หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาประวัติของน้ำหอม (Perfume)  (อ่าน 48 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 14187


อีเมล์
« เมื่อ: 03 ธันวาคม 2020, 13:05:09 »

ประวัติภูมิหลังของน้ำหอม (Perfume)
     รู้มั้ยว่า น้ำหอมที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มีความเป็นมายาวนานถึง 4,000 ปี จากหลักฐานทางเรื่องเก่าแก่ที่เป็นภาพจิตกรรมฝาผนังที่วิหารของพระราชินี Hatshepsut เมือง Thebes ด้าว Egypt ซึ่งในภาพจะแสดงให้เห็นว่าสาวชาวอียิปกำลังชโลมน้ำหอมลงบนศรีษะของตนเอง นั่นก็แสดงให้เห็นว่า ได้มีการเริ่มใช้น้ำหอมในยุคนั้น และเราจะเริ่มสาธยายเรื่องราวของน้ำหอมกันตั้งแต่ในยุคเริ่มแรกกันเลยนะจ๋า
น้ำหอมในยุคแรก (สมัยเมโสโปเตเมีย)
     น้ำหอมผู้หญิงในยุคแต่ต้นเริ่มจากในสมัยเมโสโปเตเมีย  ซึ่งในยุคแรกนั้นคนที่จะใช้น้ำหอมได้คือฟาร์โร พร้อมทั้งเหล่านักบวชที่จะนำน้ำหอมไปใช้ในการทำพิธีบูชาเท่านั้น ซึ่งจะใช้การเผาให้เกิดกลิ่น อย่างเช่น การเผายางไม้ ขี้ผึ้ง หรือเปลือกไม้ต่าง ๆ และคำว่า "Perfume" คำนี้ก็มีรากศัพท์มาจากภาษาละติน ที่แปลว่า "ควัน" จึงเป็นที่มาของน้ำหอม นักบวชจะนำไปใช้ในพิธีกรรมการบูชาต่าง ๆ ที่เป็นประเพณีของของแคว้น และนอกเหนือจากการใช้ในพิธี ก็ยังมีการใช้พรหมทาที่สังขาร บ้านเรือน เรือ หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยง และราชินีแห่งอิยิปต์ที่มีพระนามว่า Hatshepsut   ทรงมีความชื่นชมน้ำหอมมาก จึงสนับสนุนให้มีการค้นหาต้นไม้ ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม เพื่อนำมาทำเป็นน้ำหอมกลิ่นต่าง ๆ ต่อมาเมื่อพระนาง Hatshepsut สิ้นพระชนม์ ชาวอียิปต์ก็ได้สร้างสวนดอกไม้และสร้างแผ่นหินจารึกเรื่องต่างๆ ไว้เพื่อเป็นการสดุดีอีกด้วย กับพระนางคลีโอพัตราก็ยังให้ทาน้ำหอมที่ใบเรือและตัวเรือล้วนก่อนที่จะแรมรอนไปรับนักการเมืองชาวโรมัน ทำให้เหล่าชาวโรมันที่รอการมาของพระนาง สามารถได้กลิ่นน้ำหอมจากเรือสำเภาที่ทรงนั่งมาก่อนที่จะเห็นตัวเรือของพระนางด้วยซ้ำ   
น้ำหอมผู้หญิงเวลาตอนกลาง   
ในยุคนี้วิธีการในการสกัดจะแตกต่างจากยุคแรก เพราะชาวอาหรับได้ทำการคิดค้นเคล็ดการกลั่นนํ้าหอมได้ได้ผลสำเร็จ และมีการใช้แอลกอฮอร์มาเป็นตัวทำละลาย และน้ำหอมกลิ่นแรกที่ได้ทำการสกัดคือกลิ่นกุหลาบ และหลังจากนั้น นำ้หอมก็ได้เดินทางเข้าสู่ศตวรรษที่ 14 โดยการเข้าสู่ทวีปยุโรธ และคนชาติแรกที่ได้นำน้ำหอมเข้ามายุโรปคือชาวฮังกาเรี่ยน ตามคำสั่งของพระราชินี Elizabeth แห่งฮังการี่ จึงเรียกน้ำหอมกลิ่นนี้ว่า น้ำฮังการรี่ ซึ่งเป็นตัวอย่างของน้ำหอมในยุคต่อ ๆ มา

         น้ำหอมกาลสมัยเอี่ยม (ปัจจุบัน) 
น้ำหอมได้เข้าสู่ขั้นตอนผลิตแบบอุตสาหกรรมแบบจริงจังเมื่อศตวรรษที่ 19 และได้นำไปสู่วงการแฟชันอย่างเต็มฝีจักร เมื่อปี คศ. 1920  เพราะมีชาวรัสเซียที่ชื่อว่า Ernest Beaux ซึ่งเป็นนักทำน้ำหอมแรมรอนมาที่ปารีส และได้นำเสนอน้ำหอมที่ตนเองทำให้กับ Gabrielle Bonheur Chanel ซึ่งก็กลายมาเป็นแบรนด์ Chanel  ในปัจจุบัน พร้อมทั้งได้รับปฏิกิริยาเป็นอย่างดี และกลิ่นที่ขายดีและเลื่องชื่อที่สุด คือ Chanel NO.5 และตั้งแต่นั้นมา อุตสาหกรรมด้านน้ำหอมก็ได้พัฒนาขึ้นอย่างกะทันหัน และมีใช้แพร่หลาย ในคนทุกระดับชั้นจนมาถึงช่วงปัจจุบัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : น้ำหอมผู้ชาย

Tags : น้ำหอม,น้ำหอมผู้หญิง,น้ำหอมผู้ชาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: