หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการเลือกจ่าย Gaming Keyboard หรือ Mechanical Keyboard  (อ่าน 39 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 18065


อีเมล์
« เมื่อ: 05 เมษายน 2021, 21:36:35 »

เคล็ดลับการคัดเลือกจับจ่ายใช้สอย Gaminuteg Keyboard[/url] หรือว่า Mechanical Keyboard[/b]

คีย์บอร์ดแมคคานิคอล (Mechanical Keyboard) ครอบครองหนึ่งในคีย์บอร์ดเพราะว่าการเล่นเกม หรือว่าที่นิยมเพรียกกันว่า คีย์บอร์ดเกมมิ่ง (Gaนาทีg Keyboard) ที่ประเภทเกมเมอร์กับนักแข่งกีฬาอีสปอร์ต (Esports Gamer) การกำหนดใช้งานขวางมานานแล้ว เหตุเพราะมีฟังก์ชันเพื่อที่จะสนับสนุนการเล่นเกมเป็นพิเศษ ดั่ง ปุ่มมาโคร ใบหน้าจอแสดงผลของสิ้นสุดโดยย่อบนคีย์บอร์ดโดยตรง (อีกชนิดจะมีพูดถึงในประเด็น เลือกสรรสวิตช์ (ปุ่มกด) ให้เหมาะกับการใช้งาน) พร้อมทั้งน่าจะเป็นสิ่งที่ใครอเนกคนหันมาตั้งอกตั้งใจกันมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงทำงานจากที่บ้านเรือน (Work from Home) ที่ข้าพเจ้าแตะใช้ชีวะอยู่หน้าคอมพิวเตอร์กันไปยาว ๆ

โดยเฉพาะแง่มุมเกมเมอร์วัยทำงาน ที่หลังเวลาเลิกงานแล้วก็คงจะกดเข้าเกมกันต่อเนื่องไป มิต้องเสียเวลาท่องเที่ยวไป - กลัประเด็นี่ทำงานกันเหมือนกับช่วงเวลาปกติที่เคยเป็นมา เพียงนั้นด้วยการที่เราใช้ชีวิตหน้าคอมฯ Keyboard อย่างต่อเนื่องนี้เอง ที่ทำให้อาจจะได้สืบค้นพบปมปัญหาอะไรบางสิ่งบางอย่างจากอุปกรณ์ที่เราเคยชินในการใช้อยู่ทุกวันอย่างดั่ง "คีย์บอร์ด"

เดิมที เราคงจะไม่ได้ชมว่า คีย์บอร์ดที่ใช้อยู่มันโอเคแล้วหรือไม่ เนื่องด้วยเราใช้เวลากับมันแค่ช่วงเลิกงานด้วยกันวันยกเลิก ขนาดนั้นถ้าเราใช้อย่างต่อเนื่องมากกว่าวันละ 10 ชั่วโมงขึ้นไปด้วยการนับรวมทั้งเวลาทำงานกับเวลาเล่นเกมในนี้แล้วล่ะก็ ร่างกายอาจเริ่มแสดงสัญญาณด้วยการปวดข้อมือ หรือปวดอาณาบริเวณหลังฝ่ามือ Keyboard (เป็นพิเศษด้านซ้ายที่ใช้สั่งการการเคลื่อนที่ของหลาย ๆ เกม) กันบ้างแล้ว สมมติคุณมีอาการแนว ๆ นี้ปรากฏแล้วล่ะก็ นั่นแปลความว่า คีย์บอร์ดที่คุณใช้อยู่ไม่แน่อาจไม่เข้ากับลักษณะการใช้งานของคุณแล้วนะ แล้วทีนี้ เราต้องเลือกสรร คีย์บอร์ด ยังไงให้เข้ามือกันล่ะ ? เรามีตัวช่วยวิเคราะห์ให้คุณเก่งเจาะจงเลือกซื้อคีย์บอร์ดไเสีย่างชอบมาบอกกัน

>> ความจุของคีย์บอร์ด (Keyboard Size)

สัดส่วนของคีย์บอร์ด นอกเหนือจากที่จะเป็นเรื่องราวของการร่างโครงในเพียงนั้นละรุ่นขนาดนั้นละแบรนด์แล้ว การเพิ่ม / ลด ปุ่มบนคีย์บอร์ดในการใช้งาน ก็ถือเป็นสิ่งของที่ทำเอาคีย์บอร์ดนั้น ๆ มีสัดส่วนใหญ่หรือกะทัดรัดได้ด้วย เราจะไปพาจำแนกความต่างกัน


  • มีแป้นพิมพ์ตัวเลข : การมีแป้นพิมพ์ตัวเลขจะทำเอาคีย์บอร์ดมีความยาวด้านข้างเพิ่มออกไปอีก โดยคีย์บอร์ดที่มี Numpad นั้น จะถูกเรียกว่า Full-Sized Keyboard เนื่องด้วยเป็นคีย์บอร์ดที่มีปตอนหลังาตรใหญ่เยี่ยมในบรรดาคีย์บอร์ดทั้งหมดที่เราจะพูดถึง และมีปุ่มฟังก์ชันการใช้งานครบครัน เหมาะเพราะว่าการพิมพ์งานกับการยังชีพที่ต้องใช้ปุ่มฟังก์ชันหลาย ๆ ปุ่มเพื่อความทันทีในอาชีว รวมไปถึงเกมเมอร์ไส้ศึกเกมเก็บเวล ที่ไม่แน่อาจมีการตั้งปุ่มมาโคร เพื่อให้สมรรถเล่นได้ฉลุยขึ้นด้วย
  • ไม่มีแป้นพิมพ์ตัวเลข : คีย์บอร์ดแบบปราศจากแต้ตัวเลข จะมีชื่อเอิ้นว่า TKL ที่สรุปมาจาก Ten Keyless คีย์บอร์ดวิธานี้ จะมีความจุที่เล็กลงมาอย่างจ้องได้ชัด ซึ่งถึงจะต้องใช้ตัวเลขอยู่ก็ไม่เป็นไร เนื่องจากว่ายังคงมีแป้นสัญลักษณ์และตัวเลขอยู่ทิศเหนือแต้ตัวอักษรบนคีย์บอร์ดอยู่แล้ว ทำให้ Keyboard รัดเข็มขัดท้องถิ่นในการวางบนโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่มีพื้นที่จำกัด แต่ถ้าใครๆควรเล่นเกมที่ใช้ปุ่ม Numpad ทางทักษิณอย่างสิ้นสุด Audition ที่จำเป็นจะต้องใช้ลูกศรแปดทิศหลังจากนั้นล่ะก็ คีย์บอร์ดนี้ก็จะไม่เชี่ยวชาญใช้ได้
  • ตัดปุ่มฟังก์ชัน ออกทั้งหมด : คีย์บอร์ดที่ถูกตัดปุ่มฟังก์ชันออกทั้งสิ้น ให้เหลือเพียงแค่นั้นตัวอักษร จะไม่เหมาะกับการทำงานสักเท่าไหร่นัก Keyboard โดยปุ่มฟังก์ชันที่ว่า ตกว่าประดาปุ่ม F1 - F12 ด้วยกันพวกปุ่มฟังก์ชันอื่น ๆ อย่าง Insert, Home, End, PrintScreen, ฯลฯ ที่จะไร้อยู่บนคีย์บอร์ดนี้ ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดที่เหมาะเพื่อจะการเล่นเกม และการพกพาไปภายนอกซ้ำแล้วซ้ำเล่า ๆ เช่น บรรดานักแข่งเกมที่ต้องแปรเปลี่ยนสถานที่การแข่งอยู่โดยปกติ ๆ ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะมีผลดีในการพกพาแล้ว เวลาตั้งสั่งสมกับเมาส์ ก็จะเป็นเหตุให้มีพื้นที่ลากเมาส์เพิ่มขึ้นด้วย
Tags : Keyboard,คีย์บอร์ด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: