หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมถึงควรใช้หูฟังกันน้ำเพื่อให้ออกกำลังเป็นพิเศษ  (อ่าน 79 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23790


อีเมล์
« เมื่อ: 31 พฤษภาคม 2021, 15:20:53 »

ทำไมถึงควรใช้หูฟังกันน้ำเพื่อจะออกกำลังโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
อย่าเสี่ยงเอาหูฟังตัวโปรดของคุณไปฟังเพลงขณะออกกำลังกาย ถ้าเกิดมันไม่ได้ถูกวางโครงมาให้ใช้เพื่อ “ออกกำลังโดยเฉพาะอย่างยิ่ง” ยิ่งถ้าเป็นหูฟังมูลค่าแพสะดุด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง เนื่อยกเลิก้วยการนำหูฟังสุดที่รักไปใช้งานผิดจำพวก เป็นเหตุให้มีหนทางสูงที่หูฟังจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรครับ
หูฟังกันน้ำด้วยว่าออกกำลัง (Workout Headphone) ถึงทั้งๆที่ว่าจะมีหน้าตาคล้ายๆ กับหูฟังกันน้ำทั่วไป ขนาดนั้นคุณลักษณะทางกายภาพหลายๆอย่างก็ต่างจากหูฟังธรรมดาพอสมควร พร้อมทั้งเหตุผลสำคัญสูงสุดที่เป็นเหตุให้เราควรเจาะจงเลือกใช้งานหูฟังเฉพาะทางเพื่อใช้ในการออกกำลังก็คือ “ความทนทาน” นั่นเองครับ ไม่เปรียบเสมือนกับเวลาที่เราเลือกซื้อหูฟังปกติเพื่อใช้ฟังเพลง เหตุการณ์สิ่งคุณภาพเสียงแทบจะเรียกได้ว่าเป็นความหมายอันสำคัญอันวางวาย 1 หรือเปล่าก็อันพลาด 2 รองลงมาจากหน้าตาของใช้หูฟังเลยใช่มั้ยล่ะครับ แค่นั้นทางด้านหูฟังเกี่ยวกับออกกำลังนั้น เหตุการณ์เสียงเป็นเรื่องราวที่ขอแค่คุณภาพที่ได้ “มาแบรนด์ฐาน” มากกว่า อย่างน้อยๆก็ขอให้ฟังสนุกคึกคักอยากเสียเหงื่อก็พอ คงไม่มีใครมานั่งจับผิดโน้ตกีตาร์ที่นักดนตรีเล่นขณะกำลังวิ่งอยู่หรอกจริงมั้ยครับ?
ว่าแล้วเราก็ลองมาสำรวจกันดีกว่า ว่าหูฟังกันน้ำด้วยว่าออกกำลังที่ดีนั้นต้องประกอบไปด้วยอะไรกันบ้าง

- ขีดความสามารถในการกันน้ำสิ่งหูฟังกันน้ำ
ข้อนี้ควรจะเป็นเบอร์ 1 ในการเลือกสรรซื้อหูฟังด้วยว่าออกกำลังเลใจยทีเดียว จะกันน้ำได้มากน้อยสัดส่วนไหนก็ขึ้นอยู่กับชนิดกีฬาที่เราเล่นด้วย แค่นั้นอย่างน้อยมันต้อง “กันน้ำ” ได้ครับ ถึงหากว่าเราจะไม่ไหวเอาหูฟังไปใส่ว่ายน้ำก็ตาม โดยปกติเวลาที่เราออกกำลังอยู่นั้นหูฟังต้องเจอกับเหงื่อไคลที่ไหลย้อยอยู่ตพ้นเวลา พร้อมกับจุดนี้นี่เองที่ทำให้การนำหูฟังทั่วไปมาใช้ใส่ออกกำลังจึงเป็นเหตุให้มันมีอายุสั้นกว่าวัยอันควรมากทีเดียว ด้วยเหตุว่าคราบเหงื่อนั้นสามารถเล็ดพ้นเข้าไปตามซีลต่างๆจนทำให้อุปกรณ์ข้างในเสียหายได้เรียบง่ายครับ

การที่จะดูว่าหูฟังกันน้ำรุ่นนั้นๆสามารถกันน้ำได้ในระสิ้นอายุขัยไหนนั้น เราก็จะมาชมที่ค่า “IP Rating” หรือ “IPX” กันครับ ซึ่งในเหตุการณ์นี้เราเคยได้กล่าวถึงกันไปแล้ว ฉะนั้นผมขอข้ามไปสรุปความรวบยอดเลยว่า ความถนัดขั้นต่ำที่เราควรซื้อมาใช้ในการออกกำลังก็คือหูฟังที่ค่าตั้งแค่นั้น IPX1 ขึ้นไป ซึ่งในระดัประเด็นี่หนึ่งนั้นหูฟังจะมีความถนัดในการป้องไม่ให้เหงื่อของเราเข้าไปทำลายวงจรข้างในได้ จาก IP Rating เราจะเห็นได้ว่าที่ค่า IPX7 ขึ้นไปหูฟังจะสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 1 เมตรเลยทีเดียว แต่ยังไงเราก็ไม่แนะให้ใส่หูฟังกันน้ำเอาไปดำน้ำเล่นอยู่ดี เพราะถีงอย่างไรก็ตามหูฟังไม่สามารถจมอยู่ใต้น้ำได้เป็นเวลานานๆ พร้อมด้วยยิ่งถ้าเอาหูฟังที่ระสิ้นชีพต่ำกว่า IPX7 ลงไปเล่นน้ำ จังหวะที่หูฟังจะเจ๊งนั้นมีสูงมากเลยทีเดียว รวมไปถึงใต้น้ำนั้นก็เป็นอุปสรรคในการส่งสัญญาณบลูทูธอยู่แล้วด้วย

- หูฟังกันน้ำสวมใส่ได้แน่นหนา

เรื่องราวสำคัญรองลงมาจากศักยภาพในการกันน้ำก็คือความ “ฟิตพอดี” ของใช้หูฟังกันน้ำกับหูสรรพสิ่งเราครับ โดยปกติหูฟังเพราะว่าออกกำลังจะถูกออกแบบมาให้ใส่ได้แน่นหนากว่าหูฟังทั่วๆไปอยู่แล้ว พร้อมกับลักษณะทางกายภาพข้าวของเครื่องใช้หูฟังแบบต่างๆก็จะส่งผลที่ต่างกันออกไป

- ความอึดของแบตเตอรี่หูฟังกันน้ำ

เพราะว่าปัจจุบันหูฟังที่ใช้ออกกำลังมักจะอยู่ในสไตล์ข้าวของหูฟังไร้แถวกันเป็นสำคัญ เพราะฉะนี้เหตุการณ์ระยะเวลาความไม่ขาดแถวในการใช้งานจึงเป็นเรื่องที่เราหลีกเลี่ยงไม่ไหวที่ต้องให้ความสลักสำคัญบ้าง

อันที่จริงถ้าคุณไม่ไหวเป็นนักกีฬาระดัหลักใหญ่ี่วิ่งอัลตร้ามาราธอนหรือเล่นไตรกีฬาแบบใช้เวลาหลายๆชั่วโมง เหตุการณ์แบตเตอรี่ก็อาจจะจะทำไมได้ซีเรียสอะไรมากครับ โดยทั่วๆ ไปหูฟังกันน้ำปลอดช้าสามารถรองรับการใช้งานขั้นต่ำได้ 2-3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยอยู่แล้ว ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอต่อการออกกำลังสิ่งของคนส่วนใหญ่ จากโพลเราจะเห็นได้ว่าคนโดยมากใช้เวลาในการออกกำลังโดยเฉลี่ย 30minuteถึง 1 ชม.กันเป็นส่วนมาก ฉะนั้นแล้วระยะเวลาในการใช้งานข้าวของเครื่องใช้แบตเตอรี่จึงไม่น่าห่วงซักเท่าไหน ปมปัญหามีแค่อย่างเดียวก็คือพวกที่ขี้ลืมไม่ค่อยได้ชาร์จแบตเตอรี่เหมือนเคยครับ พอจะเริ่มออกกำลังพึ่งนึกได้ว่าลืมชาร์จนี่นา ฮ่าๆถ้าเราเลือกหูฟังกันน้ำที่มีความจุแบตเยอะๆก็จะทำเอาสามารถใช้ได้หลายๆครั้งโดยที่ไม่ต้องชาร์จบ่อยๆนั่นเองครับ

ถ้าหูฟังกันน้ำมีระบบ Quick-Charge หรือความเชี่ยวชาญในการชาร์จไฟแบบเร่งเร็วก็จัดว่าน่าสนใจครับ เพราะถึงเราจะลืมชาร์จแบตมา แต่ขอเวลาซัก 5-10 minในการชาร์จก็จะมีแบตเตอรี่พอให้เราใช้งานได้สบายๆอย่างน้อยครึ่งhourได้เลย

พร้อมด้วยในเรื่องข้าวของเครื่องใช้แบตเตอรี่นั้น หูฟังที่เป็น On-Ear Headphone มักจะได้เปรียบในเรื่องความจุแบตเตอรี่ที่มากกว่า เนื่องมาจากมันมีสัดส่วนที่ใหญ่มากกว่าหูฟังกันน้ำแบบเอียร์บัดนั่นเองครับ ส่วนหูฟังแบบ True Wireless ก็จะมีความอึดของใช้แบตเตอรี่ค่อนข้างน้อยกว่าใครเพื่อนครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หูฟังว่ายน้ำ

Tags : หูฟังกันน้ำ,หูฟังออกกําลังกาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: