หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะเทฟล่อน ฟีเจอร์ เกร็ดใช้ และความปลอดภัยในการใช้งาน  (อ่าน 19 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20347


อีเมล์
« เมื่อ: 23 เมษายน 2021, 00:38:26 »

กระทะเทฟล่อน แปรไปมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะค่อนข้างจะสามารถใช้พร้อมทั้งเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันมากมายเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรเรียนรู้ถึงวิธีใช้ให้ถูกเคล็ดลับ รวมไปถึงข้อควรรู้ด้านความไม่เป็นอันตรายก่อนปลงใจซื้อ
ลักษณะของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณลักษณะของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารหลอมละลายและการสึกกร่อน ด้วยความเด่นเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เรารู้จักโดยมากจี่หูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีฟีเจอร์ผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้สะดวก กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้สำหรับการทำอาหาร โดยเฉพาะรายการอาหารทอดที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่พร้อมด้วยระดับคุณภาพชนิดของสารเคลือบเทฟล่อน
ซึ่งมีการแบ่งฟีเจอร์ของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ด้วยกันดังนี้
ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยให้ลื่นแบบระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองต่อจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถคงทนถาวรต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดพร้อมทั้งกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้ราวๆ 205 องศาเซลเซียส
ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการหลอมละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวทนต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่ประมาณ 260 องศาเซลเซียส
ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene พร้อมกับ TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ ทนต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
ฟีเจอร์ของกระทะเทฟล่อน
คุณสมบัติของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกสืบหาพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในที่อยู่อาศัย ตามรูปพรรณพื้นฐานแล้วจะมีโดดเด่นดังนี้

 • บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยปกป้องรักษาไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
  เทฟล่อนจะไม่หลอมละลายในตัวทำละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
  ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
 • เคล็ดลับใช้กระทะเคลือบเทฟล่อนให้ถูกเคล็ดลับการใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกเคล็ดลับ เนื่องด้วยบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีพร้อมด้วยสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงพร้อมด้วยภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ

  การใช้งานที่เข้ารูป คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้วัสดุอุปกรณ์สแตนเลสเป็นตัวช่วยประกอบอาหาร เพื่อคุ้มกันรอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
  การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
  เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนพร้อมกับอาหารได้ อนุภาคขนาดกะทัดรัดเหล่านี้หลายคนคงกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างปลอดภัย หากทำตามวิธีการอย่างถูกเคล็ดลับ
  เพื่ออันตรายที่คงจะจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้สบาย ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรซับซ้อนาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ดังนี้เราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เหมาะ ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยเหลือให้การใช้งานไม่เป็นอันตราย และทำให้กระทะมีอายุใช้งานที่ยาวนาน
  ถ้าว่ากระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความปลอดภัยสูง เหมาะพร้อมด้วยการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นแค่ผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถเจาะจงได้ชัดเจน เพราะจากการทดสอบผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือเปล่า

  ขอบคุณบทความจาก :

  Tags : กระทะเคลือบ,กระทะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: