หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการชำระล้างทีวี (tv) จอแบนอย่างถูกทาง  (อ่าน 20 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 19603


อีเมล์
« เมื่อ: 05 เมษายน 2021, 03:36:00 »

ทีวีจอแบนที่เป็นแบบจอรับภาพพลาสม่าหรือหน้าจอแบบ LCD โทรทัศน์แบบนี้จะต้องมีการคุ้มครองรักษาที่ละเอียดและ พิถีพิถันกว่า tv แบบเก่า ซึ่งก็จะสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำยา หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแก้วหรือไม่ใช้กระดาษอเนกประสงค์ได้เลย หน้าจอของ tv แอลซีดีนั้นผลิตมาจากวัสดุพลาสติกชนิดหนึ่งที่ถูกทำลายได้ง่ายโดยสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ในวัสดุอุปกรณ์ขัดถู หรือผ้าขนหนู แต่คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วนะคะ เพราะวันนี้เราจะมีวิธีการดูแลรักษาหน้าจอทีวีจอแบนนี้ถึง 3 อย่างด้วยกันค่ะ โดยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ และน้ำส้มสายชูผสม รวมทั้งกลยุทธ์ของการกำจัดร่องรอยขีดข่วนบนหน้าจอทีวีคุณ
วิธีการประทินโฉม
1. การล้างด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ แต่ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาด เราควรปรกทีวีก่อนนะคะ ไม่ควรทำความสะอาดในขณะที่กำลังเปิดอยู่ ก็เพราะว่าเราไม่ต้องการทำความสะอาดทั้งที่หน้าจอยังมีพิกเซลที่ทำงานอยู่อาจทำเอาเกิดความเสียหายได้ และนอกเหนือไปกว่านั้น การปิดทีวีก็ยังช่วยทำให้เราเห็นฝุ่นหรือสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้น เพราะว่าหน้าจอเป็นสีดำ
2.ในการเช็ดมลสารออกจากหน้าจอทีวี ควรหาผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ด เพราะผ้าชนิดนี้จะเป็นผ้าชนิดเดียวกันกับเนื้อผ้าที่ใช้ด้วยว่าเช็ดเลนท์ของแว่น ซึ่งจะต้องเป็นผ้าแห้งและบริสุทธิ์เท่านั้น จึงจะเหมาะสม เพราะจะได้ไม่ทำให้เกิดเป็นขุยติดอยู่ที่หน้าจอของ TV
3.สมัยเช็ดหน้าจอโทรทัศน์ ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่รอบรู้มองเห็นได้บนหน้าจอ แต่อย่าเช็ดแรงจนเกินไป ถ้ามันไม่หลุดออกมาให้ใช้วิธีอื่นทำให้หมดจดแทน สิ่งหนึ่งเลยที่ไม่ควรทำคือการใช้กระดาษอเนกประสงค์ กระดาษชำระ ใช่ไหมเศษผ้าเก่าประทินหน้าจอ เพราะว่ากระดาษและผ้าพวกนี้จะมีผิวสัมผัสที่หยาบกระด้างกว่าผ้าไมโครไฟเบอร์ อาจจะเป็นเหตุให้เกิดรอยขีดข่วนและทิ้งขุยบนหน้าจอได้ค่ะ
4. เมื่อเช็ดเสร็จแล้ว ควรสืบสวนความสะอาด โทรทัศน์ อีกครั้ง ถ้าสะอาดแล้ว คุณก็อาจจะไม่ต้องทำความสะอาดต่อไป แต่ถ้าคุณยังเห็นคราบน้ำ ฝุ่นสะสม หรือสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ทำความสะอาดยาก ศักยต้องลองใช้วิธีอื่น เพื่อทำให้ทีวีคุณใสสะอาดมากขึ้น เช่น การใช้น้ำสมสายชูผสมในน้ำ พร้อมกับนำผ้าชุบน้ำที่ผสมเอาไว้มาทำความสะอาดแทนน้ำเปล่า ฤทธิ์ของน้ำส้มสายชูจะโปรดให้ขจัดคราบให้เพิ่มมากขึ้น
5. เมื่อทำความสะอาดหน้าจอแล้ว ขอบของหน้าจอ ก็สามารถใช้ไม้ขนไก่ เหรอผ้าเช็ดปกติได้เลยค่ะ เพราะ ขอบพลาสติกสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าตัวของจอภาพอยู่แล้ว
เคล็ด
เพื่อน ๆ เชี่ยวชาญศึกษาวิธีทำความสะอาดหน้าจอจากคู่มือการใช้ที่ได้มาพร้อมกับทีวีของเพื่อน ๆ ได้เลยนะคะ เพราะวิธีการเหล่านี้เก่งนำมาใช้ทำความสะอาดหน้าจอได้โดยไม่เสี่ยงต่อการพังของจอ โดยสามารถหาซื้อกระดาษหรือผ้าทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้ที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ทั่วไปจ้ะ

ข้อควรระวัง
ผ้าที่นำมาชะล้างจะต้องแห้งหรือบิดจนหมาดเท่านั้นนะคะ เพราะว่าหากยังมีน้ำหยดออกมา จะทำให้น้ำหยดลงไปที่ทีวีของเรา อาจเป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจร และอาจจะทำเอาหน้าจอเสียหายได้

Tags : โทรทัศน์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: