หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ICANN ฉลองวันสตรีสากลโดยการมี 2 สตรีเป็นผู้นำองค์กร  (อ่าน 252 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3013


อีเมล์
« เมื่อ: 09 มีนาคม 2023, 09:25:33 »

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 24 ปีขององค์กรที่สตรีมีบทบาทในตำแหน่งผู้นำระดับสูงสุด

องค์กรกำกับดูแลการจดทะเบียนชื่อและหมายเลขอินเทอร์เน็ต (The Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) หรือ ICANN เฉลิมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญด้วยการมีผู้หญิง 2 คนดำรงตำแหน่งสูงสุดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 24 ปีขององค์กร

คุณทรีปตี สินหา (Tripti Sinha) ได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการของ ICANN ในระหว่างการประชุมสามัญประจำปี ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อเดือนกันยายน 2565 โดยคุณสินหาเป็นสมาชิกของชุมชน ICANN มานานกว่า 8 ปี และดำรงตำแหน่งสมาชิกคณะกรรมการ ICANN มาตั้งแต่ปี 2561

คุณแซลลี คอสเตอร์ตัน (Sally Costerton) ที่ปรึกษาอาวุโสของประธาน และรองประธานอาวุโสฝ่ายความสัมพันธ์กับผู้มีส่วนได้เสียทั่วโลกของ ICANN ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอชั่วคราวเมื่อเดือนธันวาคม 2565 โดยคุณคอสเตอร์ตันเป็นผู้นำของสำนักงาน ICANN ทั่วโลก และนำกลยุทธ์การพัฒนาความเป็นสากลมาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี

ทั้งนี้ คุณสินหาเป็นผู้หญิงคนที่สองในประวัติศาสตร์ของ ICANN ที่ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการ หลังจากคุณเอสเธอร์ ไดสัน (Esther Dyson) ในปี 2541 ขณะที่คุณคอสเตอร์ตันเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของ ICANN ที่ดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอ

"มีหลากหลายวิธีที่ผู้หญิงทั่วโลกสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ ICANN ได้ ไม่ว่าจะมาจากภาควิชาการ, ภาคประชาสังคม, ภาครัฐ หรือภาคเอกชน" คุณคอสเตอร์ตันกล่าว "องค์กรสนับสนุนและคณะกรรมการที่ปรึกษาของ ICANN เปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้ก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญและเป็นผู้นำในกระบวนการกำหนดนโยบายควบคุมในด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบชื่อโดเมน (DNS) ของอินเทอร์เน็ต"

ดีเอ็นเอส วีเมน (DNS Women) คือตัวอย่างของการที่ผู้หญิงได้มีส่วนร่วมในพื้นที่ DNS ดีเอ็นเอส วูเมน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 ในเม็กซิโกเพื่อส่งเสริมและเพิ่มอำนาจให้แก่ผู้หญิงในอุตสาหกรรม DNS ทั่วโลก ทางกลุ่มจะจัดการประชุมในสัปดาห์หน้า ระหว่างการประชุมสาธารณะของ ICANN ที่เมืองกังกุน ประเทศเม็กซิโก ขณะที่สหรัฐและประเทศอื่น ๆ เฉลิมฉลองเดือนแห่งประวัติศาสตร์สตรี

การก้าวข้ามช่องว่างระหว่างเพศในสาขาวิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM) สามารถยกระดับความมั่นคงและเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจของผู้หญิง นอกจากนี้ ผลการวิจัยของสมาคมสตรีของมหาวิทยาลัยอเมริกัน (American Association of University Women) ระบุว่า การลดช่องว่างระหว่างเพศยังสามารถช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับสาขา STEM ด้วยการขยายมุมมองและป้องกันอคติในผลิตภัณฑ์และบริการอีกด้วย

"ผู้นำหญิงสร้างผลการเปลี่ยนแปลงต่อผู้หญิงคนอื่น ๆ ไม่ใช่เพียงแค่การให้คำปรึกษาเท่านั้น ซึ่งดิฉันเชื่อว่ามีส่วนสำคัญต่อการช่วยให้ผู้หญิงประสบความสำเร็จ แต่ยังเป็นเพราะการมีตัวแทนที่ดีจะช่วยให้ผู้หญิงรู้สึกว่าฉันเองก็ทำได้ นี่เป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาเทคโนโลยี" คุณสินหากล่าว

ชุมชน ICANN จะจัดการประชุม ICANN76 Community Forum ในเมืองกังกุน ประเทศเม็กซิโก ตั้งแต่วันที่ 11-16 มีนาคม 2566 โดยเป็นการประชุมสาธารณะครั้งแรกของ ICANN จากทั้งหมด 3 ครั้งที่จะจัดขึ้นในปี 2566 และจะเป็นการประชุมทั้งแบบพบปะตัวเป็น ๆ และแบบออนไลน์

เกี่ยวกับ ICANN

ภารกิจของ ICANN คือการรับประกันว่าอินเทอร์เน็ตจะมีความเสถียร ปลอดภัย และเป็นระบบเดียวกันทั่วโลก เมื่อคุณต้องการติดต่อกับผู้อื่นในโลกอินเทอร์เน็ต คุณจะต้องพิมพ์ที่อยู่ ซึ่งอาจเป็นชื่อหรือหมายเลข ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ และที่อยู่นั้นจะต้องไม่ซ้ำกับชื่อที่มีอยู่แล้ว เพื่อให้คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องสามารถหากันได้เจอ โดย ICANN ได้ช่วยประสานงานและสนับสนุนชื่อที่อยู่เฉพาะเหล่านี้ทั่วโลก ทั้งนี้ ICANN ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2541 ในฐานะองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อประโยชน์สาธารณะ และเป็นชุมชนที่มีสมาชิกจากทั่วทุกมุมโลก

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1810953/ICANN_Logo.jpg
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: