หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณลักษณะของกระทะที่บอกถึงความคงทนของผิวเคลือบ nonstick  (อ่าน 46 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 22411


อีเมล์
« เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2021, 21:12:42 »

นอกจากคุณภาพการเคลือบ เราอาจจะบอกถึงความทนทานของผิว nonstick บนกระทะได้ 3 ข้อ
1. ประเภทของกระทะ ที่พื้นผิวได้รับการเคลือบ nonstick
หากว่ากระทะมีคุณลักษณะในการนำความร้อนเหมือนกับกัน เมื่อใช้การเคลือบ nonstick บนกระทะ hard-anodized aluminum หรือกระทะสแตนเลสแบบ arc-sprayed จะทนทานกว่าการเคลือบบนกระทะอลูมิเนียมธรรมดา เช่นเดียวกันพร้อมทั้งกระทะอลูมิเนียม nonstick ที่จะมีความทนทานกว่าการเคลือบผิว nonstickบนกระทะเหล็ก
2. ความหนาของกระทะ
การใช้ความร้อนสูงเกินไปบ่อยจะทำให้ประสิทธิภาพของผิว nonstick เสื่อมลง เคลือบ nonstick จะเสื่อมเร็วในกระทะที่บาง จดจำไว้ว่ายิ่งกระทะหนามากเท่าใด การกระจายความร้อนและการป้องกันการเสื่อมของผิว nonstickจะยอดเยี่ยมขึ้นเท่านั้น
3. วิธีการการเคลือบ
การเคลือบ nonstick ผลิตจากสสารที่ลื่นที่สุดในโลก ดังนั้นการเคลือบให้ติดทนยาวนาน จำเป็นจำต้องใช้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมากมาย ตรารับรองจากโรงงานเคลือบ เช่น DuPont’s Autograph ถูกนำมาใช้เพื่อยืนยันว่ากระทะได้รับการเคลือบที่ถูกขบวนการ ถ้ากระทะ nonstick ไร้ตรารับรองดังกล่าว จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ผลิตเครื่องครัวรายนั้นจะต้องเป็นที่รู้จักดีในเหตุการณ์คุณภาพสินค้าประเภท nonstick
 
การดูแลบำรุงรักษาเครื่องครัวอลูมิเนียม Non Stick
การใช้ความร้อนในการหุงต้ม และเครื่องมือครัว เช่น ตะหลิว เป็นปัจจัยหลักในการดูแลรักษาเครื่องครัวให้มีอายุที่ช้านานมากขึ้น ด้วยคุณลักษณะของอลูมิเนียมในการกระจายความร้อนได้ดี จึงไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนมากจนเกินไป เนื่องจากความร้อนที่อุณหภูมิสูงจนเกินไปจะเป็รตัวทำลายคุณภาพของสารเคลือบผิว ลื่น และการจะดูแลให้สารเคลือบมีความอาจจะทนถาวรตลอดอายุใช้งาน ควรเลือกใช้อุปกรณ์ครัว ที่ทำมาจากไม้ หรือไนล่อน Food Grade
เกร็ดทำความสะอาดโดยสบายคือหลังจากประกอบอาหารเสร็จแล้วควรทิ้งภาชนะให้เย็น ซะก่อน แล้วนำไปล้างน้ำยาล้างจานโดยใช้ฟองน้ำผ้าหรือใยขัดที่อ่อนนิ่ม ไม่ควรใช้ฝอยขัดเตนเลสหรือใยขัดที่คมขัดถูโดยเด็ดขาด และไม่ควรราดน้ำเย็นลงในกระทะในขณะที่กระทะยังร้อนอยู่ ด้วยเหตุว่าอาจทำให้กระทะปรับอุณหภูมิความร้อนไม่ทัน และทำให้อายุในการใช้งานสั้นลง

Tags : กระทะ,กระทะเคลือบ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: