หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไซบีเรียนฮัสกี้ ชอบเกียดกันยิ่ง ตัดความสัมพันธ์ต่อกันเต็มแรง  (อ่าน 27 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2203


อีเมล์
« เมื่อ: 08 พฤษภาคม 2020, 13:59:14 »

ไซบีเรียนฮัสกี้[/url] ได้รับความนิยมสกัดกั้นแน่ๆ มละกันจัง[/b]

เพราะด้วยคนรักน้องหมา สมมติใครมีโอกาสอันควรเผชิญเค้าหน้ากับสุนัขพันธุ์ ‘ไซบีเรียนฮัสกี้’ จากนั้นไม่หลงรักเข้าจังเบอร์…ประสกไม่น่าใช่คนรักหมาที่จริงทรูแล้วละ นั่นเนื่องจากไซบีเรียนมีความเป็นเพื่อน ติดใจทำสิ่งไรเป๋อๆ เปิ่นๆ จนหลากหลายคนค่อนขอดว่าเป็น ‘หมาปัญญาอ่อน' เพราะว่าความติ๊งต๊องนี่กระมังที่ทำเอาใครก็ตามต้องมนตร์สะกดใจ
ถึงตรงนี้มีเสียงคนเถียงสนองเจ้าไซบีเรียนความคิดอ่อนว่า…สัญญาณไม่ได้โง่ หรือปัญญาไร้เดียงสาหรอกนะจ๊ะ แต่ประกอบด้วยข้อคิดเป็นของตนเอง ประสงค์ทำอะไรก็ทำ อยากได้อยู่ก็เข้าอยู่ โหยไปก็ไป และยิ่งไปกว่านั้น มันเป็นหมาไฮเปอร์ฯ ที่ไม่รู้ว่าตนเองเป็นหมาใหญ่ จึงชอบตะกายป่ายขึ้นมาให้เราสวมกอด ปฏิพัทธ์อ้อน แต่ทีหลังเจ้าของที่ว่ารักน้องหมานักรักน้องหมาหนา…กลับตัดหางให้เป็นอิสระวัดเจ้าตูบไซบีเรียนฯ เสียนี่ บอกช่องทางว่าควรอ่านให้จบ ก่อนตอบกระทู้ถามประโยคเดียว  ‘คุณกับจะรับผิดชอบด้วยกันดูแลเขาไปล้วนชีวิตแล้วไปหรือยัง’

มารู้จักมักคุ้นทางพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ กันเถิด

ไซบีเรียนฮัสกี้ (Siberian Husky) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขยอดฮิตที่มีผู้สังสรรค์เป็นอันดับต้นๆ ของชาติ จากสุนัขลากเลื่อนบนหิมะอันเหน็บหนาว กลายมาเป็นเสี่ยวซี้คู่ใจของใครหลายคน นอกจากความน่ารักและฉลาดเฉลียว ที่ทำเอาหลายคนหลงเสน่ห์ นิสัยขี้เล่น คะนอง ของกองมันยังกุมหัวใจเหล่า Pet Lover ไว้ได้อย่างยวดยิ่ง

ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขพันธุ์ที่มีกำลังมากล้น บวกกับความแคล่วคล่อง จึงถูกจัดให้เป็นหนึ่งในกลุ่มหมาใช้งาน ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์หน้าตาออกจะดุ คล้ายคลึงกับหมาป่า แต่จริงๆ แล้วสุนัขพันธุ์นี้ทั้งเป็นมิตร เข้ากับคนง่าย ด้วยกันค่อนไปทางไฮเปอร์ฯ เสียด้วยซ้ำ ในการแจ้งราคากีฬาเมืองหนาวอย่าง ‘กีฬาลากเลื่อน’ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ฉวยเป็นตัวเก็งในการแข่งขันเลยเชียว และพวกมันเนรมิตชื่อเสียงเอาไว้ไม่น้อยหน้าสุนัขโพกหัวธุ์ใด ด้วยฝีเท้าที่ว่องไว ผสานความเข้มแข็ง อึด ถึก และทน ทำให้เก่งคว้าเหรียญสุวรรณจากสนามแข่งมาได้อย่างโชกโชน

หัดและเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้

หลายคนบอกว่าเจ้าสุนัขขี้เล่นตัวนี้ฝึกแสนเข็ญมาก เพราะว่าความรักในอิสรเสรีของกองมัน ไซบีเรียน ฮัสกี้จะยอมยกธงขาวทำสิ่งต่างๆ ดามเมื่อพอใจ ถ้าใคร่ได้จะฝึกไซบีเรียน ฮัสกี้ แบบจริงจัง ต้องฝึกด้วยความเรียบร้อย มุ่งมั่น แกร่ง และฝึกอย่างเสมอตั้งแต่ฝักฝ่ายมันยังเป็นลูกสุวาน ด้วยความกรากและพละกองพลหลายร้อยแรงม้า ผู้เลี้ยงจึงควรมีเวลาพามันไปออกกำลัง อย่างต่ำวันละ 15-20 นาที เพื่อให้ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้เผาผลาญพลังงานพร้อมด้วยไม่ซุกซนจนเกินเลย

อุปสรรคกินยาก ที่เด็กๆ มหาศาลคนเป็นกัน เจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ เองก็เล้าโลมยากอยู่พอเหมาะ เรียกได้ว่ากว่าจะกินภักษ์แต่ละมื้อ ถ้าไม่ถูกปากและไม่ใช่เมนูปลา พวกมันไม่ยินยอมกินอย่างที่จริง ทริคง่ายๆ คือต้องนำพวกมันไปออกกำลังกาย เว้นแต่ว่าจะเอาใจช่วยให้มันสุขภาพดีและลดความออกลิงออกค่างแล้ว การออกกำลังยังช่วยมากขึ้นความอยากอาหารให้กับเจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ด้วย ไซบีเรียนฯ เป็นสุนัขที่รักสดใสและไม่มีกลิ่นตัว การดูแลอนุรักษ์ความสะอาดให้สายมันจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไร เพียงแค่อาบน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และใช้ไดร์เป่าขนทั้ง 2 ชั้นให้เซียวเต็มที่ อาจมีช่วงฤดูจากขนของไซบีเรียน ปีละ 1-2 ครั้ง ที่ผู้เฉลิมฉลองจะต้องใช้สางแปรงขนไม่ให้พันกันข้อสุดท้ายด้วยสัญชาตเวคนักล่าที่มีอยู่เต็มฝั่งเปี่ยม ความแข็งแรง และความตื่นตัวอยู่ทุกขณะ ไซบีเรียนฮัสกี้ จึงควรอยู่ในถนนจูงเสมอเวลาที่มึงพาเขาออกไปภายนอก และจะปล่อยให้เป็นอิสรภาพได้ตรงตัวเวลาที่อยู่ในบริเวณที่มีรั้วรอบขอบชิดขนาดนั้น

Tags : ไซบีเรียน ฮัสกี้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: