หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ซอสปรุงรส นฤมิตลงมาจากอะไร กอบด้วยประโยชน์เช่นไร เคล็ดลับผลิตซอสปรุงรส  (อ่าน 108 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23814


อีเมล์
« เมื่อ: 04 มิถุนายน 2021, 10:21:28 »

ซอสปรุงรส สร้างมาสู่จากไหน กอบด้วยผลประโยชน์เช่นไร วิธีการเกิดซอสปรุงรส

ตามข้อบังคับสิ่งของคณะกรรมการอาหารพร้อมด้วย ระบุทันใจ้ว่า ซีอิ๊วด้วยกันซอสปรุงรส หมายความว่า ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องใช้เป็นน้ำได้เดินทางการย่อยโปรตีนของใช้ถั่วเหลือหยุด้วยการหมักหรือว่าวิธีการอื่นที่เข้ารูป และจะเติมแต่งรสหรือสีไม่ก็ก็ได้ ซึ่งจากใจความสำคัญกำหนดความดังกล่าว ทำเอาเราอาจแบะซอสปรุงรสออกจากซีอิ๊วได้ เอื้อนคือ ซีอิ๊วคือสินค้าที่ได้จากการหค่อนข้างถั่วเหลือง กลุ่มซอสปรุงรสได้มาจากการสกัดโปรตีนในถั่วเหลือติดขัด้วยสารเคมีไม่ใช่หรือด้วยกรดเข้มข้น ครั้นแล้วจึงมีหลายคนเรียกซอสปรุงรสต่อว่า ซีอิ๊วเคมี

>> ซอสปรุงรสกระทำการลงมาจากอย่างไร
ซอสปรุงรส (Seasoning Sauce) ทำมาจากแระ กากถั่วแม่ตาย พร้อมกับผลิตภัณฑ์ดังอื่นที่ได้จากถั่วเหลือง โดยการใช้กรดเข้มข้นกีดขวางเอาโปรตีนออกจากถั่วเหลือง ซึ่งต่างลูกจากซีอิ๊วที่ใช้วิธีหมักแระสำหรับให้โปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยวิธีย่อยสลาย

>> ซอสปรุงรสมีประโยชน์เช่นไร
ผลประโยชน์สิ่งของซอสปรุงรสคือช่วยปรับเสเชิงแต่งรสชาติอาหารให้ดีขึ้น ถูกปากขึ้น ซอสปรุงรสที่มีค้าขายกันในพุงกะทิตลาดจะให้รสชาติเค็ม อย่างนั้นการใช้ซอสปรุงรสเป็นการเติมความงกให้อาหารแทนทานการใช้เกลือแกง น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาวนั่นเอง เพียงแต่จะให้รสที่ดีกว่า อร่อยกว่าพร้อมทั้งมีกลิ่นหอมมากว่า นอกจากนั้นนี้ซอสปรุงรสยังประกอบไปด้วยโปรตีนเหรอกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับ

>> เกร็ดผลิตซอสปรุงรส
อย่างที่ได้รับสั่งไปแล้วข้างต้นว่าซอสปรุงรสก็คือซีอิ๊วเคมีที่ได้จากการสกัดโปรตีนในถั่วเหลือยกเลิก้วยกรดเข้มข้น ซึ่งกรรมวิธีผลิตก็คือ การนำถั่วเหลืองหรือกกากถั่วเหลืองมาเติมกรดเข้มข้นเพื่อให้เกิดกระบวนการย่อยโปรตีนในกรดเข้มข้น หรือ Acid Hydrolysis ซึ่งโดยทั่วไปใช้กากถั่วเหลืองที่สกัดน้ำมันเชื้อเพลิงออกแล้ว จากนั้นจึงปรับลดสภาพความเป็นกรดด้วยการเติมด่าง โดยนิยมใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ (Sodium Hydroxide) หรือโซดาไฟ ซึ่งจะได้เกลือแกงหรือ โซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride) สดผลร่วมกันได้ นอกเหนือไปจากน้ำตาล-แดงที่ได้จากการย่อยแป้ง พร้อมด้วยกรดอะมิโน (กรดกลูตามิก) ที่คว้าจากการแยกย่อยสารโปรตีน ซึ่งเชี่ยวชาญกล่าวโดยสรุปความได้ว่าในขบวนการผลิตซอสปรุงรสนั้นจะได้เกลือ โปรตีนพร้อมด้วยน้ำตาล-แดงออกมานั่นเอง

>> ตัวอย่างน้ำซอสปรุงรสที่มีวางขายในท้องตลาด
ซอสปรุงรสครอบครองเครื่องปรุงเสริมแต่งอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีจัดตั้งขายทั่วไป แบบอย่างราว ซอสปรุงรสยี่ห้อแม็กกี ซอสปรุงรสคนอร์ ซอสปรุงรสตราเด็กสมบูรณ์ พร้อมทั้งซอสปรุงรสตราภูเขาทอง เป็นต้น

>> อันตรายสิ่งซอสปรุงรส
ในกระบวนการเกิดซอสปรุงรสที่ใช้ทริคย่อยสลายโปรตีนสรรพสิ่งถั่วแระด้วยใช้กรดเกลือ (Hydrochrolic Acid) ที่มีคดีเข้มข้นสูงในสสภาวะที่มีอุณหภูมิสูง จักได้สารเคมีซึ่งเป็นสารประกอบกิจเนื้องอกตะกูล 3-MCPD ซึ่งอันตรายมากออกมาด้วยเสมอกับเป็นอันยี่ห้อยข้าวของซอสปรุงรสที่ผู้บริโภคต้องระมัดระวัง ซึ่งจากการทดสอบสิ่งของ อย. ปะว่าน้ำซอสปรุงรสที่มีจำหน่ายในประเทศไทย มีปด้านหลังาณของใช้สาร 3-MCPD ในปริมาณต่ำ ไม่เกินมาตรฐานที่กำนด โดยที่ได้ขีดเส้นเอากะทันหัน้ว่าซอสปรุงรสแตะต้องมีสาร 3-MCPD ปนเปื้อนไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อสินค้าประสมรสที่ได้จากการย่อยโปรตีนของใช้ถั่วเหลือง 1 กก. หรือ 1 ppm นั่นเอง

จับใจความ : ซอสปรุงรสนั้นอาจช่วยปรุงตกแต่งรสชาติอาหารให้มีรสชาติดีขึ้น ทำเอาเจริญอาหาร แต่ต้องไม่ลืมว่าซอสปรุงรสมีส่วนประกอบของใช้เกลือสูง ถึงหากจะมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบแต่เราก็ไม่เชี่ยวชาญใช้ในปท้ายาณที่จังได้เนื่องมาจากความเค็มของน้ำซอส ดังนี้ควรปรุงอาหารด้วยน้ำซอสปรุงรสในปริมาณที่เข้าที ไม่มากจนเกินไป ไม่เช่นนั้นโรคไตอาจจะจะมาไปหาท่านก็ได้

Tags : ซอสปรุงรส,ซอส
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: