หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยงดูหม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่ช้าขึ้น  (อ่าน 15 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20278


อีเมล์
« เมื่อ: 14 เมษายน 2021, 18:48:50 »

รักษ์หม้อหุงข้าวอย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น
หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องใช้เป็นเสมอๆทุกวัน กับมีติดคครัวของทุกบ้าน ดังนี้จึงควรทำความสะอาดและเสียบ้างเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อบ่อย ๆ เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าขา ว่าจะมีวิธีทำความสะอาดหม้อหุงข้าวทำนองได้บ้าง
1.เริ่มกันที่การล้างข้างในกันก่อนนะคะ นั่นก็คือตัวหม้อด้านในที่เป็นอะลูมิเนียมหรือไม่เซรามิคนั่นเองค่ะ เมื่อเราหุงข้าวเสร็จกับทานข้าวหมดแล้ว ก็ควรจะล้างเลยนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้ในเกิดคราบที่ล้างออกยากทีหลัง ด้วยกันอีกอย่างหากปล่อยไว้นาน ๆ จนข้าวบูดคาหม้อ คราวนี้มีความซยก็จะมาเยือนค่ะ เพื่อข้าวบูดจะมีเชื้อราเกาะติดที่หม้อ ในการหุงข้าวครั้งจากนั้นก็จะทำให้ข้าวบูดเร็วขึ้นค่ะ เพราะฉะนี้เราจะมีทริคง่าย ๆ ในการแก้หม้อข้าวบูดเร็วมาฝากกันด้วยค่ะ
ทางแก้หม้อหุงข้าวบูดเร็ว
1.1 ล้างหม้อหุงข้าวตามเคย จากนั้นใส่น้ำลงไป ¼ ของหม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กดหม้อหุงข้าวทิ้งไว้เหมือนหุงข้าวปกติธรรมดา รอจนหม้อดีด แล้วก็เทน้ำทิ้ง นำไปล้าง ด้วยกันหุงข้าวตามสามัญ
1.2 ล้างหม้อหุงข้าวตามปกติจากนั้นนำเกลือป่นที่ใช้ในครัวเรือนปกติ มาทาให้ทั่วหม้อหุงข้าว ทิ้งไว้ตวงครึ่งชั่วโมง ต่อจากนั้นนำไปล้าง คว่ำไว้ให้แห้ง
1.3 วิธีนี้ง่ายสุด ถือเอาว่าน้ำหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าวใส่น้ำ พร้อมทั้งต้มบนเตาแก๊สจนกว่าน้ำจะระเหยไปเกือบหมด แล้วก็นำไปล้างแล้วก็หุงข้าวตามปกติขา

พร้อมทั้งสามวิธีนี้ก็คือวิธีการแก้หม้อหุงข้าวบูดเร็วค่ะ พร้อมกับเวลาล้างหม้อหุงข้าวตามธรรมดา ให้แช่หม้อหุงข้าวเอาไว้สักคร่าวๆ 10 นาทีนะคะ จะทำให้สามารถล้างเอาเศษข้าวที่ปห้งติดหม้อออกได้ง่ายขึ้นค่ะ กับขอเตือนอีกนิด อย่านำฝอยขัดหม้อขัดหม้อหุงข้าวนะคะ เพราะอาจจะเกิดรอยหรือไม่เกิดความเสียหายได้จ้ะ
2. ชำระล้างหม้อหุงข้าวภายนอก สำหรับหม้อหุงข้าวแบบที่โดยน้ำไม่ได้เราก็มีวิธีง่าย ๆ ในการล้างค่ะ โดยการนำพองน้ำที่ไปชุบน้ำแบคกิ้งโซดาเจือจางหน่อย ๆ พร้อมทั้งบีบให้พอหมาด ๆ นำไปเช็ดบริเวณด้านนอกของหม้อหุงข้าว เมื่อเช็ดคราบซอมซ่อออกไปหมดแล้ว ก็นำผ้าแห้ง มาเช็รอบนอกให้แห้งอีกที แค่นี้ก็ใสเอี่ยมอ่องแล้วคะ
เพื่อน ๆ ลองเอาวิถีทางเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ รับประกันว่า หม้อหุงข้าวของคุณจะบริสุทธ์เอี่ยมอ่องหน้าใช้ไปอีกนานเลยหล่ะขา ^^

Tags : หม้อหุงข้าว,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,เครื่องใช้ไฟฟ้า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: