หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สมาคมคอมพิวเตอร์ไทเปรวมพลังภาคอุตสาหกรรมเพื่อส่งเสริมโอกาสทางธุรกิจระดับโลก  (อ่าน 508 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2307


อีเมล์
« เมื่อ: 17 ธันวาคม 2020, 14:22:57 »

มหกรรม Data Economy Application Online Exhibition เปิดฉากอย่างเป็นทางการ

ความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ส่งผลให้ปริมาณข้อมูลที่เกิดจากสังคมมนุษย์เติบโตขึ้นตามไปด้วย โดย IDC คาดว่า ในอนาคตปริมาณข้อมูลทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 61% ต่อปี และแตะที่ 175 เซตตะไบต์ในปี 2568 ด้วยแรงขับเคลื่อนของเทคโนโลยีใหม่ ๆ อาทิ 5G, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) ระบบอัตโนมัติ และบล็อกเชน ทำให้ข้อมูลถูกนำมาประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์และมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายมาเป็นรากฐานในการใช้ชีวิตและการดำเนินธุรกิจอย่างชาญฉลาด นับตั้งแต่ที่รัฐบาลไต้หวันเริ่มให้การสนับสนุนด้านการเปิดกว้างของข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2556 สำนักงานพัฒนาอุตสาหกรรม (IDB) ของกระทรวงเศรษฐกิจ (MOEA) ก็มุ่งมั่นส่งเสริมการใช้ข้อมูลแบบเปิดและมีการวางแผนมาตรการที่เกี่ยวข้องอย่างแข็งขัน โดยได้ประกาศ"โครงการพัฒนาและสนับสนุนอุตสาหกรรมการบริการที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล"ออกมา พร้อมดำเนินการสร้างสรรค์ห่วงโซ่อุตสาหกรรมการบริการที่ครอบคลุม, จัดตั้งและเผยแพร่โครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP) ในท้องถิ่น ตลอดจนการสรรหากลไกลที่เกิดขึ้นเองเพื่อสร้างเครือข่ายระบบนิเวศข้อมูลระหว่างประเทศที่เอื้อต่อการขยายโอกาสทางธุรกิจในต่างประเทศสำหรับภาคอุตสาหกรรม

จากประสบการณ์ความสำเร็จในการสนับสนุนการใช้งานข้อมูลของรัฐบาลไต้หวันที่สั่งสมมายาวนาน สมาคมคอมพิวเตอร์ไทเป (Taipei Computer Association) จึงได้วางแผนจัดงาน "Data Economy Application Online Exhibition" ขึ้นมา และเชิญชวนบริษัทที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 15 แห่งในแต่ละสาขามาร่วมแชร์ประสบการณ์ด้านข้อมูล ตั้งแต่การใช้งานในชีวิตประจำวันและการบริโภค, การเดินทางและโลจิสติกส์, การจัดทำข้อมูลและแผนที่ทางภูมิศาสตร์, การปกครองและสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการดูแลสุขภาพและการประกันชีวิต โดยมหกรรมนี้จะจัดแสดงผลิตภัณฑ์และบริการในหลากหลายรูปแบบทั้งการแสดงผ่านภาพและวิดีโอ เป็นต้น

นี่เป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าโครงการนี้ได้ช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมให้ค่อย ๆ พัฒนาความสามารถในการเก็บรวบรวม, วิเคราะห์ และการใช้งานข้อมูล รวมถึงการสร้างสรรค์รูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ โดยเริ่มจากการเปิดกว้างในด้านข้อมูลของรัฐบาล ในขณะเดียวกันก็สร้างการสื่อสารและมีปฏิสัมพันธ์กับองค์กรและชุมชนเศรษฐกิจข้อมูลทั้งในและต่างประเทศเพื่อส่งเสริมการเชื่อมโยงทางข้อมูลภายในภูมิภาคอาเซียน และร่วมกันโปรโมทความสำคัญของการให้บริการข้อมูล ควบคู่ไปกับการลดช่องว่างที่ภาคอุตสาหกรรมต้องเผชิญในการขยายตลาดออกสู่ต่างประเทศ พร้อมส่งเสริมให้การบริการด้านข้อมูลของไต้หวันแผ่ขยายสู่ระดับสากล

ในอนาคต IDB จะเดินหน้าเพิ่มความโปร่งใสในการกำกับดูแลของภาครัฐ ขณะเดียวกันก็จะยังคงยกระดับการใช้งานข้อมูลส่วนตัวเพื่อเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมในภาพรวมต่อไป

https://oeopendata.comรูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1358822/Data_Economy_Application.jpg

คำบรรยายภาพ: สมาคมคอมพิวเตอร์ไทเปรวมพลังภาคอุตสาหกรรมเพื่อส่งเสริมโอกาสทางธุรกิจระดับโลก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: