หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "เอสซี เวนเจอร์ส" จับมือ "ยาเบ็กซ์" ขยายการเข้าถึงบริการทางการเงิน  (อ่าน 162 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3044


อีเมล์
« เมื่อ: 14 กุมภาพันธ์ 2023, 13:40:13 »

'สินเชื่อตามจุดมุ่งหมาย' ซึ่งมีหัวใจสำคัญอยู่ที่ความเสมอภาค การศึกษา การพัฒนาทักษะ และเพศ เป็นผลิตภัณฑ์หลักที่กำลังพัฒนาสำหรับตลาดแอฟริกา
ความร่วมมือครั้งนี้อาศัยความเชี่ยวชาญและแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดทั่วโลกจากแวดวงบริการทางการเงิน โดยใช้ความล้ำหน้าและความว่องไวของฟินเทคในการสนองความต้องการสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบในแอฟริกา
เอสซี เวนเจอร์ส (SC Ventures) ซึ่งเป็นธุรกิจร่วมลงทุนและลงทุนในภาคเทคโนโลยีการเงินและนวัตกรรมของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (Standard Chartered) ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับยาเบ็กซ์ (Yabx) ซึ่งมีคอมวิวา (Comviva) เป็นผู้บ่มเพาะและอยู่ในเครือกลุ่มบริษัทมาฮินดร้า (Mahindra Group) เพื่อตอบสนองความต้องการที่มีมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบในแอฟริกา

แอฟริกามีโมบายล์วอลเล็ตมากกว่า 700 ล้านใบ และมีบัญชีธนาคารประมาณ 450 ล้านบัญชี แต่การเข้าถึงสินเชื่ออย่างเป็นทางการยังคงมีข้อจำกัดอย่างมาก เพราะโครงสร้างพื้นฐานด้านสินเชื่อยังไม่ดี ขณะที่ผู้ให้บริการทางการเงินก็ไม่ค่อยอยากลงทุนเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งธนาคารแบบดั้งเดิม การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้เร่งให้เกิดการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในภาคการเงิน และสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ในตลาด ความร่วมมือระหว่างเอสซี เวนเจอร์ส กับยาเบ็กซ์ ใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ตลาดแอฟริกาโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเข้าถึงสินเชื่อให้กับผู้ที่ได้รับบริการแต่ไม่ครอบคลุม (underbanked) ในแอฟริกา

เทคโนโลยีที่ว่องไวและพร้อมรับกับอนาคต ประกอบกับการวิเคราะห์ข้อมูลที่ผสานรวมกับความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการธนาคาร จะช่วยลดต้นทุนในการส่งมอบผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่เป็นนวัตกรรม เพื่อเพิ่มความทั่วถึงในกลุ่มผู้ด้อยโอกาสทั่วแอฟริกาซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุด ขนาดและความซับซ้อนของโอกาสนี้ ทำให้เอสซี เวนเจอร์ส และยาเบ็กซ์ เลือกทำงานร่วมกันเพื่อจัดการกับความท้าทายดังกล่าว ซึ่งจะมอบสินเชื่อให้แก่ลูกค้าเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ เช่น การศึกษาและการพัฒนาทักษะ โดยใช้เครื่องมือการให้คะแนนและวิเคราะห์ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ซึ่งสร้างขึ้นด้วยประสบการณ์อันยาวนานจากตลาดแอฟริกา ผลิตภัณฑ์สินเชื่อเหล่านี้จะเปิดตัวครั้งแรกในยูกันดา จากนั้นจะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในแอฟริกา

จิเทน อโรรา ( Jiten Arora) ตัวแทนจากเอสซี เวนเจอร์ส กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นที่มีโอกาสใช้รูปแบบความร่วมมือที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและใช้เทคโนโลยี เพื่อให้บริการสินเชื่อที่ขับเคลื่อนด้วยวัตถุประสงค์แก่ผู้ที่ได้รับบริการแต่ไม่ครอบคลุมในแอฟริกา ซึ่งเป็นทวีปที่เรามีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า"

มาโนรันจัน โมฮาพาทรา ( Manoranjan Mohapatra) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของคอมวิวา กล่าวว่า "ยาเบ็กซ์เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา และเราจะยังคงลงทุนในพันธกิจของบริษัทในการให้บริการผู้บริโภคและ MSME หลายล้านรายในตลาดเกิดใหม่ที่มีแหล่งเงินทุนดั้งเดิมค่อนข้างจำกัด"

ราจัต ดายาล ( Rajat Dayal) ซีอีโอของยาเบ็กซ์ กล่าวว่า "เรามีความร่วมมือมากมายกับเอสซี เวนเจอร์ส ในแอฟริกา และเมื่อผนึกกำลังกันแล้ว เราก็อยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมือนใครในการสร้างประสบการณ์ทางการเงินแบบฝังตัวที่ราบรื่น ความร่วมมือครั้งนี้เป็นการเชื่อมช่องว่างในตลาดปัจจุบัน ซึ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมดิจิทัลและมอบคุณประโยชน์สำคัญแก่ผู้ด้อยโอกาสในแอฟริกา"

เอสซี เวนเจอร์ส

เอสซี เวนเจอร์ส (SC Ventures) เป็นหน่วยธุรกิจที่ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มและตัวกระตุ้นให้ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (Standard Chartered) ใช้ส่งเสริมนวัตกรรม ลงทุนในเทคโนโลยีทางการเงินที่พลิกโฉมวงการ และสำรวจรูปแบบธุรกิจทางเลือก

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.scventures.io และติดตามเอสซี เวนเจอร์ส ได้บนลิงด์อิน

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (Standard Chartered) เป็นกลุ่มธนาคารสากลชั้นนำระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจใน 59 ตลาดที่มีการปรับตัวอย่างรวดเร็ว และให้บริการลูกค้าในอีก 83 ตลาด โดยมีเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนการค้าและสร้างความมั่งคั่งด้วยความหลากหลายอันเป็นเอกลักษณ์ของเรา หลักการที่สืบทอดมาและค่านิยมองค์กรของเราสะท้อนอยู่ในพันธกิจของสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด "Here for good"

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด พีแอลซี (Standard Chartered PLC) จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นลอนดอนและฮ่องกง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมหรืออ่านบทความจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่อินไซต์ส (Insights) บนเว็บไซต์ sc.com และติดตามสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดได้ทางทวิตเตอร์ ลิงด์อิน และเฟซบุ๊ก

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: