หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องกระตุ้นหัวใจเหมือนกันไฟฟ้า  (อ่าน 23 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21619


อีเมล์
« เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2021, 12:03:14 »

เครื่องกระตุ้นหัวใจเช่นกันไฟฟ้า

ทุกครั้งที่ดูหนัง หรือละคร ที่ตัวแสดงมีอาการเปรียบเสมือนเกศใจหยุดยั้งเต้น หน้าจอมอนิเตอร์ขึ้นเป็นสายลับตรงแนวนอนเรียบๆ แล้วหมอกับพยาบาลก็กุลิกุจอเอาเครื่องช็อตไฟฟ้ามาประคบหน้าอกผู้ป่วยรัวๆ เครื่องกระตุ้นหัวใจยิ่งไปว่านั้นจะไม่ใช่รีวิวชอบพอษาที่ถูกต้องแล้ว ยังทำเอาเราเข้าใจอะไรผิดมาตตัดผ่านด้วยว่านะ รู้ยัง?

ในช่วงพื้นที่กระแสไฟฟ้าทำเป็นทำเอาหัวใจสะดุดเต้น เราก็รอบรู้เอากระแส ไฟฟ้ามาเป็นเหตุให้เกศใจของคนไข้ที่ยับยั้งดิ้นกลับมาเต้นใหม่ได้ แนวคิดสรรพสิ่งเครื่องกระตุ้นหัวใจมีอยู่นิดเดียวคือมันจะยอมกระแส ไฟฟ้าเข้าไปจัดระเบียบวงการจัดระเบียบการหดตัวสรรพสิ่งเซลกล้ามเนื้อกะบาลใจตลอดเซลใหม่ ส่งมอบทุกเซลหดตัวพร้อมๆกันแบบมีระบบระเบียบพร้อมด้วยเป็นช่องทางสม่ำเสมอ.

เคยทรรศนะภาพยนต์ทีวีชุดเหตุการณ์ ER หรือ เครื่องกระตุ้นหัวใจห้องฉุกเฉินหรอครับ คนไข้ถูกเข็นเข้ามาในห้อง กะบาลใจเพิ่งจะยกเลิกเต้น หมอมีเวลาไม่กี่minuteที่จะช่วยเหลือชีวิตจัดทำนที่ขมองจะตายเพราะขาดเลือดไปเลี้ยง..เขาอาศัยเครื่องมือรูปแบบในรูปนี้แหละขอรับกระผม มีขั้วจ่ายไฟฟ้าอยู่ที่มือทั้งสองข้าง กดลงไปที่ทรวงคนไข้ ตวาดว่า " เคลียร์ !! "จากนั้นก็กดปุ่มแค่นั้นเอง.คนไข้ก็รอดตาย ยืนขึ้นมานั่งคุยจ้อ.เท่านั้นนั่นมันในหนังทีวีครับ ในโลกแห่งความจริง คนไข้ที่ท่าหนัก จนถึงขั้นที่ต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้านั้น ส่วนใหญ่ตายมากกว่ารอด !!

เช่นใดก็ตามเครื่องกระตุ้นหัวใจเช่นกันไฟฟ้า ก็ยังมีความจำเป็นในการสนับสนุนชีวันคนไข้ที่หัวใจหยุดเต้น หรือใกล้จะสะดุดเต้น ประเภทที่เรียกว่าใช้เครื่องนี้กับดักคนไข้ 10 คน ถึงกาลกิริยาไป 7 รอดมา 3 ก็ยังเรียกได้ว่าคุ้มไฟ (ต่อให้รวมค่าด้วยก็ยังคุ้ม) ยุคปัจจุบันนี้ โรคเกศใจทำลายชีวิตเครื่องใช้คนอเมริกันไปปีละประมาณ 350,000 คน ในจำนวนที่สิ้นชีพชีวิตนี้ คาดกันว่า จะมีไม่ไม่ดี 100,000 คน จะผ่านพ้นได้ถ้ารอบรู้ใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจได้ต้นพุทราการณ์

>> เครื่องกระตุ้นหัวใจนี้เข้าทำงานได้ภาคไร

ดีฉันรู้กันมานานแล้ว ว่าไฟฟ้าเป็นอันตรายถึงตายได้ (ถ้าไม่เชื่อ ลองไปถามญาติคนที่ถูกฟ้าผ่าตายพิจารณาก็ได้) จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1947 มีศัลยแพทย์คนหนึ่ง ชื่อ Claude Beck ที่คิดไม่เท่าเทียมกับชาวบ้านเรือน เขาทดลองเอาไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้านเรือน ซึ่งมีความถี่ 60 เฮิร์ทซ์ ไปกระตุ้นศรีษะใจคนไข้ที่หยุดยั้งเต้นในขณะที่กำลังถูกผ่าตัดผลปรากฏว่า...ตายเรียความั้ง 6 ราย แค่นั้นรายที่ 7 รอด !! ตั้งแค่นั้นนั้นเป็นฯลฯมา ก็มีการปรับปรุงเครื่องกระตุ้นหัวใจกันอุตลุต จนในปี ค.ศ.1956 ถึงได้เพิ่งรู้ว่า กระแสไฟฟ้ากระแสตรง กระตุ้นกะบาลใจได้ดีกว่ากระแสสลับ เครื่องกระตุ้นหัวใจที่ใช้กันอยู่ในสมัยปัจจุบัน ใช้ไฟฟ้ากระแสตรงที่ถูกชาร์จเรียบเรียงทันใจ้ในตัวประมวลประจุ แล้วปลดปล่อยเข้าสู่ร่างกายคนไข้ ครั้งละ 3 ถึง 9 ภาคพันของวิmin โดยใช้พลังงานครั้งละ 200 - 400 จูลส์ ซึ่งกระแสไฟฟ้าขนาดนี้จะพอพอเหมาะที่จะกระตุ้นเซลเครื่องใช้ กล้ามเนื้อศรีษะใจให้หดตัวพร้อมๆกัน เพื่อสูบฉีดเลือดโดยไม่เป็นอันตรายต่อเซลอื่นๆของร่างกาย ภายหลังจากการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าแล้วจะเห็นได้ว่า คลื่นไฟฟ้าของศรีษะใจซึ่งเต้นไม่เป็นลู่ทางก็จะกลับด้านมาเป็นปกติวิสัยได้

>> โรคอะไรค่อยที่ต้องจะใช้เครื่องนี้

เครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้า เหมาะเพราะว่าใช้กับคนไข้โรคหัวใจหลายประเภท อาทิเช่น กล้ามเนื้อศรีษะใจตายเฉียบพลัน แถวเลือดเกศใจอุดตัน กะบาลใจสะดุดเต้นด้วยเหตุว่าการแพ้ยาเสพติด จมน้ำ งานถูกไฟฟ้าช็อต ฯลฯ เเครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้านี้ นอกจากนั้นจะมีประเภทกระตุ้นจากข้างนอกแล้ว แล้วก็มีจำพวกที่ถูกผ่าตัดฝังทันที้ภายในเรือนร่างข้าวของคนไข้โรคกะบาลใจ ซึ่งเครื่องดังที่กล่าวมาแล้วจะทำการทำมาทั้งๆที่ินปลดปล่อยกระแสไฟฟ้าออกจากแบตเตอรี่ เครื่องกระตุ้นหัวใจมากระตุ้นหัวใจให้เต้นอยู่ตทะลวงเวลา พร้อมด้วยเก่งทำงานอยู่ข้างในตัวตนคนข้าได้นานอเนกปี
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องปั๊มหัวใจ

Tags : เครื่องกระตุ้นหัวใจ,เครื่องกระตุ้นหัวใจ ราคา,เครื่องปั๊มหัวใจ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: