผ้ามีน้ำหนักพร้อมทั้งมักทิ้งตัว ข้อดีของผ้าซาติน คือ ผิวสัมผัสที่นุ่มลื่นพร้อมทั้งเย็นสบาย แต่เหมาะสำหรับการใช้เป็นผ้าคลุมเตียงหรือผ้าห่มมากกว่าที่จะใช้เป็นผ้าปูที่นอน   
  • ผ้าปูที่นอนจากผ้า CVCผ้า CVC หรือผ้าสักหลาด คือผ้าที่มีองค์ประกอบระหว่างผ้าฝ้ายพร้อมกับไส้ศึกใยโพลีเอสเทอร์ ในอัตราส่วน 50:50 มีฟีเจอร์ใกล้เคียงกับผ้าฝ้าย คือนุ่มและทนทาน แต่ด้วยความที่เป็นผ้าเนื้อผสม เป็นเหตุให้เนื้อผ้ามีความละเอียดน้อยกว่า จึงอากาศได้แย่เท่ากับผ้าที่ทอจากฝ้ายสไตล์ 100% แต่ผ้าสักหลาดมีสนนราคาถูกกว่า และให้ความอบอุ่นได้ดีกว่าผ้าฝ้าย เหมาะสำหรับคนที่ชมชอบแปรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนหรือซื้อชุดเครื่องนอนใหม่บ่อยๆ หรือใช้สำหรับเป็นผ้าปูที่นอนให้เด็กนั่นเองค่ะ
  • ผ้าปูที่นอนจากผ้าฝ้ายผสมผ้าซาติน ผ้าปูที่นอนที่ได้จากการผสมผสานระหว่างผ้าฝ้าย 100% ทอสลับกับริ้วของผ้าซาตินหนา 1 นิ้ว ฟีเจอร์ของผ้าจะให้ความรอบรู้สึกนุ่มสบายเมื่อสัมผัส ยิ่งซักยิ่งนุ่มตามจุดเด่นของผ้าฝ้าย ทั้งยังทนทาน พร้อมกับมีรูปแบบสวยสด แต่ราคาจะสูงกว่าผ้าฝ้ายแท้ 100% จึงนิยมใช้เป็นผ้าปูที่นอนเนื่องด้วยโรงแรม รีสอร์ท ด้วยกันธุรกิจที่พักทั้งหลาย

อย่ามองข้ามจำนวนถนนใยของผ้าปูที่นอน
อีกหนึ่งเหตุปัจจัยกระชับๆ ของผ้าปูที่นอนที่ช่วยให้คุณนอนหลับสบาย คือ จำนวนจารชนใยที่ใช้ในการถักทอ ผ้าปูที่นอนแต่ละตราสินค้า แต่ละรุ่นจะมีจำนวนตระกูลใยแหวกแนวกัน ปริมาณสายสืบใยที่เป็นเหตุให้เนื้อผ้าคงทนพร้อมด้วยให้ผิวสัมผัสนุ่ม เย็นสบาย จะอยู่ที่ 300-600 ชนิดต่อตารางนิ้ว แต่ว่ากันว่า เพื่อจะผ้าปูที่นอน ยิ่งมีจำนวนชนิดใยต่อตารางนิ้วมากมากน้อยแค่ไหน ยิ่งเป็นเหตุให้ผ้าปูที่นอนนั้นละเอียดยิบพร้อมกับเนื้อนุ่มมากขึ้นอย่างเดียว แต่มูลค่าก็จะสูงตามไปด้วย ทั้งนี้ทั้งตาย จำนวนล่าช้าใยที่มากไม่ได้แปลว่าคุณจะได้ผ้าปูที่นอนคุณภาพดีเสมอไป ด้วยเหตุว่าถ้าจะมีจำนวนประเภทใยต่อตารางนิ้วที่เหมาะสม แต่ถ้าทอมาจากล่าใยหรือประเภทด้ายที่หนักเกินมาตรฐาน ผ้าปูที่นอนก็จะสากพร้อมด้วยแข็งกระด้าง ไม่เหมาะกับการนอนนั่นเอง

Tags : ผ้าปูที่นอน,ผ้าปูที่นอน,ชุดเครื่องนอน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: