หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: %%ตับแข็งภัยร้ายรอบตัว!! ตับแข็งระยะสุดท้าย  (อ่าน 44 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 22378


อีเมล์
« เมื่อ: 22 พฤษภาคม 2021, 00:08:05 »

     ตับแข็ง เป็นผลมาจากเนื้อเยื่อตับถูกทำลาย ดังนั้นเมื่อกำเนิดสภาพการณ์ตับแข็งแล้ว ตับจะไม่อาจจะทำงานได้อย่างปกติทำให้มีการเกิดภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ ท้องมาน เลือดออกง่าย มะเร็งตับ เป็นต้น ซึ่งคนเจ็บที่เป็นตับแข็งจะมีลักษณะต่างๆตัวอย่างเช่นอ่อนล้า อิดโรยง่าย ไม่อยากกินอาหาร น้ำหนักลด มีความรู้สึกงงงัน มีความจำไม่ดี หลังจากนั้นเมื่อเกิดสภาพการณ์ตับแข็งยังส่งผลต่อระบบไหลเวียนของเลือด ลูกอัณฑะฝ่อและเล็กลงหรืออกขยายขึ้นในเพศชาย มีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองคันตามผิวหนัง ดังนี้เมื่อกำเนิดอาการดังที่กล่าวถึงแล้วแนะนำให้ไปพบหมอโดยเร่งด่วน
 
     
 
สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ >> ตับแข็งระยะสุดท้าย http://xn--22ck4bu8i2dwb.com/

การรักษาตับแข็ง ดังนี้

   1.เมื่อตรวจพบเป็นโรคตับแข็งแล้ว ในตอนนี้ยังไม่มียาซึ่งสามารถทำให้ตับกลับมาเป็นปกติ แต่ว่าช่วยป้องกันไม่ให้ตับแข็งมากขึ้นเรื่อยๆโดยการงดเหล้า แล้วก็หยุดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

   2.จำเป็นที่จะต้องรับประทานยา เพื่อช่วยควบคุมโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ ซึ่งแพทย์จะจ่ายยาจำพวกสเตียรอยหรือยาต่อต้านเชื้อไวรัสเพื่อช่วยไม่ให้เซลล์ตับถูกทำลายมากเพิ่มขึ้น

   3.ผู้เจ็บป่วยที่มีภาวะไขมันเกาะตับ อาจจะมิได้มีต้นเหตุที่เกิดจากการดื่มสุรา ต้องมีการลดความอ้วนลงเพื่อช่วยสำหรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดยิ่งไปกว่านี้

     การรักษาตับแข็งระยะสุดท้าย
หมอจะรักษาตามอาการ รวมทั้งคนป่วยตับแข็งระยะสุดท้ายนี้ ทางญาติ จำเป็นที่จะต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด หากได้โอกาสพาผู้ป่วยไปเที่ยวในหลายๆสถานที่ ที่ผู้เจ็บป่วยต้องการไป บอกในสิ่งที่ไม่เคยพูด การพูดคุยกันกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ให้กำลังใจคนป่วย รวมทั้งตับแข็งระยะท้ายที่สุด จะอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน ด้วยเหตุนั้นถ้าหากผู้ป่วยอยู่ในระยะนี้ขอให้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับคนป่วยให้ได้มากที่สุด
ภาวะแทรกซ้อนของโรคตับแข็ง

     ซึ่งตับแข็งมีภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้นานาประการอาการเป็น

   ภาวการณ์เลือดออกในทางเดินของกิน เนื่องด้วยความดันในหลอดโลหิตดำไหลผ่านตับ ทำให้คนป่วยตับแข็งมีลักษณะอุดตัน เส้นโลหิตโป่งพองได้ง่าย แล้วก็เสี่ยงต่อการแตก ทำให้เลือดไหลออกอย่างหนักในกระเพาะ หรือหลอดอาหารได้
    การบวมน้ำหรือโรคท้องมาน เป็นภาวะการคั่งของน้ำและเกลือ บริเวณร่างกายทำให้ขาบวมหรืออาการท้องโต
   มีอาการทางสมอง เนื่องจากว่าตับดำเนินการน้อยลงไม่สามารถที่จะขจัดพิษ ออกจากลำไส้เล็กได้ทำให้ ผู้เจ็บป่วยมีลักษณะอาการงงมาก งงงัน พูดไม่ชัด
   อาการอื่นๆเช่น สภาวะไตล้มเหลวระดับออกสิเจนในเลือดต่ำลง หรือเป็นโรคโรคเบาหวาน ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเสียชีวิตได้ในภาวะตับวาย

ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อป้องกันไม่ให้กำเนิดโรคตับแข็ง ควรจะหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ ควรจะสวมถุงยางอนามัยทุกคราวก่อนร่วมเพศ เพื่อคุ้มครองปกป้องการ ติดโรคไวรัสตับอักเสบบีแล้วก็ซี ควบคุมน้ำหนักให้เข้าขั้นมาตรฐาน รวมทั้งควรรอบคอบในการใช้สมุนไพรบางประเภทอาจจะมีผลต่อตับได้
 
เครดิตบทความ บทความ ตับแข็งระยะสุดท้าย http://xn--22ck4bu8i2dwb.com/

Tags : ตับแข็ง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: