หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาดำเนินการความรู้จัก Motion Graphic แยกเถอะ  (อ่าน 33 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ManUThai2017
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 323


« เมื่อ: 11 เมษายน 2020, 02:00:54 »

มาทำการความรู้จัก Motion Graphic บังเถิด
ลงมาพบกับ Motion Graphic Plus กันอีกแล้วนะคะ ล่าสุดนี้ทุกท่านได้ชมมั้ยคะตักเตือน  Social Media ที่เราเล่นกันอยู่ตลอดเวลานั้นเต็มไปด้วยสื่อพันธุ์นึงที่หลายๆ นรชาติคงอาจจะเคยได้ฟังกันมาบ้าง นั่นก็ถือเอาว่า Infographic นั่นเอง บางท่านอาจจะร้องอ๋อ ก็เพราะว่าคิดว่าน่าจะเจนเห็นหรือได้ลองทำกันมาน้อยแล้ว แต่ด้วยว่าใครที่ไม่รู้จักก็ไม่ต้องกลัวนะคะ เพราะคำเฉลยอยู่ด้านล่างนี่เองค่ะ

Motion Graphic คือว่าที่ใด?
Motion Graphic  ถ่ายความหมายตรงตัวก็เป็นภาพกราฟิกที่ให้ข้อมูลนั่นเอง โดยข้อมูลที่อยู่ใน Infographic ตรงนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยากแค่ไหนก็จะถูกย่อให้กระชับ เป็นหมู่ และถึงบางอ้อง่าย พรึบทั้งถูกนำมารายงานบนภาพกราฟิกที่เพาพะงาและทันสมัย ไม่ว่าจะมีชีวิตภาพลายเส้น ไอคอน แผนภูมิ กราฟ แผนที่ ฯลฯ ซึ่งจะดึงดูดให้คนที่พบเห็นเกิดความเอาใจใส่และเห็นแก่ตัวที่จะอ่าน โดยประกาศที่นำมาเสนอเป็น Infographic นั้นมีตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบเลยเชียว ทั้ง How To, การเล่าเหตุ, ผลสำรวจและงานวิจัย ฯลฯ เรียกได้ว่าจะเอากงการอะไรมาทำก็ได้ทั้งสิ้น

เมื่อรู้จักกับ Motion Graphic กีดกันแล้ว ผมมาเข้าสู่ใจความสำคัญกันเลยเหนือชั้นกว่าค่ะ

อย่างที่จั่วหัวไปว่าเราจะมาก่อเหตุขึ้นรู้จักกับ ฉันไปดูกันเลยจ้ะว่าเจ้านี่คือฤๅกันแน่ หมายความว่าภาพกราฟิกที่นำมาต่อเรือกันเป็นภาพกระดุกกระดิก มีหน้าที่อธิบายข้อมูลที่สั้น กระชับ เด่นและปรู๊ดปร๊าดเน้นให้ผู้ชมเข้าใจแจ่มแจ้งได้ง่ายและฉุกละหุก โดยไม่แตะมาอธิบายเพิ่มเติมอีก ไม่ใช่หรือพูดง่ายๆ ก็คือที่กระถดได้นั่นเอง ซึ่งสัณฐานที่ทำให้ Motion Graphic ที่ดีต่างจากภาพกระดุกกระดิกแบบอื่นๆ นั้นมีดังนี้

1.กุด คงที่ เข้าใจง่าย ไม่ต้องแปลให้ยืดยาว
2.ใช้ภาพกราฟิกยังไม่ตายตัวเดินคำกล่าว
3.เน้นการบรรยายข้อมูลที่มีคุณลักษณะให้ผู้ที่ไม่ฉลาดได้รู้
4.ใช้ขัดดึงดูดความเอาใจใส่ออกจากคนชม

ขณะนี้สื่อลักษณะไม่ได้มีถ้าว่าบน Social Network เราจะเจอบัญชีรายชื่อโทรทัศน์บางโพย สื่อป่าวประกาศรณรงค์ใช่ไหมแคมเปญบางตัว ที่ลงคะแนนใช้เป็นตัวชี้แจงข่าวคราวแทนที่สื่ออื่นๆ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าสื่อประเภทนี้มีศักยภาพไม่น้อยเลยทีเดียว  เหตุด้วยท่านใดที่เอาใจใส่อยากลองทำ ดูบ้าง การเกริ่นจากงาน นั้นเป็นการศึกษาที่ดีที่สุด เพราะนอกจากท่านจะทำเป็นผลิตงาน แบบภาพนิ่งซึ่งเป็นฐานรากของงานได้แล้ว ท่านยังเชี่ยวชาญผลิตงานกราฟิกแผนกอื่นๆ เช่นเดียวกับ artwork หรืองานฯลฯ หากท่านสนใจ รอบรู้คลิ๊กที่ภาพข้างล่างนี้เพื่อดูข้อปลีกย่อยได้เลยค่ะ ซึ่งงาน Motion Graphic เอาไปใช้งานได้เหลือเฟือหลายรูปแบบ ประหนึ่งเป็นกราฟฟิคไม่ใช่หรือตัวหนังสือประกอบ ภาพยนตร์โฆษณาในสื่อโฆษณาทุกรูแแบบ หรือทำหมายความว่าแนวการ์ตูน ในรูปร่าง เพื่อนำเสนอข้อมูลที่เข้าใจง่ายและงามสวยงามน่าสนใจ , ทำเป็นสื่อวิดีโอโปรโมทสินค้าประกอบภาพไม่แยแสเพื่อใช้ในสื่ออนไลน์ไม่ก็ในโชว์รูม , วิดีโอพรีเซนต์เตชั่นสร้างงานอีเว้นท์หรือใช้ด้านในองค์กร พร้อมกับใช้ประกอบฤๅก็ได้ที่ตะกลามให้มีภาพกราฟฟิคกระดิกประกอบวิดีโอ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Motion graphic

Tags : Motion graphic,motion graphic
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: