หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นกำเนิดของใช้ มาม่าบะหมี่กึ่งบรรลุเป้าหมายรูป  (อ่าน 87 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23901


อีเมล์
« เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2021, 23:05:56 »

ที่มาข้าวของเครื่องใช้ มาม่าบะหมี่กึ่งประสบความสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งบรรลุเป้าหมายรูปที่เกิดขึ้นครั้งแรกสิ่งของโลกเป็นความคิดของใช้ “นายอันโด โมโมฟุกุ” ผู้ดำเนินงานตั้งพร้อมด้วยประธานกลุ่มบริษัเก่าแก่ิชชิน ในปี 2501 ซึ่งเป็นยุคหลังการศึกโลกครั้งที่ 2มาม่า ข้าแผ่นดินประสบสภาวะข้าวซับซ้อนหมากแพง กระทรวงสาธารณสุขเครื่องใช้ญี่ปุ่นแนะให้ชาวญี่ปุ่นกินขนมปังทำจากข้าวสาลี โดยได้รับการสนับสนุนจากอเมริกา เฉพาะนายอันโดกลับคิดว่าทำไมชาวญี่ปุ่นต้องกินขนมปัง ทั้งๆ ที่คนญี่ปุ่นรู้จักมักจะจี่กับการกินบะหมี่หรือราเมน เขาจึงทดทดลองทำบะหมี่ที่ใครๆ ก็ทำกินเองได้ง่าย ง่าย กับราคาควร

>> หลังจากที่ทดลองผิดลองถูกอยู่เหลือแหล่เดือน ในยิ่งวันที่ 25 ส.ค. 2501 มาม่านายอันโดคิดค้นหาบะหมี่กึ่งบรรลุเป้าหมายรูปได้เป็นครั้งแรก เมื่อเขาอายุได้ 48 ปี โดยตั้งชื่อบะหมี่ของใช้เขาว่า “ชิกิ้น ราเมน” โดยนำเส้นราเมนที่ได้จากการผสมกับน้ำซุปกระดูกไก่ (โวิธีะระ) ทอดในน้ำมันปาล์มไล่ความชื้นออกไป เพื่ออาจจะเก็บไว้ได้นาน เพียงเติมน้ำร้อนเส้นก็จะคืนสภาพเดิมด้วยกันกินได้รวดทันทีโดยไม่ต้องปรุงเช่นไรเพิ่มเติมเลยปัจจุบันนี้ชิกิ้น ราเมนยังเป็นรสที่จำหน่ายดี ที่ยังคงความถูกปากมาจนถึงทุกเมื่อเชื่อวันนี้ มาม่าต่อมาปี 2507 นายอันโดทำงานตั้งสมาคม  อุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูป และเป็นประธานสมาพันธ์ผู้ผลิตราเมนนานาชาติ พร้อมกับก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ราเมนบรรลุเป้าหมายรูปโมโมฟุกุ อันโด กิจการบะหมี่กึ่งบรรลุผลรูปได้มาการขานรับดีมาก

>> กระทั่งปี 2514 ผู้นำอันโดในวัย 61 ปี มาม่าเพิ่มพูนกลุ่มผู้บริโภคไปยังแหวกแนวประเทศ โดยพุ่งเป้าไปที่สหรัฐ ด้วยกันทัศน์เห็นว่าชาวอเมริกันค่อนข้างจะจะหักบะหมี่ออกเป็นสองท่อนแล้วใส่ในถ้วย ทำงานนจะเติมน้ำร้อนตามไป และใช้ส้อมแถาวรตะเกียบ ทำเอาเขาปิ๊งไอเดียผลิตบะหมี่ในชามขึ้นมา มาม่าโดยใช้ถ้วยโฟมบรรจุบะหมี่ออกจัดตั้งจำหน่าย หลังต่อจากนั้นจึงแปลงสไตล์มาเป็นบะหมี่ถ้วย เหรอคัพเมน หรือว่าคัพนู้ดเดิ้ล

>> ตามประวัติบอกว่าเรื่องแรกบะหมี่ถ้วยยังไม่เป็นที่นิยมกันมากนัก จนเมื่อเกิดเหตุการณ์การลักพาตัวรับรองโดยกลุ่มต่อต้านจักรวรรดิญี่ปุ่น ที่จังหวัดนากาโน่ โดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ตพ้นเวลาต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 10 วัน เป็นเรื่องที่มีผู้ชมมากยิ่งในประวัติศาสตร์โทรทัศน์ญี่ปุ่นมาม่า ถึงร้อยละ 90 ผู้ชมเห็นเรื่องเคลื่อนไหวและความเป็นไปสรรพสิ่งเรื่องราวโดยตพ้น พร้อมด้วยมีภาพสิ่งคนที่กำลังกินคัพนู้ดเดิ้ลในขอบเขตเกิดเพราะด้วย เพราะในช่วงนั้นอากาศหนาวมาก จึงกินข้าวในกล่องหรือเบนโตะทำไมได้เพราะว่าแข็งจนกินทำไมได้ หลังจากนั้นมาคนญี่ปุ่นจึงได้รู้จักคัพนู้ดเดิ้ลในวงกว้างพร้อมด้วยแพร่หลายไปทั่วโลก

>> ด้วยว่าเมืองไทย บะหมี่กึ่งบรรลุเป้าหมายรูปเข้ามาราวปี พ.ศ.2514-2515 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบรนด์แรกในประเทศคือ “ซันวา” ที่มีต้นแบบมาจากบะหมี่ญี่ปุ่นที่ต้องต้มทำงานนกิน ตามมาด้วย ยำยำ ไวไว มาม่า ในเวลาใกล้เคียงกัน แต่คนไทยนิยมเรียกว่า “มาม่า” จนเป็น Generic Name หรือชื่อสามัญที่คนไทยในสมัยปัจจุบันใช้เรียกบะหมี่กึ่งบรรลุผลรูปไปล่วงลับแล้ว

>> อย่างเดียวละอันนั้นเผ็ด แซ่บได้ใจกันทั้งสิ้น ทำเป็นเลือกสรรชิมกันได้ตามเลเวลความเผ็ดข้าวของเครื่องใช้ตัวเองมาม่า เท่านั้นทัวร์ครับขอเสนอแนะให้มีน้ำ หรือนม เข้าประจำที่ไว้ใกล้ๆมือเผื่อฉุกเฉินก็ดีนะคะ เดี๋ยวไฟจะออกจากปากไม่รู้ตัว...และนอกจากนั้นม่าม่าเกาหลีที่เด็ดแล้ว ยังมีสิ่งฝากเกาหลีอีกหลายแบบที่งดงามไม่พ่ายแพ้กัน  ถ้าท่านใดอลำบากรู้ว่ามีสรรพสิ่งฝากเกาหลีต้องโดนมีอะไรบ้าง ตาเอาชนะแทงทัวร์ครับไปได้เลย!

>> 'บะหมี่กึ่งบรรลุเป้าหมายรูป' หรือที่ใครๆ ก็เรียกว่า cup noodle ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศชาติญี่ปุ่น เพราะฉะนี้มาม่าจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมญี่ปุ่นถึงมีบะหมี่ถ้วยมากมายชนิดเข้าประจำที่จัดจำหน่ายตามร้านราบรื่นซื้อกับซุปเปอร์มาร์เก็ต นอกจากจะเป็นอาหารว่างแสนแซบแล้ว บะหมี่ถ้วยยังรอบรู้ซื้อกลับไปเป็นสิ่งของฝากได้ด้วยซ้ำ มีบะหมี่กึ่งสำเร็จลุล่วงรูโจทย์ากมายที่มีเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น จะรู้ได้ยังไงล่ะว่าจะซื้อถ้วยไหนดี ไม่ต้องไปทดลองชิมเองทั้งสิ้นเพราะว่าวันนี้เราได้คัดเลือกบะหมี่ถ้วยยอดฮิต 30 ชนิดมาให้คุณได้คัดเลือกแล้ว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : มาม่าต้มยํา

Tags : มาม่า,มาม่าหมูสับ,มาม่าต้มยํา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: