นอกจากคุณภาพการเคลือบ เราอาจจะบอกถึงความทนทานของผิว nonstick บนกระทะได้ 3 ข้อ1. ประเภทของกระทะ ที่พื้นผิวได้รับการเคลือบ nonstick
หากว่ากระทะมีคุณลักษณะในการนำความร้อนเหมือนกับกัน เมื่อใช้การเคลือบ nonstick บนกระทะ hard-anodized aluminum หรือกระทะสแตนเลสแบบ arc-sprayed จะทนทานกว่าการเคลือบบนกระทะอลูมิเนียมธรรมดา เช่นเดียวกันพร้อมทั้งกระทะอลูมิเนียม nonstick ที่จะมีความทนทานกว่าการเคลือบผิว nonstickบน
กระทะเหล็ก
2. ความหนาของกระทะ
การใช้ความร้อนสูงเกินไปบ่อยจะทำให้ประสิทธิภาพของผิว nonstick เสื่อมลง เคลือบ nonstick จะเสื่อมเร็วในกระทะที่บาง จดจำไว้ว่ายิ่งกระทะหนามากเท่าใด การกระจายความร้อนและการป้องกันการเสื่อมของผิว nonstickจะยอดเยี่ยมขึ้นเท่านั้น
3. วิธีการการเคลือบ
การเคลือบ nonstick ผลิตจากสสารที่ลื่นที่สุดในโลก ดังนั้นการเคลือบให้ติดทนยาวนาน จำเป็นจำต้องใช้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมากมาย ตรารับรองจากโรงงานเคลือบ เช่น DuPont’s Autograph ถูกนำมาใช้เพื่อยืนยันว่ากระทะได้รับการเคลือบที่ถูกขบวนการ ถ้ากระทะ nonstick ไร้ตรารับรองดังกล่าว จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ผลิตเครื่องครัวรายนั้นจะต้องเป็นที่รู้จักดีในเหตุการณ์คุณภาพสินค้าประเภท nonstick
การดูแลบำรุงรักษาเครื่องครัวอลูมิเนียม Non Stickการใช้ความร้อนในการหุงต้ม และเครื่องมือครัว เช่น ตะหลิว เป็นปัจจัยหลักในการดูแลรักษาเครื่องครัวให้มีอายุที่ช้านานมากขึ้น ด้วยคุณลักษณะของอลูมิเนียมในการกระจายความร้อนได้ดี จึงไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนมากจนเกินไป เนื่องจากความร้อนที่อุณหภูมิสูงจนเกินไปจะเป็รตัวทำลายคุณภาพของสารเคลือบผิว ลื่น และการจะดูแลให้สารเคลือบมีความอาจจะทนถาวรตลอดอายุใช้งาน ควรเลือกใช้อุปกรณ์ครัว ที่ทำมาจากไม้ หรือไนล่อน Food Grade
เกร็ดทำความสะอาดโดยสบายคือหลังจากประกอบอาหารเสร็จแล้วควรทิ้งภาชนะให้เย็น ซะก่อน แล้วนำไปล้างน้ำยาล้างจานโดยใช้ฟองน้ำผ้าหรือใยขัดที่อ่อนนิ่ม ไม่ควรใช้ฝอยขัดเตนเลสหรือใยขัดที่คมขัดถูโดยเด็ดขาด และไม่ควรราดน้ำเย็นลงในกระทะในขณะที่
กระทะยังร้อนอยู่ ด้วยเหตุว่าอาจทำให้กระทะปรับอุณหภูมิความร้อนไม่ทัน และทำให้อายุในการใช้งานสั้นลง
Tags : กระทะ,กระทะเคลือบ