หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สาระน่ารู้ จอคอม แต่ละอย่างต่างกันอย่างไร  (อ่าน 33 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21619


อีเมล์
« เมื่อ: 27 พฤษภาคม 2021, 01:43:21 »

เทคโนโลยีของโปรแกรม ภาพยนตร์. และเกม ถูกวิวัฒน์ขึ้นไปเรื่อยๆ จอคอมจึงถูกเพิ่มขึ้นตามกันไปเพื่อรองรับการแสดงภาพที่คมชัด เหมือนจริงมากขึ้น ทำให้ในท้องตลาดมีจอคอม ออกมาหลากหลายแบบให้เลือก หลายคนจะยังไม่เข้าใจประเภทใดจึงจะพอเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด วันนี้เราจึงหยิบยกจอคอม แต่ละแบบมาให้ศึกษากัน เพื่อจะได้เลือกซื้อได้อย่างถูก
1. จอ LCD (Liquid Crystal Display)
จอคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากจอ CRT ใช้การแสดงผลแบบดิจิทัล มีประเภทแบน บาง และยังมีออกแบบที่เป็นระเบียบ โมเดิร์นทันสมัย และหรูหรา อีกทั้งยังราคาไม่แพง ทำให้ได้รับความนิยมมากๆ ในปัจจุบัน จุดเด่นของหน้าจอคอมประเภทนี้คือ ถนอมพลังงานมาก แต่มีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถมองจอภาพได้จากทุกทิศทาง แง่มุมการเห็นภาพนั้นจะค่อนข้างจะแคบ พอเหมาะกับการใช้งานทุกประเภท
2. จอ LED (Light Emitting Diode)
จอ LED หรือที่คนส่วนมากเรียกกันว่า จอ OLED (Organic Light Emitting Devices) เป็นจอมอนิเตอร์รุ่นล่าสุดที่ถูกปรับปรุงให้เกิดภาพและสีที่คมและเด่นชัดกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบอื่นๆ และมีอัตราการสนองของภาพเร็วกว่าจอคอมแบบอื่นๆ และยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองและอัตราการสนองของภาพยังเร็วกว่าจอ LCD และยังช่วยออมพลังงานได้ดีกว่าด้วย แต่จุดด้อย คือ ยังมีราคาที่สูงอยู่หากเทียบกับจอ LCD
3. จอ IPS (In-Plane Switching)
เชื่อว่าหลายคนเมื่อไปซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กมักจะเห็นคำนี้อยู่ด้วย ก็เพราะว่ากำลังแพร่หลายและได้รับความนิยมอย่างเต็มที่ จอลักษณะนี้ใช้เทคโนโลยีในการผลิตจอแบบ LED แต่ที่จริงแล้วคือ มอนิเตอร์ LCD แต่ใช้ black light เป็น LED นั่นเอง ซึ่งจอ IPS จะมุ่งเน้นในเรื่องความเที่ยงของสีเป็นพิเศษจึงเหมาะกับการทำงานที่ให้ความสำคัญกับในเรื่องของภาพ เช่น การทำงานกราฟฟิก ตัดต่อ เป็นต้น
จุดแข็งของจอ IPS คือ ประหยัดไฟ ให้ White balance ที่เป็นธรรมชาติ ให้สีสัน ความเที่ยงตรงของสีที่สูงและสมจริงกว่าจอชนิดอื่นๆ ไม่ค่อยมีข้อกำหนดในเรื่องของแง่มุม และยังมีการตอบสนองที่โดยทันที ให้ความละเอียดภาพที่สูง ซึ่งแม้ครั้งหลังจะมีราคาที่สูง แต่ปัจจุบันได้ถูกปรับลดลงมา ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้มากขึ้น
นอกจากนี้ ผู้ผลิตจอคอมในล่าสุดยังให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน จึงใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา อย่างเช่น เทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) เพื่อถนอมสายตาของผู้ใช้งานให้ใช้งานได้สบายตาขึ้น ลดอาการอ่อนล้าของสายตาที่เกิดจากสเปคตรัมแสงสีฟ้า แต่ข้อด้อยของมันคือ ภาพที่เห็นจะออกเป็นโทรเหลืองกว่าปกติ
เหนือจากการตัดแสงสีฟ้าแล้ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยในการถนอมสายตาได้ก็คือการปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีอัตโนมัติให้พอเหมาะกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อลดอาการล้าของสายตาเมื่อต้องใช้งานเป็นที่ว่างเวลานาน ๆ เพื่อให้สายตาไม่รับกิจธุระหนักจนเกินไป

เครดิตบทความจาก : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kim-peeranat&month=08-2019&date=16&group=1&gblog=34

Tags : จอคอม,จอคอมพิวเตอร์,จอมอนิเตอร์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: