หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หูฟังบลูทูธ - ปลอดเส้นทาง ลองดู “มะเร็ง” หรอ?  (อ่าน 157 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23807


อีเมล์
« เมื่อ: 03 มิถุนายน 2021, 17:04:16 »

หูฟังบลูทูธ-ปลอดล่าช้า เสี่ยงอันตราย “มะเร็ง” ไม่ก็?
หลังจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อย่าง Apple เริ่มส่ง AirPods ไม่ก็หูฟังไร้สปายติดตั้งจัดจำหน่ายไปทั่วโลก จากตัวเลขผู้ใช้งานหูฟังบลูทูธไม่มีล่าจำนวนไม่มากนัก ก็เริ่มเป็นเทรนด์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายจนกลายเป็นแก็ดเจ็ต เป็นเทรนด์เทรนด์นิยมสรรพสิ่งคนรุ่นใหม่ไปโดยปริยาย ส่งผลให้ผู้ผลิแบรนด์ยอื่นๆ ผลิตหูฟังบลูทูธไร้แถวสู่ตลาดมากขึ้น พร้อมทั้งชีวิตการฟังเสียยกเลิกนตรีรูปแบบปราศจากช้าเริ่มเป็นที่นิยมกันบางขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุว่าหลายคนสืบค้นพบว่า การฟังเสียงเพลงแบบไม่มีสปายให้เบื่อหน่าย เป็นเหตุให้ไลฟ์สไตล์สะดวกอย่างง่ายดายมากขึ้น

ดร. เจอร์รี่ ฟิลิปส์ อาจจะารย์ผู้ชำนาญพิเศษด้านชีวเคมี จากมหาวิทยาลัยโคโรราโด้ ที่โคโรราโด้สปริงส์ กล่าวว่าเขารู้สึกกังวลด้วยว่าการใช้งานหูฟังบลูทูธอย่าง AirPods เนื่องจาก “หูฟังที่ใส่เข้าไปในรูหู คงจะส่งความกระทบกระเทือนต่อเนื้อเยื่อในศีรษะในระสิ้นเปลืองสูงเท่าเทียมคลื่นรังสีเรดิโอฟรีเควนซี หรือว่า อาร์เอฟ”

ไม่ไหวมีแค่แค่ ดร. เจอร์รี่ คนเดียวเท่านั้น ก่อนหน้านี้แล้วก็มีนักวิจัยราว 250 คนจากกว่า 40 ประเทศ ลงชื่อกับองค์การสหประชาชาติ กับองค์การอนามัยโลก เพื่อยืนยันถึงเรื่องราวนี้ด้วย แต่เป็นการยืนยันว่า “วัสดุอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับบลูทูธได้” อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ จากสาเหตุที่มีรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ประ เภชั่วกาลนานัน-ไอออนไนซ์ ที่พบได้ในสมาร์ทโฟน กับอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชั่นบลูทูธทั่วไป

เนื่องจากฉะนั้น แปลว่ามีการผลิตหูฟังบลูทูธมาจำน่ายโดยไม่มีการตรวจสอบคามปลอดภัยต่อสุขภาพไม่ก็? คำตอบคือ “ไม่” เพราะรัฐบาลกลางสหรัฐทดสอบแล้ว พบว่า การใช้หูฟังที่มีการส่งลอดคลื่นวิทยุจากสมาร์ทโฟนสู่หูฟัง ไม่ไหวส่งรังสีเข้าไปด้านในหู อยู่ขนาดนั้นเพียงละแวกหูด้านนอกเท่านั้น

นอกจากนั้นนี้ รังสีที่ปลดเปลื้องออกมาจากวัสดุอุปกรณ์บลูทูธ ยังน้อยกว่ารังสีจากโทรศัพท์ราว 1 ต่อ 10 หรือต่ำกว่านั้น เคน ฟอสเตอร์ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชีวเวช มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ระบุว่า “ถ้าจะกังวลเรื่องราวรังสีจากหูฟังบลูทูธ ควรให้ความสนใจกับรังสีจากโทรศัพท์จะดีกว่า” นั่นหมายความว่า ถ้าแม้คุณใช้หูฟังบลูทูธในการสนดื้อด้านาเป็นเวลานาน ยังเป็นผลประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าการถือโทรศัพท์แนบหูนานๆ

>> คลื่นโทรศัพท์มือถือ ก่อ "มะเร็ง" ได้จริงไม่ใช่หรือ?

ทั้งนี้ เนื่อยับยั้ง้วยข้อความสำคัญข้าวของรังสีจากคลื่นโทรศัพท์ ก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในชนิดนักวิจัย และหน่วยงานรัฐผิดแผกแตกต่างๆ ถึงความเสถียรต่อการใช้งานอุปกรณ์อิกะทัดรัดทรอนิกส์เหล่านี้ ต่อจากนั้นเรื่องราวสิ่งของคลื่นรังสีจากวัสดุอุปกรณ์บลูทูธก็ยังคงต้องมีการเรียนรู้วิจัยกันต่อไปนี้ โดยเหตุนั้นจึงยังไม่สมรรถระบุได้แน่นอนว่าการใช้วัสดุอุปกรณ์บลูทูธ รวมทั้งหูฟังบลูทูธจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งหรอ แต่ถ้าแม้อยากใช้หูฟังบลูทูธให้พ้นภัย ไม่ควรใช้หูฟังด้วยเสียบอกเลิกังเกินไป กับไม่ใช้หูฟังติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป เพื่อไม่ให้กระทบกับการได้ยิน

เพราะฉะนั้นแล้วได้ มีการตรวจความเสถียรต่อสุขภาพ และได้คำตอบว่า ไม่ เพราะรัฐบาลกลางสหรัฐได้ทำงานตรวจสอบ พร้อมทั้งพบว่าการใช้หูฟังที่มีการส่งคลื่นวิทยุจากสมาร์ทโฟน เครื่องใช้หูฟังไม่ไหวรับรังสีเข้ามาในหู อยู่เพียงนั้นเพียงแคว้นด้านนอกเพียงนั้น นอกจากนั้นนี้รังสีดังกล่าวพร้อมด้วยอนุญาตออกมาจากเครื่องมือบลูทูธ อย่างน้อยกว่ารังสีโทรศัพท์เรา 1 ใน 10 หูฟังบลูทูธ หรือเลวร้ายนั้นเลยเชียว

ทั้งนี้สำหรับวัสดุอุปกรณ์ข้าวของรังสี จากคลื่นโทรศัพท์ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันในกลุ่มนักค้นคว้า เยอะมากเลยก็ว่าได้ถึงความพ้นภัย ต่อการใช้วัสดุอุปกรณ์อิกะทัดรัดทรอนิกส์เหล่านี้ เพราะฉะนั้นหูฟังบลูทูธเรื่องของคลื่นรังสีจะเครื่องมือบลูทูธก็ยังทรงไว้ต้องมีการทำความรอบรู้วิจัยกันถัดไป

ครั้นแล้ว จึงไม่รอบรู้ระบุได้แน่นอนว่า การใช้วัสดุอุปกรณ์บลูทูธรวมไปถึงหูฟังบลูทูธเหล่านี้นั้น จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ หรือว่าเท่านั้นแม้ว่าอยากใช้หูฟังบลูทูธให้มั่นคงแล้วนั้น ไม่ควรใช้หูฟัติดขัด้วยเสียบอกเลิกังเกินไป และไม่ใช้หูฟังติดต่อกันเป็นเวลานาน จนเกินไปเนื่องมาจากไม่ให้กระทบกระเทียบกับการได้ยินข้าวของเครื่องใช้คุณนั้นเอง
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หูฟังบลูทูธไร้สาย

Tags : หูฟังบลูทูธ,หูฟัง bluetooth,หูฟังบลูทูธไร้สาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: