หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องดูดควันมีกี่ประเภท แบบไหนนะที่เหมาะกับคุณ  (อ่าน 31 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 20278


อีเมล์
« เมื่อ: 23 เมษายน 2021, 02:47:05 »

ถือเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นของเกือบทุกครัวเรือนไปแล้ว สำหรับ “เครื่องดูดควัน” ตัวช่วยสำคัญที่ทำหน้าที่ขจัดกลิ่น ขจัดไขมัน ลดมลภาวะ กำจัดควันที่เกิดจากการปรุงอาหารในทุกๆ มื้อ

ด้วยนวัตกรรมทันสมัย และเทคโนโลยีใหม่ๆ ในปัจจุบันเครื่องดูดควันได้มีการผลิตออกมาหลากหลายประเภท หลากหลายราคา ทั้งเครื่องดูดควันราคาถูก ไปจนถึงที่มีราคาแพง โดยแต่ละประเภทมีระบบการดูดกลิ่น กำจัดควันที่แตกต่างกัน และมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ว่าแต่ เครื่องดูดควันประเภทไหนกันนะ ที่เหมาะกับคุณ

ประเภทของเครื่องดูดควันที่แบ่งตามระบบการทำงาน

หากพิจารณาจากระบบการทำงานนั้น เราสามารถแบ่งเครื่องดูดควันออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เครื่องดูดควันระบบต่อท่อดูดอากาศออกสู่ภายนอก และเครื่องดูดควันที่ใช้ระบบหมุนเวียนอากาศภายในห้อง

- เครื่องดูดควันระบบต่อท่อดูดอากาศออกสู่ภายนอก เป็นประเภทของเครื่องดูดควันที่ได้รับความนิยมสูง เพราะสามารถดูดควันได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย สามารถกำจัดควัน ขจัดกลิ่นที่เกิดจากการทำอาหารได้ดีเยี่ยม รองรับการทำครัวแบบหนัก เนื่องจากควันที่ดูดจะถูกส่งออกไปตามท่อออกไปนอกตัวบ้านหรือตัวอาคารไม่เหลือรบกวนภายในบ้าน อย่างไรก็ดี หากต้องการติดตั้งเครื่องดูดควันประเภทนี้ จะต้องพิจารณาเสียก่อนว่าตัวบ้าน หรือคอนโดมิเนียมของคุณนั้นได้มีการเจาะผนังหรือเพดานเพื่อต่อท่อดังกล่าวไว้แล้วหรือไม่

- เครื่องดูดควันที่ใช้ระบบหมุนเวียนอากาศภายในห้อง แม้อาจไม่สามารถทำงานได้หนักเท่ากับเครื่องดูดควันประเภทแรก ทว่าเครื่องดูดควันประเภทนี้ค่อนข้างมีราคาเป็นมิตรกับผู้ใช้ ทั้งยังติดตั้งและดูแลรักษาได้ง่าย เป็นตัวเลือกเครื่องดูดควันราคาถูก ทั้งนี้ ผู้ใช้ยังไม่ต้องทำการเจาะผนัง หรือเพดาน กล่าวคือเพียงติดตั้งตัวเครื่องไว้ ก็สามารถใช้งานได้ทันที ทั้งนี้ สำหรับการทำงานของเครื่องดูดควันที่ใช้ระบบหมุนเวียนอากาศภายในห้องนี้ จะมีการใช้ตัวกรองอากาศแผ่นคาร์บอน มาทำหน้าที่ในการดักควันและกลิ่น จากนั้นจึงมีการหมุนเวียนอากาศ แทนการส่งควันออกผ่านท่อไปนอกตัวอากาศ

ประเภทของเครื่องดูดควันที่แบ่งตามรูปลักษณ์

นอกจากจะแบ่งประเภทของเครื่องดูดควันตามระบบที่ใช้งานได้แล้วนั้น เครื่องดูดควันยังสามารถถูกแบ่งประเภทหมวดหมู่ตามรูปลักษณ์ได้เช่นกัน ซึ่งรูปลักษณ์ของเครื่องดูดควันยอดนิยม มีทั้งสิ้น 4 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

- เครื่องดูดควันแบบกระโจมกลางห้อง ถือเป็นเครื่องดูดควันที่ให้รูปลักษณ์สวยงาม และเหมาะกับการใช้ในครัวที่ออกแบบให้มีเคาน์เตอร์ปรุงอาหารอยู่บริเวณกลางห้อง
- เครื่องดูดควันติดผนัง พบเห็นมากในห้องครัวขนาดใหญ่และครัวขนาดกลาง เป็นเครื่องดูดควันที่ติดไว้กับผนัง ใกล้เตาไฟ มีประสิทธิภาพการทำงานสูง
- เครื่องดูดควันสลิมไลน์ เหมาะกับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด เพราะตัวเครื่องมีขนาดเล็ก เป็นเครื่องดูดควันราคาถูกที่สามารถซื้อ ติดตั้งและดูแลง่าย
- เครื่องดูดควันดาวน์ดราฟท์ เป็นเครื่องดูดควันรูปแบบใหม่ ที่สามารถเห็นได้ในบ้านทันสมัย ตัวเครื่องติดตั้งกับเคาน์เตอร์ มักมีลูกเล่นคือสามารถซ่อนตัวเครื่องไว้เมื่อไม่ได้มีการใช้งาน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: