หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตับมีปัญหา-อาจเสี่ยงเป็นโรคตับคั่งไขมัน  (อ่าน 19 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12977


อีเมล์
« เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2020, 22:43:38 »

ปัญหาโรคตับ ไม่ใช่มีแค่เพียงมะเร็งตับหรือโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบของตับแค่นั้น แต่ยังมีอีกโรคที่คุณเองบางครั้งอาจจะไม่ได้สังเกตแล้วก็ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าเป็นการเกิด ตับมีปัญหา ที่จะเกิดขึ้นในตอนแรกๆมันก็คือตับคั่งไขมัน โดยพวกเราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับโรคนี้กัน
โรคตับคั่งไขมัน เป็นอย่างไร
โรคตับคั่งไขมัน คืออาการผิดปกติของตับที่เกิดจากการมีไขมันมาก โดยคนไข้จำนวนมากจะไม่รู้เรื่องว่าตับมีปัญหารวมทั้งกำลังเป็นโรคตับคั่งไขมัน กระทั่งจะมีการตรวจจากหมอด้วยตรวจเลือดอย่างจริงจังนั่นเอง
ระยะของโรค
การเกิดของโรคนั้นจะแบ่งออกเป็น 4 ระยะด้วยกัน ซึ่งในแต่ละระยะก็จะมีการแสดงผลที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้
- ในระยะแรก ไขมันในตับถูกสะสมเยอะขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไม่มีการกระตุ้นทำให้ร่างกายแสดงอาการออกมาแต่อย่างใด
- ระยะที่ 2 ตับจะเริ่มมีการอักเสบแล้วก็หากคุณทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานกว่า 6 เดือนจากการอักเสบของตับในคราวนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นเรื้อรังในทันที
- ระยะที่ 3 จะมีการอักเสบของตับอย่างหนักส่งผลให้ตับมีพังผืด
- ระยะที่ 4 เซลล์ตับเริ่มถูกทำร้ายมากขึ้นทำให้ตับมีปัญหาทำงานตามปกติไม่ได้ กระทั่งตับแข็งและส่งผลให้กลายเป็นมะเร็งตับในเวลาถัดมา
ลักษณะโรคตับคั่งไขมัน
อาการโรคตับคั่งไขมันนั้น เริ่มแรกจะไม่มีอาการบ่งบอกแต่อย่างใด แม้กระนั้นหากได้ทำการตรวจเลือดหรือตรวจร่างกายรายปีจะทราบได้ทันทีว่าตัวเองเป็นโรคตับคั่งไขมันหรือไม่
ขั้นตอนการรักษา
การรักษาให้ดีที่สุดเมื่อตับมีปัญหา มันก็คือการควบคุมน้ำหนักรวมทั้งระมัดระวังในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารจะช่วยทำให้ตับสามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มเปี่ยม และก็ช่วยทำให้ตับสามารถรักษาตัวเองได้นั่นเองโดยเหตุนี้การหลีกเลี่ยงเรื่องตับไม่ให้มีปัญหาคุณควรจะทำการควบคุมเรื่องการกินอาหารให้ดี พร้อมกับงดเว้นการดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยปรับให้ตับสามารถทำงานได้ดีเยอะขึ้น

ขอบคุณบทความจาก : https://www.rophekathailand.com/post/l/hepheka/how-liver-notwork

Tags : ตับมีปัญหา,เฮฟฟีก้า,Hepheka
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: