หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องมือเดินป่า เกี่ยวกับผู้เริ่มแรกกิจกรรมเดินป่า  (อ่าน 89 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23901


อีเมล์
« เมื่อ: 02 มิถุนายน 2021, 05:47:57 »

กระแสการท่องเที่ยวแนวผจญภัยในยุคปัจจุบันกำลังได้รับความชื่นชอบเพิ่มขึ้นทั้งจากชาวไทยและ นักท่องเที่ยวชาวแหวกแนวชาติ กิจกรรมเดินป่า (trekking or hiking) เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวหันมาให้ความสนใจ และมีผู้ประกอบการกว่าสองร้อยรายในไทยที่ดำเนินกิจกรรมการเดินป่า ทั้งร้านจำหน่าย เครื่องมือเดินป่า และผู้ประกอบการนำเที่ยว รวมทั้งในไทยมีวิถีทางเดินป่าที่หลากหลายกระจายอยู่ทั้งในเขตบำรุงรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติ ทั่วประเทศ การเตรียมตัวในการเดินป่าแต่ละครั้ง สิ่งที่ควรติดตั้งแผนล่วงหน้าคือระยะเวลาในเดินป่า ระยะทางและความห่างไกลจากชุมชน และสภาพอากาศ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลเพราะว่าการเตรียมสิ่งของจำเป็นในการเดินป่า และก่อนจะออกท่องเที่ยวแต่ละครั้ง จงแน่ใจว่าคุณได้ทำความเข้าใจข้อมูลเบื้องต้นของไม่ทันเวลาทางมาแล้ว อย่างนี้คือ เครื่องมือเดินป่า เพื่อจะผู้ที่อยุ่งยากออกไปเริ่มต้นการผจญภัย

เป้เพื่อที่จะเดินป่า
เป็นเครื่องมือที่จำเป็นอย่างมาก และเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรใส่ใจเป็นอันดับหนึ่ง เป้เดินป่าเป็นเครื่องมือที่เน้นความดื้อด้านของส่วนประกอบ การถ่ายน้ำหนักที่ดี เพื่อการแบกไปบนหลังอย่างสบายเนื่องด้วยการเดินป่าวันละหลายชั่วโมง และต้องสร้างความคล่องตัวด้วยการปีนป่ายหรือมุดทะลุ และน้ำหนักเบาพอที่จะไม่เพิ่มภาระให้กับคนแบก
เป้ที่เหมาะกับการเดินป่าในเมืองไทยอยู่ในช่วงความจุ 40-55 ลิตร ทำเป็นใส่ของที่จำเป็นได้ทุกอย่างไม่ใหญ่จนเกะกะ ผู้เริ่มแรกกิจกรรมเดินป่าโดยมากโดยมากถามว่า เป้ความจุนี้เดินทางได้กี่วัน คำตอบคือ ไม่ค่อยขึ้นกับวันที่จะเที่ยว (เว้นแต่ว่าคุณจะต้องแบกอาหารไปด้วย) แต่ปริมาตรของเป้จะขึ้นอยู่กับปตอนหลังาตรและประเภทของอุปกรณ์ที่คุณใช้ เช่น นอนเปล หรือนอนเต็นท์ เต็นท์มีความจุเท่าไหร่ สภาพอากาศในช่วงที่เที่ยวต้องเตรียมเสื้อผ้ากันหนาวหรือว่า คุณต้องประกอบอาหารเองหรือมีคนจัดการให้
หากคุณต้องแบกสิ่งแบบนี้เองทั้งสิ้น เป้สัดส่วน 50-55 ลิตรคือคำตอบ แต่หากคุณใช้อุปกรณ์ความจุเล็กทั้งหมด และไม่ได้สัมภาระเครื่องมือทำครัวหรืออาหารแบบเต็มพิกัด ทดลองหันมาใช้เป้ความจุ 35-45 ลิตร จะเอาใจช่วยสร้างความคล่องตัวได้ดีกว่า
การเลือกเป้สะพายหลังที่มีสัดส่วนใหญ่เกินของที่บรรจุลงไปไม่ใช่เหตุการณ์ผิดแปลกอะไรเพราะว่าการเดินป่า แต่พึงระวังไว้ว่า การที่เราแบกเป้ใบใหญ่เกินไปโดยไม่จำเป็น และมีช่องว่างของพื้นที่ภายนเป้ เวลาที่เดินป่าเป้จะแกว่งไปมปัญหาา ทำให้ล่วงลับหารทรงตัวได้ง่าย และการเดินทางครั้งนั้นอาจไม่ใช่เรื่องราวน่าปลื้มใจ

เต็นท์
ยุคปัจจุบันมีเต็นท์หลายหลากสไตล์ให้เจาะจงเลือก ส่วนมากเต็นท์เดินป่ามีขนาดเพื่อ 1-2 คน และมีน้ำหนักเบา เน้นความง่าย เพราะต้องเปลี่ยนแปลงจุดพักแรมระหว่างการเที่ยว หรือบางท่านอาจเลือกใช้เต็นท์เปลนอนเพื่อ 1 ท่าน ก็นับเป็นช้อยส์ที่ดี ในช่วงฤมองฝนคงจะเตรียมแผ่นกันฝนหรือแผ่นรองเต็นท์เพื่อรับมือกับน้ำฝนที่ตกลงมาด้วย

เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ และโลชันกันแดด
การเตรียมเสื้อผ้าเนื่องด้วยการเดินป่าควรนึกถึงเรื่องสภาพอากาศเป็นหลัก ในประเทศไทยไม่ค่อยเผชิญกับสภาพอากาศหนาวจัด ยกเว้นในพื้นที่ภูเขาสูงช่วงฤดูหนาว คงจะจะต้องเตรียมเครื่องกันหนาวติดกระเป๋าไปด้วย เสื้อผ้าที่เหมาะเพื่อจะการท่องเที่ยวป่าควรมีเนื้อผ้าที่ขับออกความร้อนได้ดี และแห้งเร็ว เพื่อให้การเดินป่าในฤแลดูฝน หยิบเสื้อกันฝนติดไปด้วยก็นับเป็นการเตรียมตัวที่ดี เพราะว่าวิถีทางเดินป่าในเมืองไทยจำนวนมาก นักท่องเที่ยวต้องเดินกลางแสงแดดเป็นเวลานาน ดังนี้ ควรใส่หมวกระหว่างการเดินป่า เพื่อปกป้องอาการลมแดด (heat stroke) และทาโลชันกันแดดเพื่อป้องก้นผิวไหม้จากแสงแดด (sun burn)

อาหารและน้ำดื่ม
เพราะแต่ละก้าวที่เราออกเที่ยวนั้น จะต้องสูญหมดลมหายใจเหงื่อ พลังงานอยู่แล้ว เราก็ต้องเตรียมอาหารและน้ำดื่มให้ด้วย โดยเอาไปให้พอดีกับช่วงวันที่เราตั้งแคมป์ หรือจะเอาไปมปัญหาากกว่าวันที่เราเดินทางก็ยิ่งดีเลย  เผื่อกรณีหลงทาง มันจะช่วยประทังความหิวของคุณได้ เพราะว่ากรณีที่เป็นน้ำดื่มก็ไม่ควรดื่มเข้าไปรวดเดียว แนะให้จิหัวข้อีละน้อย จะได้ไม่ปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ครับ
หากเดินป่าหลายวัน หรือพักหลายคืนเราทำเป็นเตรียมขวดกรองน้ำพกพา หรือเครื่องกรองน้ำแบบปั๊ม (Pump Filter) ใช้กรองน้ำจากธรรมชาติตามลำธารมาดื่มได้นะ เพื่อความบริสุทธิ์มากขึ้น ส่วนอาหารที่เตรียมเข้าไปด้วย ก็ต้องเก็บให้เกลี้ยง อย่าทิ้งเรี่ยราดไว้ในป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะพลาสติกที่อาจจะมีสัตว์ป่ามาพบเจอและเผลอกินพลาสติกที่เราทิ้งไว้ครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อุปกรณ์เดินป่า

Tags : อุปกรณ์เดินป่า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: