หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปั๊มนมจำเป็นต้องแค่ไหน  (อ่าน 28 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18621


อีเมล์
« เมื่อ: 24 มีนาคม 2021, 12:19:21 »

เครื่องปั๊มนมต้องขนาดไหน
นมแม่คือของกินที่ดีที่สุดสำหรับลูกและก็ม่าม้าหลายๆท่านก็มีความตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้นานที่สุดและการจะเก็บนมแม่ไว้ให้ลูกได้ก็ต้องมีตัวช่วยเป็นเครื่องปั๊มนม แต่แม่บางคนก็ยังมีความกลุ้มอกกลุ้มใจ และมีปริศนาอีกเพียบเลย เราก็เลยเก็บคำตอบจากความรู้สึกกลุ้มอกกลุ้มใจพวกนั้นมาเอาไว้ในเนื้อหานี้ เพื่อให้แม่สามารถคลี่คลายปริศนาที่มีอยู่ได้

เครื่องปั๊มนมจำเป็นต้องหรือไม่ ?
เครื่องปั๊มนมนับว่าเป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับการกระตุ้นกระบวนการทำงานผลิตนมแม่ หรือการจัดเก็บนมสะสมให้ลูก โดยยิ่งไปกว่านั้นแม่ที่ต้องปฏิบัติงานนอกบ้าน หรืออยู่ไกลลูก แม้กระทั้งคุณแม่เต็มเวลาที่ให้ลูกเข้าเต้าเป็นหลัก ถ้าต้องการจัดเก็บน้ำนมให้ลูกด้วยก็ควรจะเลือกเครื่องปั๊มนมที่เหมาะสมกับสรีระแล้วก็การใช้งานจริง

ควรจะซื้อเครื่องปั๊มนมขณะใด ?
แนะนำว่า ควรจะซื้อเครื่องปั๊มนมจัดเตรียมไว้ตั้งแต่ก่อนคลอดบางส่วน เพื่อสามารถกะขนาดกรวยให้ตรงกับเต้านม ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อมีการมีครรภ์ แม้กระนั้นอันที่จริงเมื่อปั๊มนมไปเรื่อยๆขนาดของเต้านมก็ยังมีการเปลี่ยนไปได้อีกด้วยเหมือนกัน โดยเหตุนี้การรอให้คลอดและหลังจากนั้นก็ค่อยซื้อเครื่องปั๊มนม บางทีอาจจะเสี่ยงเกินไป

ความเสี่ยงที่ว่านั้นเป็นยังไง ?
- เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดแล้วไม่มีเครื่องปั๊มเพื่อกระตุ้นให้นมมาทันลูกรับประทานจนทำให้ต้องให้นมผสมไปก่อนสุดท้ายพอแม่ไม่ได้ปั๊มกระตุ้นขั้นตอนการผลิตนมลูกก็มีทิศทางจะได้รับนมผสมมากยิ่งกว่านมแม่ และอาจได้รับหัวน้ำนมหรือน้ำนมเหลือง หรือ colostrum น้อย ไหมได้รับเลย
- ข้างหลังคลอดแล้วมีหลายโรงหมอมิได้นำเด็กมาให้ดูดกระตุ้นโดยทันที และก็ถึงแม้หลายโรงหมอจะมีเครื่องปั๊มนมตระเตรียมไว้ให้ แม้กระนั้นเราก็ไม่อาจจะทราบได้ว่า มันใช้งานจริงได้ไหมหรือมีคุณแม่ท่านอื่นใช้ในเวลานั้นไหม แล้วก็มันเหมาะกับสรีระของเรามากแค่ไหน แต่ถ้าเกิดคุณแม่จัดแจงเครื่องของตนไปและศึกษาเล่าเรียนคู่มือแนะนำวิธีการใช้งานมาอย่างยอดเยี่ยม เมื่อถึงเวลาคลอดก็สามารถใช้เครื่องปั๊มนมช่วยกระตุ้นนมได้ในทันที
- ลูกจึงควรอยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์รวมทั้งพยาบาลก่อนในกรณีแบบนี้ แม่ก็สามารถปั๊มนม กระตุ้นให้นมไหลได้เลย โดยไม่ต้องคอยลูกมาดูดกระตุ้น ซึ่งอันที่จริงแล้ว หากลูกหรือแม่ไม่ไม่สบายก็ไม่สมควรแยกแม่และก็จากกันในตอนที่อยู่โรงหมอ
- กรณีที่การเข้าเต้าเป็นไปได้ไม่ดีมีปัญหาแต่ไม่ได้รับการแก้ไขที่เหมาะสม ดังเช่น จุกนมบอด แม้กระนั้นมิได้จัดเตรียมปรับแก้หัวนมไว้ ลูกมีพังผืดใต้ลิ้นที่เกาะสั้น หรือครึ้มไป ทำให้ดูดนมจากเต้าได้ยาก น้องดูดเต้าไม่เก่งแต่แม่รวมทั้งพยาบาลประเมินมิได้ กรณีพวกนี้ทำให้การดูดกระตุ้นอปิ้งเดียวอาจส่งผลให้การผลิตน้ำนมต่ำลงได้ เพราะว่าการเอาน้ำนมออกไม่มีสมรรถนะดีพอ แต่ถ้าหากมีเครื่องปั๊มนม ม่าม้าสามารถใช้กระตุ้นการสร้างน้ำนมอย่างสม่ำเสมอได้พร้อมทั้งไปแก้ไขปัญหาการเข้าเต้าที่คลินิกนมแม่ไปด้วย
- คุณแม่หลังคลอดย่อมรู้ว่าชีวิตจำเป็นต้องแปรไปมาก รับประทานไม่ตรงเวลานอนไม่เป็นเวลาการจะมีเวลามาหาข้อมูลเรื่องเครื่องปั๊มนมข้างหลังคลอดนี่เกือบจะเป็นไปไม่ได้ แถมยังมีความเชื่อในบางครอบครัวที่ห้ามคุณแม่ออกจากบ้านเลยข้างหลังคลอดเป็นเวลา 1 เดือน หรือ 3 เดือน จึงไม่มีความจำเป็นที่พวกเราจำต้องเสี่ยงถูกขังในบ้าน รอนมหดแล้วยังจะต้องเสี่ยงให้นมผสมกับลูกแทนนมแม่
- กรณีเป็นคุณแม่ที่จำต้องกลับไปทำงานภายหลังจากลาคลอดจะต้องมีการปั๊มนมแม่มาจัดเก็บไว้เพื่อใช้เวลาห่างลูกการซื้อเครื่องปั๊มก่อนคลอด ก็เลยเป็นการลงทุนที่ไม่เสียเปล่าแน่ๆ
- กรณีเป็นคุณแม่ที่ไม่ต้องกลับไปดำเนินการข้างหลังคลอดเพราะเหตุว่าเลี้ยงลูกอยู่บ้านให้ย้อนกลับไปอ่านการเสี่ยงทุกข้อข้างบน และก็หลังจากนั้นจึงค่อยตัดสินใจว่าจะซื้อเครื่องปั๊มนมหรือไม่ ด้วยเหตุว่าหลายหนที่แม่ให้นมก้าวหน้า ลูกเข้าเต้าก้าวหน้า
มีการเริ่มต้นให้นมที่โรงหมอเป็นไปด้วยดี แต่ท้ายสุดม่าม้าเกิดป่วยหนัก หรือเกิดเหตุที่ทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ด้วยตัวเอง การมีนมแม่เก็บไว้ก็ทำให้ลูกได้รับประทานนมแม่ต่อการซื้อเครื่องปั๊มนมสำหรับแม่ที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกเป็นหลักจะต้องมองถึงความคุ้มค่ารอบด้าน การลงทุนกับเครื่องปั๊มแล้วอาจไม่ได้ใช้พวกเราเชื่อว่ายังไงก็ยังคุ้มกว่าค่านมผสมในระยะยาวแน่ๆ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ที่ปั๊มนม

Tags : เครื่องปั๊มนม,เครื่องปั้มนม,ที่ปั๊มนม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: