หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รวมอุปกรณ์เดินป่าหน้าฝน  (อ่าน 25 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 12498


อีเมล์
« เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2020, 21:03:20 »

อ่อนข้อให้เป็นพรรษฤดู การเที่ยวสไตล์เดินป่าก็ยังได้รับความชื่นชอบไม่น้อย แถมคนยังไม่เยอะเท่าฤดูหนาว หาที่สวยๆ กางเต็นท์ชมธรรมชาติได้สบาย
แต่การเข้าป่าหน้าฝน นักท่องเที่ยวต้องเรียนรู้เรื่องราวสภาพการณ์ทำเลที่ตั้งและภูมิอากาศให้ดี ที่สำคัญไม่แพ้กันคือเครื่องมือเดินป่า เนื่องจากต้องรอบคอบและซักซ้อมกันให้ดี ไม่อย่างนั้นการเดินทางจะกร่อยไปเลย วัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญที่เราต้องเตรียมมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

เสื้อกันฝน

ขณะเดินป่าอาจมีฝนตกปรอยๆ บ้าง หรือบางครั้งไม่แน่อาจตกหนักอย่างที่เราไม่ไหวตั้งตัว ฉะนั้นการพกเสื้อกันฝนไปด้วยจึงเป็นเหตุการณ์ที่ดีอย่างยิ่ง โดยเสื้อกันฝนต้องระบายความชื้นได้ดี ทำจากวัสดุที่มีคุณภาพ ไม่ทำให้ร้อนหรืออึดอัด

กระเป๋า

สามารถใช้เป้เดินป่าได้ตามปกติ หรือจะเป็นเป้ที่เราชมชอบ โดยสวมของได้เยอะ แต่ไม่หนักจนเกินไป เพื่อความในการเดิน

ถุงกันน้ำ

ถุงกันน้ำมีจุดสำคัญมาก เนื่องมาจากจะป้องกันเสื้อผ้าและเครื่องใช้อื่นๆ เปียกน้ำ โดยเราต้องแพ็กของใส่ถุงกันน้ำก่อนแล้วค่อยจัดของลงในเป้ และซื้อถุงคลุมเป้ชั้นนอกอีกทีก็ได้ค่ะ

เปล

บางคนไม่แน่อาจจะนิยมชมชอบเต็นท์เนื่องมาจากมิดชิดดี แต่เปลจะเหมาะกับการใช้นอนในป่าหน้าฝนมากกว่าค่ะ ด้วยเหตุว่าอยู่สูงจากพื้นทำให้เปลไม่ต้องสัมผัสกับพื้นดินเปียกๆ ชื้นๆ และปกป้องสัตว์มีพิษที่ชมชอบหนีน้ำด้วย เปลที่เข้ารูปจะต้องมีมุ้งกันยุงด้วย ไม่งั้นคงปลอดผลดีอะไรถ้าเราหนีสัตว์จากพื้นแล้วถูกยุงรุมจนป่วยหนัก

Fly Sheet

อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็มีความหมายอันสำคัญมาก เพราะใช้ด้วยว่ากางเป็นหลังคาปกป้องรักษาฝนเวลาที่เราต้องทำกับข้าวหรือนั่งพัก รวมถึงตอนผูกเปลนอนด้วยค่ะ

เครื่องกรองน้ำ

แม้ว่าฤดูฝนจะมีน้ำมาก หาได้ง่ายตามน้ำตกหรือลำธาร แต่น้ำมากก็ต้องพัดพาเอาตะกอนหรือสิ่งเปรอะเปื้อนตามมาด้วย ทำให้น้ำขุ่นไม่เหมาะที่จะนำมาดื่มหรือใช้ชำระล้าง และแม้ว่าเราจะต้มให้เดือดแล้วแต่ก็ยังไม่สะอาดพอ ครั้นแล้วเครื่องกรองน้ำแบบพกพาจึงมีความหมายอันสำคัญเป็นอย่างมากมาย เพราะจะใช้กรองเชื้อโรคผิดแผกแตกต่างๆ ได้ดี หลังจากนั้นเมื่อเรานำน้ำมาต้มก็จะยิ่งมั่นใจว่าจะไม่เป็นอันแบรนด์ยต่อร่างกาย

ที่จุดไฟ

ฤดูฝนนั้น การใช้ไม้ขีดไฟสไตล์เก่าคงไม่เหมาะนักเพราะว่าอาจจะจะเปียกทำให้ติดไฟซับซ้อน ถ้าหาซื้อที่จุดไฟจากแท่งแม็กนีเซียมจะเข้ารูปมากกว่า เนื่องจากจุดไฟติดง่ายกว่าไฟแช็กทั่วๆ ไป ให้ความร้อนได้ดี ไม่ต้องกลัวเรื่องราวความชื้นหรือเปียกน้ำจนเปื่อยยุ่ยเหมือนกับไม้ขีดไฟค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อุปกรณ์เดินป่า

Tags : อุปกรณ์เดินป่า,อุปกรณ์เดินป่า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: