หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาดูข้อดีข้อเสียของหลอด led ตัวช่วยประหยัดไฟที่คุณควรรู้  (อ่าน 117 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 23861


อีเมล์
« เมื่อ: 08 มิถุนายน 2021, 02:35:57 »

หลอดไฟ led เป็นหลอดไฟชนิดที่กำลังได้รับความนิยมเยอะขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะมีราคาสูงแต่ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ที่เหนือกว่าหลอดไฟประเภทอื่นอีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อย่างมากมาย ก็เลยทำให้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจหลอดไฟชนิดนี้ ว่าแล้วพวกเราก็จะมาแชร์จุดเด่นข้อเสียของหลอด led ว่ามีจุดเด่นข้อเสียยังไง และทำไมคุณถึงควรจะเปลี่ยนมาใช้หลอด led หากอยากรู้ก็ตามมาดูกันได้เลย
 
 

 
 
จุดเด่นของหลอด led
- ช่วยประหยัดไฟ
หลอดไฟ led นั้นมีคุณสมบัติในการประหยัดไฟมากกว่าหลอดไฟปกติถึง 75% มันจึงเหมาะสมมากที่จะใช้ในโรงงาน โกดัง บริษัท หรือสถานที่ที่ต้องใช้ไฟมาก ซึ่งหลอด led ก็จะช่วยประหยัดค่าไฟของสถานที่เหล่านี้ไปได้อย่างมากมาย
- ให้แสงคุณภาพสูง
แสงสว่างจากหลอดไฟ led ถือเป็นแสงคุณภาพสูงที่ให้ความสว่างอย่างเป็นธรรมชาติ แสงนวลสบายตา ไม่มีรังสี UV แล้วก็แผ่ความร้อนออกมาน้อยกว่าหลอดไฟประเภทอื่น ๆ
- มีอายุการใช้งานยาวนาน
หลอด led มีอายุการใช้งานถึง 60,000 ชม. โดยที่ความสว่างไม่ลดลง ซึ่งถ้าหากเทียบกับหลอดไฟประเภทอื่น ๆ อย่างหลอดชนิดไส้ หรือ หลอดฟลูออเรสเซนต์ ที่มีอายุการใช้งานเพียง 1,000 และ 10,000 ชม. ตามลำดับแล้วล่ะก็ พูดได้ว่าหลอด led ได้รับชัยชนะแบบขาดลอย
- มีความปลอดภัยในการใช้งานสูง
หลอด led นับว่าเป็นหลอดที่มีความปลอดภัยในการใช้งานสูงอีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมันคือหลอดไฟที่ไม่มีสารพิษ หรือสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้จึงทำให้หลอด led ไม่ติดไฟ มันจึงสามารถใช้ในพื้นที่ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟได้

ข้อเสียของหลอด led
- ราคาค่อนข้างสูง
แม้ว่าหลอด led จะสามารถช่วยประหยัดไฟได้ถึง 75% แต่หากเทียบราคาต่อชิ้นแล้ว หลอด led จะมีราคาสูงกว่าหลอดไฟชนิดอื่น ๆ อยู่พอสมควร ด้วยเหตุนั้นจึงไม่เหมาะถ้าหากจะซื้อมาใช้งานในระยะเวลาสั้น ๆ
- สะสมความร้อนได้ง่าย
อย่างที่กล่าวไปว่าแสงของหลอด led นั้นจะไม่ปล่อยความร้อนออกมาข้างนอก แต่ข้อเสียก็คือมันก่อให้เกิดความร้อนสะสมอยู่ภายใน ซึ่งถ้าหากว่าบริเวณที่พวกเราทำการติดตั้งหลอด led ไม่มีการระบายอากาศที่ดีพอ หรือชุดระบายความร้อนของตัวหลอดเกิดเสียหายก็จะทำให้อายุการใช้งานของหลอด led ลดลงอย่างเร็วจนน่าตกใจ
- ไม่เหมาะสมจะใช้กับระบบไฟที่ไม่เสถียร
หลอด led นั้นจะมีอายุการใช้งานน้อยลงหากใช้ร่วมกับระบบไฟที่ไม่เสถียร หรือมีแรงดันไฟกระชากขึ้น ๆ ลง ๆ อาทิเช่น ไฟจากเครื่องปั่นไฟขนาดเล็ก เป็นต้น

เครดิต : https://www.homepro.co.th/p/1158374

Tags : หลอดไฟ led, หลอด led
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: