หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อุปกรณ์เดินป่า เพราะว่าผู้เริ่มแรกกิจกรรมเดินป่า  (อ่าน 48 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 22324


อีเมล์
« เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2021, 19:49:12 »

กระแสการท่องเที่ยวแนวผจญภัยในปัจจุบันนี้กำลังได้รับความนิยมชมชอบเพิ่มขึ้นทั้งจากชาวไทยและ นักท่องเที่ยวชาวแหวกแนวชาติ กิจกรรมเดินป่า (trekking or hiking) เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวหันมาให้ความสนใจ และมีผู้ประกอบการกว่าสองร้อยรายในไทยที่ดำเนินกิจกรรมการเดินป่า ทั้งร้านขาย วัสดุอุปกรณ์เดินป่า[/i] และผู้ประกอบการนำเที่ยว รวมทั้งในเมืองไทยมีล่าทางเดินป่าที่มากมายกระจายอยู่ทั้งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติ ทั่วประเทศ การเตรียมตัวในการเดินป่าแต่ละครั้ง สิ่งที่ควรจัดตั้งแผนล่วงหน้าคือระยะเวลาในเดินป่า ระยะทางและความห่างไกลจากชุมชน และสภาพอากาศ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลเพราะว่าการเตรียมข้าวของเครื่องใช้จำเป็นในการเดินป่า และก่อนจะออกเที่ยวแต่ละครั้ง จงแน่ใจว่าคุณได้เรียนรู้ข้อมูลเบื้องต้นของวิถีทางมาแล้ว ชนิดนี้คือ อุปกรณ์เดินป่า เนื่องด้วยผู้ที่อยุ่งยากออกไปเริ่มต้นการผจญภัย

เป้ด้วยว่าเดินป่า
เป็นเครื่องมือที่จำเป็นอย่างมาก และเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรใส่ใจเป็นอันดับหนึ่ง เป้เดินป่าเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่เน้นความอยู่ยืดของส่วนประกอบ การถ่ายน้ำหนักที่ดี เพื่อการแบกไปบนหลังอย่างสบายเนื่องด้วยการเดินป่าวันละหลายชั่วโมง และต้องสร้างความคล่องตัวเพื่อที่จะการปีนป่ายหรือมุดข้าม และน้ำหนักเบาพอที่จะไม่เพิ่มภาระให้กับคนแบก
เป้ที่เหมาะกับการเดินป่าในเมืองไทยอยู่ในช่วงความจุ 40-55 ลิตร เป็นได้ใส่ของที่จำเป็นได้ทุกอย่างไม่ใหญ่จนเกะกะ ผู้เริ่มแรกกิจกรรมเดินป่าส่วนมากค่อนข้างจะถามว่า เป้ปปลายาตรนี้ท่องเที่ยวได้กี่วัน คำตอบคือ ไม่ค่อยขึ้นกับวันที่จะเดินทาง (ยกเว้นคุณจะต้องแบกอาหารไปด้วย) แต่ความจุของเป้จะขึ้นอยู่กับปส่วนล่างาตรและประเภทของอุปกรณ์ที่คุณใช้ เช่น นอนเปล หรือนอนเต็นท์ เต็นท์มีความจุเท่าไหร่ สภาพอากาศในช่วงที่เที่ยวต้องเตรียมเสื้อผ้ากันหนาวไม่ก็ คุณต้องประกอบอาหารเองหรือมีคนจัดการให้
หากคุณต้องแบกสิ่งอะไหล่นี้เองทั้งสิ้น เป้ปชายาตร 50-55 ลิตรคือคำตอบ แต่หากคุณใช้วัสดุอุปกรณ์ปชายาตรกระชับทั้งสิ้น และหนักเกินสัมภาระอุปกรณ์ทำครัวหรืออาหารแบบเต็มพิกัด ลองหันมาใช้เป้ปหางาตร 35-45 ลิตร จะช่วยเหลือสร้างความคล่องตัวได้ดีกว่า
การเลือกเป้สะพายหลังที่มีปปลายาตรใหญ่เกินของที่บรรจุลงไปไม่ใช่เหตุการณ์ผิดแปลกอะไรด้วยการเดินป่า แต่พึงระวังไว้ว่า การที่เราแบกเป้ใบใหญ่เกินไปโดยไม่จำเป็น และมีช่องว่างของพื้นที่ภายนเป้ เวลาที่เดินป่าเป้จะแกว่งไอุปสรรคา ทำให้สิ้นอายุขัยหารทรงตัวได้ง่าย และการท่องเที่ยวครั้งนั้นคงจะไม่ใช่เรื่องน่า

เต็นท์
ปัจจุบันมีเต็นท์หลายหลากสไตล์ให้เลือกสรร โดยมากเต็นท์เดินป่ามีขนาดเพราะว่า 1-2 คน และมีน้ำหนักเบา เน้นความกล้วยๆ เพราะต้องเปลี่ยนจุดพักแรมระหว่างการเที่ยว หรือบางท่านอาจเลือกใช้เต็นท์เปลนอนเพื่อที่จะ 1 ท่าน ก็นับเป็นตัวเลือกที่ดี ในช่วงฤมองฝนอาจจะเตรียมแผ่นกันฝนหรือแผ่นรองเต็นท์เพื่อรับมือกับน้ำฝนที่ตกลงมาด้วย

เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ และโลชันกันแดด
การเตรียมเสื้อผ้าเพราะว่าการเดินป่าควรพิจารณาถึงเหตุการณ์สภาพอากาศเป็นสำคัญ ในประเทศไทยไม่ค่อยเผชิญกับสภาพอากาศหนาวจัด เว้นแต่ในพื้นที่ภูเขาสูงช่วงฤพินิจหนาว อาจจะต้องเตรียมเครื่องกันหนาวติดกระเป๋าไปด้วย เสื้อผ้าที่เหมาะเพื่อที่จะการเดินทางป่าควรมีเนื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี และแห้งเร็ว เนื่องด้วยการเดินป่าในฤตรวจฝน หยิบเสื้อกันฝนติดไปด้วยก็นับเป็นการเตรียมตัวที่ดี เหตุเพราะเส้นทางเดินป่าในเมืองไทยโดยมาก นักท่องเที่ยวต้องเดินกลางแสงแดดเป็นเวลานาน อย่างนั้น ควรใส่หมวกระหว่างการเดินป่า เพื่อป้องกันอาการลมแดด (heat stroke) และทาโลชันกันแดดเพื่อป้องก้นผิวไหม้จากแสงแดด (sun burn)

อาหารและน้ำดื่ม
เพราะแต่ละก้าวที่เราออกเที่ยวนั้น จะต้องสูญสิ้นใจเหงื่อ พลังงานอยู่แล้ว เราก็ต้องเตรียมอาหารและน้ำดื่มให้เกี่ยวกับ โดยเอาไปให้พอดีกับช่วงวันที่เราตั้งแคมป์ หรือจะเอาไโจทย์ากกว่าวันที่เราเดินทางก็ยิ่งดีเลย  เผื่อกรณีหลงทาง มันจะเอาใจช่วยประทังความหิวของคุณได้ ด้วยกรณีที่เป็นน้ำดื่มก็ไม่ควรดื่มเข้าไปรวดเดียว แนะนำให้จิกิจธุระีละน้อย จะได้ไม่ปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ครับ
หากเดินป่าหลายวัน หรือพักหลายคืนเรารอบรู้เตรียมขวดกรองน้ำพกพา หรือเครื่องกรองน้ำแบบปั๊ม (Pump Filter) ใช้กรองน้ำจากธรรมชาติตามลำธารมาดื่มได้นะ เพื่อความบริสุทธิ์มากขึ้น ส่วนอาหารที่เตรียมเข้าไปด้วย ก็ต้องรวบรวมให้เกลี้ยง อย่าทิ้งเรี่ยราดไว้ในป่า โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่คงจะจะมีสัตว์ป่ามาพบเจอและเผลอกินพลาสติกที่เราทิ้งไว้ครับ

Tags : อุปกรณ์เดินป่า,อุปกรณ์เดินป่า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: