หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่นผิดแผกแตกต่างกันเช่นใด?  (อ่าน 19 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 21618


อีเมล์
« เมื่อ: 28 พฤษภาคม 2021, 18:44:57 »

เครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่นผิดแผกแตกต่างกันเช่นไร?

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีข้อความความเกี่ยวข้อง เรื่องราวน่ารู้รอบที่อยู่อาศัย มาให้อ่านกัน หลายคนเวลาซื้อที่อยู่หรือคอนโด บางแผนก็จะมีการเตรียมงานระบบน้ำร้อน หรือ กระบิลกรณีำน้ำอุ่นแถมมาให้ ซึ่งภาคซื้อ หลายๆคนก็ไม่ได้เอะใจอะไรเพราะคิดว่ามันคงเหกรนกับกัน คือเช่นไรเราก็ได้อาบน้ำอุ่นเเหละ ขนาดนั้นความเป็นจริงแล้ว ระบบน้ำอุ่นกับระบบน้ำร้อนนี่ ไม่เหน้ำมือนกันนะคะ โดยจะมีความเเตกต่างกันทั้งการเดินกบิลตั้งแต่กรรมวิธีการลงมือสร้างเลย การใช้พลังงานก็ต่างกัน รวมไปถึงการใช้งานอีกด้วย แบบไหนดี แบบไหนด้อย?? เเบบไหนเข้าทีกับใคร ?? ในเหตุความนี้เรามาไขข้อคับใจกันดีกว่าค่ะ

>> เครื่องทำน้ำอุ่น
ขอตั้งต้นกันที่เครื่องทำน้ำอุ่นกันเนรมิต น กระบิลนี้จะเป็นระบถ้อยคำพบเห็นได้โดยทั่วๆไป คือไม่ต้องตระเตรียมท่ออะไรเนรมิต นก็อาจซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาจัดตั้งได้เลย แนวคิดทำงานก็สบายมาก คือน้ำจากท่อน้ำซึ่งเป็นน้ำอุณหภูมิปกติ จะไหลทะลุทะลวงเข้าเครื่องแล้วออกมายังพวกฝักบัวเป็นน้ำอุ่นเลย โดยเหตุนั้นแม้นเราแลดูโซนตัวเครื่องทำน้ำอุ่น จะมีท่อนึงเดินออกมาจากผนังเข้าไปยังตัวเครื่อง และจากตัวเครื่องก็จะมีล่าช้าอ่อนซึ่งเป็นชนิดฝักบัวที่ออกมานั่นเองค่ะ ข้อสำคัญมากของเครื่องทำน้ำอุ่นเลย คือ ต้องวางแถวดินเพื่อป้องกันจากการโดนไฟดูด โดยเครื่องทำน้ำอุ่นจะแยกออกเป็น 2 แนวคือ
- แบบลอดร้อน – หลักการข้าวของระบบนี้คือน้ำที่ไหลเข้ามาจะทะลุทะลวงท่อหรือขดลวดทองเเดงที่เส้นทะลุทะลวงศูนย์กลางไม่ใหญ่มากเท่านั้นร้อน ทำให้น้ำร้อนที่ไหลทะลุทะลวงปริมาณไม่มาก จึงทำให้น้ำร้อนได้ฉับพลัน ตัวเครื่องนี้จะมีปริมาตรไม่ใหญ่มาก อย่างเดียวก็จะมีข้อเสียตรงที่ท่อไม่ใช่ท่อใหญ่มาก อาจจะเกิดการอุดตันข้างในท่อได้จากหินปูน ทำให้น้ำไม่แน่อาจจะไหลออกมาได้ไม่ตลอดเวลาค่ะ
- แบบหม้อต้ม – แบบนี้ น้ำจะไหลเข้ามายังหม้อต้มซึ่งอาจจะทำจากทองเเดงหรือวัสดุสังเคราะห์ ด้วยกันทำให้ร้อน (เหกรนต้มน้ำให้ร้อนนั่นเองค่ะ) โดยเหตุนั้นแบบนี้จึงไม่แน่อาจจะต้องใช้เวลาในการทำน้ำให้ร้อนทำนที่จะใช้งานได้
ซึ่งหม้อต้มที่ทำจากทองแดงก็จะมีข้อดีที่คงทนความร้อนได้ดี ใช้งานได้นานกว่า อย่างเดียวก็ไม่แน่อาจจะมีตะกรันน้ำได้ เพราะเช่นนั้นต้องคอยหมั่นเช็คจุดกรองน้ำทำการนที่น้ำจะเข้าไปในกุมภ์ด้วยนะคะ
เปลาะหม้อทำความร้อนจากวัสดุสังเคราะห์มักจะทำมากจากพลาสติกที่มีคุณภาพสูง ที่เรียกว่า Grilon (เจ้าพลาสติกชนิดนี้โดยมากใช้ทำเป็นหม้อน้ำในรถยนต์ด้วยค่ะ) ต่อจากนั้นรอบรู้เก่าแก่ความร้อนสูงๆได้แน่นอน การคัดเลือกใช้หม้อต้มแบบพลาสติกควรเลือกสรรแบบที่หม้อเป็นด้านเดียว ปราศจากรอยต่อ พร้อมทั้งใช้พลาสติกที่คุณภาพดีหน่อย เพื่อกันการรั่วซึมซาบและยืดอายุในการใช้งานค่ะ
เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีขายอยู่ทั่วๆไป บางรุ่นก็จะจำหน่ายเฉพาะเพียงตัวเครื่อง บางรุ่นก็จะรวมไส้ศึกฝักบัวเข้ามาด้วย หรือแบกงการี่วางโครงรวมกับ Rain Shower ก็มีให้เจาะจงเลือกเหมือนกันค่ะ โดยราคาสิ่งเครื่องทำน้ำอุ่นก็จะมีตั้งแค่นั้น 2-3 พันบาทไปจนถึง 3 หมื่นบาทก็มีค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแบรนด์กำลังผลิตความร้อนหรือวัตต์ และวัตถุที่ใช้ทำเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยค่ะ  จุดทัศน์กล้วยๆๆว่าโครงการที่เราซื้อมาให้เป็นระบบน้ำอุ่นหรือระบบน้ำร้อนคือ ถ้าแม้เป็นระบบน้ำอุ่นเราจะเห็นสด Junction Box อยู่ข้างๆชั้นฝักบัวเเบบนี้ แปลว่าทางโครงการเตรียมท่อไว้ให้เเล้ว เราอาจจะซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาประดิษฐานเองทีหลังได้ค่ะ หรือบางโครงการก็ให้เครื่องทำน้ำอุ่นติดตั้งมาพร้อมๆกับตัวห้องเลยค่ะ

>> เครื่องทำน้ำร้อน
ส่วนเครื่องทำน้ำร้อนจะมีแนวคิดคือว่า มีท่อน้ำอยู่ 2 ท่อ แบ่งมีชีวิตท่อที่เข้าเครื่องทำน้ำร้อนท่อหนึ่ง พร้อมทั้งท่อน้ำเย็นอีกท่อ น้ำที่ข้ามเครื่องทำน้ำร้อนออกมาจะเป็นน้ำที่ร้อนเลย พร้อมด้วยจะมาผสมกับน้ำเย็นอีกที เมื่อเราจะใช้งานก็จะต้องผสมน้ำร้อนเเละน้ำเย็นเองทะลุก๊อกน้ำผสม เพราะเช่นนั้นเราโดยมากจะเห็นหัวก๊อก 2 หัว ที่เป็นได้ปรับระเปลืองความร้อน–เย็นได้กับระบบนี้ และเนื่องจากเครื่องทำน้ำร้อนจะผลิตน้ำร้อนจริงๆออกมาเลย ต่อจากนั้นในเเง่การใช้พลังงานจึงใช้พลังงานมากกว่าและกินไฟมากกว่า ในส่วนค่าพลังงานที่ใช้ ในขนาดนั้นละเครื่องก็มักจะมีบอกอยู่เเล้วว่าเครื่องนี้ใช้พลังงานไปกี่วัตต์ ยิ่งจำนวนวัตต์มาก หมายถึงน้ำร้อนที่ผลิตก็จะผลิตได้เร็วมากขึ้นด้วยค่ะ ยกตัวอย่างกล้วยๆๆคือ เครื่องทำน้ำร้อน 3,000 วัตต์ กับเครื่องทำน้ำร้อน 6,000 วัตต์ ในเวลาเท่ากัน เครื่องทำน้ำร้อนที่จำนวนวัตต์สูงกว่า น้ำที่ออกมาก็จะร้อนรวดเร็วกว่าเครื่องที่จำนวนวัตต์น้อยค่ะ ทั้งนี้ก็จะกินไฟมากกว่านะคะ

ซึ่งการเลือกใช้งาน เพื่อที่จะคนที่ซื้อบ้านเรือนหรือคอนโดก็อลำบากให้ลองพิจารณาสักหน่อยว่าทางโครงการมีเตรียมระบบอะไรไว้ให้เราบ้าง เช่นหากโครงการเดินระบบน้ำร้อนมาให้ เราก็ชอบจะเจาะจงเลือกซื้อเครื่องทำน้ำร้อนมาวางให้เข้าทีกับงานระบเนื้อความี่เตรียมไว้ค่ะ ไม่เช่นนั้นการใช้งานเครื่องทำน้ำร้อนหรือเครื่องทำน้ำอุ่นอาจจะพังได้ แม้ว่าเราใช้งานมันผิดประเภทนะคะ สุดหางนี้หวังว่าเรื่องราวความนี้จะเป็นผลประโยชน์กับผู้อ่านนะคะ ใครมีหัวเรื่องอะไรอซับซ้อนรู้เพิ่มปริมาณก็แสดงองค์ความรู้เห็นมาได้เลยค่ะ
 

Tags : เครื่องทำน้ำอุ่น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: